3 năm trước

Sự giống nhau giữa nhà nước và một tổ chức xã hội đen

Một nhà nước và một tổ chức xã hội đen ư? Nghe chả có gì là giống nhau cả. Một cái đại diện cho chính nghĩa còn một cái đại diện cho cái xấu. Ấy thế mà chúng có nhiều điểm giống nhau đấy.

1. Đấu đá chính trị

Nhà nước hay một tổ chức xã hội đen thì đều giống nhau muốn leo lên cao thì phải đấu đá. Phải chăng khác nhau thì nhà nước đấu đá bằng đầu óc là chính còn xã hội đen hơi thiên về tay chân. Nhưng nói chung thì ở cả hai đều không thiếu những vụ ám sát, thanh trừng lẫn nhau.

2. Đám đàn em, tay chân

Nhà nước hay một tổ chức xã hội đen đều luôn có một đội ngũ thiện chiến. Ở xã hội đen thì là một đám lâu la, đâm thuê chém mướn. Còn nhà nước thì tất nhiên được tổ chức một cách bài bản và chuyên nghiệp hơn đó là quân đội và công an nhân dân.

3. Đánh nhau, tranh giành địa bàn

Chúng ta không lạ gì việc các băng nhóm thanh toán lẫn nhau một cách đẫm máu để tranh giành địa bàn. Thế nhưng thật ra ở cấp nhà nước thì còn khủng khiếp hơn nhiều. Việc tranh giành địa bàn giữa các nước với nhau không chỉ là đẫm máu mà còn đẫm nước mắt nữa. Nó được gọi là "Chiến tranh". Thật ra so với bom nguyên tử, đầu đạn hạt nhân, tên lửa đạn đạo..v..v.. thì mấy cái như mã tấu, hoa cải...cũng chỉ như bọn con nít đánh nhau mà thôi.

4. Sếp,Lãnh đạo

Nhà nước hay tổ chức xã hội đen thì " Lãnh đạo" luôn là to nhất. Có quyền uy tuyệt đối. Trong tư nhân còn đỡ chứ trong nhà nước đứa nào mà làm ông ngứa mắt thì ông đì cho không ngóc đầu lên nổi.

5. Thu phí bảo kê

Tất nhiên! Một trong những nguồn thu nhập chính cho các tổ chức xã hội đen là thu phí bảo kê. Vậy còn nhà nước thì sao?. Ở nhà nước thì khoản phí đó được gọi bằng một cái tên mĩ miều hơn đó chính là " Thuế". Vâng tất tần tật các loại thuế. Cũng phải thôi nhà nước phải duy trì ổn định trật tự xã hội, chính trị để bạn yên ổn mà làm ăn thì bạn phải nộp thuế là đúng rồi.

Bài viết chỉ mang tính chất so sánh hài hước, không ám chỉ nhà nước quốc gia nào. Dù sao nhà nước cũng hoạt động chủ yếu vì lợi ích của nhân dân. Có luật pháp cụ thể rõ ràng.

Hiepsibian - Ohay TV

Xem thêm

Chủ đề chính: #xã_hội_đen

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn