Nguyễn Giang 6 tháng trước

Sử dụng Luật Hấp dẫn như thế nào để biến ước mơ thành hiện thực?

Áp dụng Luật Hấp dẫn, nhiều người tin rằng họ có thể đạt được thành công bằng cách đơn giản là nghĩ về nó. Họ lầm tưởng rằng nếu họ nghĩ về ước mơ của họ một cách thường xuyên và sinh động thì điều đó sẽ trở thành hiện thực. Nhưng cuộc sống không phải là một trò ảo thuật. Nếu bạn nói với một đứa trẻ châu Phi đang phải chiến đấu với cơn đói vì không có lấy một bữa ăn trong suốt năm ngày rằng hãy sử dụng Luật Hấp dẫn để tự cung cấp cho nó một bữa ăn, bạn nghĩ liệu điều đó có hiệu quả như thế nào?

Rõ ràng, có nhiều việc bạn phải làm để đạt được điều đó hơn là việc chỉ hình dung những gì bạn muốn. Nếu bạn muốn biết những gì thực sự cần thiết để đạt được tham vọng và mục tiêu cao nhất, thì dưới đây là những bước giúp phác thảo nên cách để sử dụng Luật Hấp dẫn một cách hiệu quả.

1. Tập trung suy nghĩ của bạn để chỉ hướng đến ước mơ

Nếu bạn nhặt một viên đá và ném xuống hồ, chuyện gì sẽ xảy ra? 

Ngay khi viên đá chạm vào mặt hồ, nó tạo nên sóng hoặc một loạt những gợn sóng. Những gợn sóng này sẽ lan rộng theo hình tròn, cho tới khi chạm thành hồ và dường như dừng lại. 

Viên đá càng to, gợn sóng càng rộng. Viên đá càng to, sóng càng cao.

Hai viên đá với kích thước và khối lượng khác nhau được ném cùng một thời điểm, ở hai vị trí khác nhau nhưng gần nhau sẽ cùng tạo nên một chuỗi những gợn sóng, và cuối cùng chúng hòa vào nhau. Khi hai chuỗi gợn sóng cùng hòa vào nhau, dường như có một cuộc chiến để bên này có thế lấn lướt, vượt qua bên kia.

Nhìn bằng mắt chúng ta có thể nhận thấy, nếu những gợn sóng cùng kích cỡ, dường như chúng sẽ dừng lại hoặc hòa vào nhau khi va chạm. Nhưng nếu một trong hai chuỗi gợn sóng lớn hơn cái còn lại, chuỗi lớn hơn sẽ quét qua và lấn lướt chuỗi còn lại.

Hãy chú ý, ví dụ này tương tự với việc hình thành suy nghĩ sẽ có tác động như thế nào đến động lực tinh thần bên trong bạn.

Hãy tưởng tượng bạn đang có hai viên đá: 

 - Viên đá trên tay trái được đặt tên là: Thất bại 

 - Viên đá trên tay phải được đặt tên là: Thành công

Khối lượng của mỗi viên đá tỷ lệ thuận với số lượng “suy nghĩ” mà bạn dành cho nó. Vậy... mỗi viên đá của bạn có khối lượng tương ứng bao nhiêu?

Nếu viên đá “Thất bại” nặng hơn, những gợn sóng của nó thường sẽ lấn lướt hoặc sẽ làm dừng những gợn sóng do viên đá “Thành công” tạo nên. Nhưng nếu viên đá “Thành công” nặng hơn, những gợn sóng của nó sẽ lấn lướt cái còn lại.

Điều quan trọng mà bạn cần phải nhớ khi sử dụng Luật Hấp dẫn để biến giấc mơ thành hiện thực đó là: phải đảm bảo rằng bạn tập trung những ý nghĩ vào việc thực hiện thành công ước mơ nhiều hơn là việc tập trung vào nỗi sợ thất bại – điều mà bạn có thể trải qua nếu bạn không làm được. 

2. Mục tiêu rõ ràng

Điều bạn muốn là gì? Một cách rõ ràng hơn, ước mơ của bạn trông như thế nào?

Một ngày nọ, Nora - đứa con gái ba tuổi của tôi làm mất một món đồ chơi. Đó là một con hổ nhồi bông nhỏ màu nâu cùng với cái áo len đỏ. Khi không tìm được đồ chơi, cô con gái tôi cực kỳ bứt rứt, khó chịu. Nó yêu con hổ nhỏ màu nâu cùng với cái áo len đỏ. Dĩ nhiên, là một người bố luôn yêu thương con mình, tôi phải giúp nó tìm lại món đồ đồ chơi, nhưng cuối cùng không mang lại kết quả gì cả. Chúng tôi đã kiểm tra tất cả mọi nơi, nhưng không thấy đâu cả.

Một lúc sau, tôi hướng đến chỗ con gái tôi, và hăng hái nói rằng: “Bố đã tìm được nó”.

Nora ngẩng đầu lên khỏi chiếc trường kỷ và vui vẻ chạy lại phía tôi với đôi tay dang rộng...  Nhưng sau đó, khi đã đến gần hơn, tia sáng trong đôi mắt con bé biến mất, nó rên rỉ: “Không phải cái này, bố à!”

Rồi Nora nhận lấy con hổ và đưa lại cho tôi: “Đây là chú hổ với chiếc áo len hồng, là một con hổ cái, lông của nó màu nâu nhạt. Con hổ mà con thích có áo len màu đỏ, và lông màu nâu đậm, đó là một con hổ đực”. Nora biết chính xác những gì nó muốn tìm, bởi vì nó từ chối chấp nhận bất kỳ một cái nào khác. Đôi lúc việc này sẽ gây phiền toái, thậm chí không phải lúc nào tôi cũng biết chính xác nhưng gì Nora muốn, tuy không thể giúp đỡ nhưng tôi vẫn tôn trọng sự nỗ lực của nó.

Điểm mấu chốt trong câu chuyện này là: nếu bạn muốn Luật Hấp dẫn có tác dụng, bạn cần phải có sự rõ ràng. Điều bạn muốn chính xác là gì? Hãy hình dung ra nó với từng chi tiết cụ thể và viết chúng ra.

3. Ý nghĩ ở đâu, hành động ở đó

Nhiều người thường mắc một sai lầm chung là xem Luật Hấp dẫn là một giải pháp độc lập để biến ước mơ thành hiện thực. Họ cứ tin rằng là khi có một tầm nhìn toàn diện và sử dụng suy nghĩ tích cực, họ sẽ đạt được thành công.

Nhưng những người như thế cần phải thức tỉnh, bởi vì nếu chỉ có suy nghĩ tích cực thì chưa đủ, và sẽ không bao giờ đủ. Nếu chúng ta suy nghĩ tích cực (think), nhưng cảm giác tiêu cực vẫn tồn tại (feel), hành động của chúng ta sẽ trở nên như thế nào (act)?

Ý nghĩ, hành vi, cảm xúc của bạn giống như ba chân của một chiếc ghế. Suy nghĩ tích cực chỉ phát huy tác dụng khi chúng ta nghĩ về nó như là một trong ba chân giúp cho chiếc ghế vững vàng để chúng ta ngồi lên. Nếu chúng ta không muốn chiếc ghế lung lay hay bị gãy, chúng ta phải đảm bảo rằng chúng ta dành cho mỗi chân ghế một sự quan tâm cần thiết đủ để giữ cho chúng ta không bị té và bị thương.

Chìa khóa ở đây chính là, với việc sử dụng Luật Hấp dẫn, bạn phải tập trung vào việc cân bằng tối ưu nhất có thể giữa ý nghĩ, cảm xúc và hành vi. Vậy đâu là cách tốt nhất để thực hiện điều này?

Đầu tiên, hãy nhớ rằng cách bạn suy nghĩ phải phù hợp với cách bạn hành động. Bởi vì cách bạn hành động sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc. Và cách bạn cảm nhận sẽ củng cố, hoặc giúp bạn tái kiểm tra cách bạn suy nghĩ. Ba yếu tố này hình thành một vòng tròn kín, tác động lẫn nhau giúp bạn quyết định cách bạn chọn để hành động trong bất kỳ tình huống nào.

Tóm lại

Nếu chỉ có Luật Hấp dẫn hoặc suy nghĩ tích cực sẽ không thể dẫn chúng ta đến thành công trong cuộc sống. Sự đồng điệu tuyệt đối giữa cách chúng ta suy nghĩ, hành động và cảm nhận sẽ dẫn chúng ta đến thành công, hoặc ít nhất là cũng giúp chúng ta không bị té khỏi ghế. 

Nếu bạn muốn làm chuyện lớn, hãy hành động ngay từ bây giờ. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...