Săn trộm sử dụng xyanua giết chết 14 con voi ở Zimbabwe

Cơ quan quản lý cho biết, đã có 14 con voi chết vì ngộ độc xyanua. 3 trong số đó bị giết ở Vườn quốc gia Matusadona, 11 con còn lại bị giết ở Vườn quốc gia Hwange

Việc giết hàng loạt những con voi thế này chỉ có một khả năng là để lấy ngà của chúng.

ảnh Zimbabwe,săn trộm,săn voi,ngà voi,bảo tồn động vật,săn bắn động vật trái phép

Cơ quan Quản lý vườn quốc gia và động vật hoang dã Zimbabwe cho biết, đã có 14 con voi chết vì ngộ độc xyanua. 3 trong số đó bị giết ở Vườn quốc gia Matusadona, 11 con còn lại bị giết ở Vườn quốc gia Hwange – nơi mà sư tử Cecil đã sống trước khi chết đầu năm nay.

ảnh Zimbabwe,săn trộm,săn voi,ngà voi,bảo tồn động vật,săn bắn động vật trái phép

Đàn chim rỉa xác voi ở công viên quốc gia Hwange - Ảnh: Reuters.

6 trong số những con voi bị giết ở Hwange đã bị mất ngà. Cơ quan quản lý cho rằng những tên trộm này giết voi để lấy ngà. Bằng chứng ở công viên cho thấy những tên trộm đã cho voi ăn cam và muối chứa chất đốc.

ảnh Zimbabwe,săn trộm,săn voi,ngà voi,bảo tồn động vật,săn bắn động vật trái phép

Các quan chức cũng cho biết, họ đã tìm thấy đôi giày của thủ phạm ở hiện trường. Họ còn đưa ra cả khoản tiền thưởng khổng lồ cho những ai cung cấp thông tin về tội phạm trong vụ án.

“Hoạt động săn trộm voi đang gia tăng trên địa bàn tỉnh, thậm chí tăng lên từng ngày... Một số đối tượng dùng súng và một số dùng chất độc xyanua” – Một cảnh sát nói với phóng viên.

Chất xyanua được dùng rộng rãi trong ngành công nghiệp mỏ ở Zimbabwe và tương đối dễ mua. Trước đây bọn săn trộm thường dùng súng và các loại bẫy khác để săn trộm voi, nhưng khoảng 2 năm trở lại đây chúng bắt đầu dùng xyanua.

Các nhóm bảo tồn voi cho biết trong năm 2013 có đến 300 con voi ở công viên Hwange bị hạ độc bằng xyanua nhưng nhà chức trách nói con số này chỉ khoảng vài chục.