Jalter
11 tháng trước

Sử hộ vương- thành vết nhơ hay sẽ là bước đi mới cho game Việt

Sử hộ vương (SHV) là cái tên mà đã nổi lên như một chủ đề gây tranh cãi gay gắt trên MXH vào khoảng cuối năm 2018. Đây là một game dạng thẻ bài với nội dung lên quan đến lịch sử Việt Nam, nhằm giúp các bạn trẻ có hứng thú hơn trong việc tiếp cận kiến thức về chủ đề này- theo như nhà sản xuất chia sẻ. Tuy nhiên, game đã nhận khá nhiều phản hồi tiêu cực về vấn đề xuyên tạc lịch sử, làm mất thuần phong mĩ tục, đi ngược với mục tiêu giáo dục…

    Sử hộ vương (SHV) là cái tên mà đã nổi lên như một chủ đề gây tranh cãi gay gắt trên MXH vào khoảng cuối năm 2018. Đây là một game dạng thẻ bài với nội dung lên quan đến lịch sử Việt Nam, nhằm giúp các bạn trẻ có hứng thú hơn trong việc tiếp cận kiến thức về chủ đề này- theo như nhà sản xuất chia sẻ. Tuy nhiên, game đã nhận khá nhiều phản hồi tiêu cực về vấn đề xuyên tạc lịch sử, làm mất thuần phong mĩ tục, đi ngược với mục tiêu giáo dục…

      Qua bao sóng gió dư luận, thậm chí là những phản hồi tiêu cực từ các chuyên gia, những tưởng dự án này đã chìm vào dĩ vãng (đùa thôi), đến nay game vẫn sống tốt và đã được phát hành vào đầu tháng 6, bạn có thể mua các thẻ bài của game từ các điểm phân phối hoặc đặt hàng online, app game đã được cập nhật trên googleplay vào cuối tháng 7.                                                          Hình ảnh quảng bá cho game Sử hộ vương                                                           Nguồn: https://comicola.com/product/su-ho-vuong/         

      Trong Shark Tank tập 2 mùa 3 được phát sóng, một lần nữa SHV lại khơi lên sóng gió khi câu chuyện thuần phong mĩ tục, lịch sử Việt Nam tiếp tục trở thành chủ đề gây tranh cãi giữa các Shark.

“Shark Liên hãy cấm thanh niên bây giờ đi nhuộm tóc đi”

“Thanh niên có thể nhuộm tóc cho thanh niên nhưng không thể nhuộm tóc cho Nguyễn Huệ được”…

      Vậy, dự án này sẽ đi về đâu? Việc thành bại của SHV có lẽ sẽ cần thêm thời gian để cộng đồng quyết định. Câu hỏi đặt ra là SHV có đáng để coi là một hướng đi mới cho game Việt hay không?

      Nhìn nhận một cách tích cực, có lẽ SHV chính là một làn gió mới mẻ, một dự án tiềm năng khai thác vào một chủ đề hứa hẹn và một thể loại game hứa hẹn. Về chủ đề lịch sử, trước SHV cũng đã có một số game Việt khai thác về nó như: thuận thiên kiếm, vua thủ thành, ngũ hổ tướng hay loạn 12 sứ quân…Còn trên thế giới, thậm chí họ đã khai thác các nhân vật, sự kiện lịch sử hay trong truyền thuyết, tác phẩm văn học từ rất lâu rồi, và đó cũng là lí do giới trẻ việt thạo tên nhân vật Trung Quốc còn hơn cả tên vua nước mình. Dù gì, giới trẻ cũng không ghét game có yếu tố lịch sử, thậm chí còn thích thú với những cốt truyện đặc sắc có liên quan đến kiến thức mình biết.

      Về thể loại game dạng thẻ bài cốt truyện mà SHV sử dụng, có thể thấy rằng nhà làm game lấy hình mẫu từ Visual game và game gacha của Nhật Bản, cụ thể nó khá giống với tựa game Fate/Grand Order của hãng Aniplex kết hợp với kiểu chơi thẻ bài của Yu-Gi-Oh (một bộ hoạt hình về thể loại đấu bài). Cụ thể hơn nữa, không biết có bao nhiêu phần là trùng hợp, SHV CỰC_KÌ_GIỐNG với tựa game Fate/grand order- tựa game khai thác chủ đề lịch sử có thể coi là thành công và mang về nguồn lợi khổng lồ. Để nói nó giống đến thế nào thì có thể thấy: từ cách dàn dựng, nhân vật lịch sử, linh vật, cốt truyện về sửa điểm biến dị thời gian… Nếu bảo đây là bản cover của FGO cũng không phải quá.

                                     Một số hình ảnh trong app Sử hộ vương

                                       Một số hình ảnh trong game Fate/Grang Order

      Tuy nhiên, điều mà FGO làm được trong khi SHV chưa làm được chính là hợp thức hóa việc sử dụng tài nguyên lịch sử. FGO chỉ sử dụng các nhân vật và sự kiện đã quá phổ thông trên thế giới hoặc sau khi giải quyết ổn thỏa các vấn đề tôn giáo, tín ngưỡng. Ngay khi vào game, bạn sẽ thấy dòng chú thích dịch nôm na là “Nội dung game hoàn toàn hư cấu, nếu vô tình bắt gặp một số cái tên hoặc câu chuyện giống với ngoài đời thì chỉ là trùng hợp”. Có thể hiểu là FGO hoàn toàn phủ nhận việc sử dụng tư liệu lịch sử để có thể phát triển câu chuyện của mình một cách tự do, còn việc người chơi cảm thấy thú vị về nhân vật, sự kiện được nhắc trong game mà nghiên cứu lịch sử thì đó là việc của họ. Và đó cũng là điều khác biệt mà SHV đang lâm vào thế bí vì tự cùm minh vào cái mác lịch sử. Tất nhiên chênh lệch về trình độ cũng là vấn đề, chỉ cần SHV đủ hay thì có xuyên tạc hay gì thì chắc chắn sẽ không thất bại.

       Biết đâu sắp tới khi game đã có đủ nguồn vốn, cốt truyện và hoạt ảnh sẽ được đầu tư chăm chút trở thành siêu phẩm, Việt Nam sẽ có 1 game chất lượng có thể mang lại nguồn lợi khổng lồ như cách FGO đã làm. Đến khi đó có khi chẳng còn ai để tâm đến mấy vấn đề nhỏ nhặt trên kia nữa ấy chứ!

“Ở những nơi như Trung Quốc, Nhật Bản, họ đã cách tân rất nhiều rồi, tại sao Việt Nam cứ mãi cổ hủ thế”

“Chúng ta làm cái gì cũng phải theo thị trường, hãy để các bạn trẻ tự quyết định nhân vật như thế nào” -Shark Việt chia sẻ.  

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn