Nguyễn Lê Mỹ Hạnh 2 năm trước

Sự khác biệt giữa chế độ ăn uống của người Nhật và các nước phương Tây

Các bạn có thể thấy được sự khác nhau cơ bản giữa chế độ ăn uống của con người Nhật và các anh Tây da trắng sau khi đọc xong bài viết này.

1. Chế độ ăn uống của người Nhật rất phong phú, chế độ ăn uống của các nước phương Tây lại rất chi tiết.

Ở phương Đông (các nước như Nhật Bản, Trung Quốc và Ấn Độ), người ta đã tìm ra cách ăn uống để có thể gìn giữ sức khoẻ và làm sao có thể ngăn ngừa bệnh tật.

Hãy ăn uống theo mùa, bởi thiên nhiên cung cấp cho con người chính xác những gì mà ta cần để cơ thể dễ dàng thích nghi với khí hậu. Bạn sẽ nhận thấy rằng ở Nhật Bản teishoku (đặt menu) thì các món ăn chính của bữa ăn là giống nhau xuyên suốt năm với thịt, rau chay, cơm, canh, và dưa món, trong đó rau luôn được thay đổi tùy theo mùa ở đất nước họ. 

Mặt khác, đối với người Phương Tây như đã nói ở trên, “protein”,  “carbohydrate”  “calo”, “vitamin”, “chất khoáng” là những từ ngữ hoàn hảo nhất để nói về chế độ ăn uống của họ.

2. Bữa ăn của người Nhật rất phong phú, đa dạng.

Nếu tiếp xúc với người Nhật, bạn sẽ thấy họ dùng rất đa dạng các loại thực phẩm trong bữa ăn. Thay vì dùng bữa với số lượng nhiều 2, hoặc 3 món ăn (như thịt rán, cá rán với khoai tây chiên và một ít rau trộn bên cạnh, người Nhật ăn với số lượng ít hơn, nhưng lại vô cùng phong phú về thực phẩm (cá, canh, cơm, dưa món, rau xanh, rau củ, và rau trộn,…). 

Trong văn hóa phương Tây, người ta thường cố gắng ăn kiêng bằng cách cắt giảm một nhóm thực phẩm nào đó hoặc chú trọng vào một nhóm thực phẩm khác, có thể là hạn chế carbohydrate và đường, hoặc tăng protein. Nhưng người Nhật Bản nói riêng và người phương Đông nói chung chọn dùng nhiều loại thực phẩm khác nhau trong một bữa ăn để duy trì cân bằng sức khỏe cơ thể một cách toàn diện. Khi bạn ăn mỗi thứ một ít, bạn đang cung cấp đa dạng các chất cần thiết cho cơ thể cũng như vị giác.

3. Người Nhật luôn biết cách kết hợp các loại thực phẩm để tối ưu hóa khả năng tiêu hóa của cơ thể.

Người Nhật rất có ý thức trong việc kết hợp các loại thực phẩm với nhau để quá trình tiêu hóa không trở nên nặng nề. Khi bạn gọi món chiên hoặc nhiều dầu, họ sẽ phục vụ kèm củ cải tía hoặc cải bắp giúp cơ thể tiêu hóa thực phẩm giàu chất béo.

Thậm chí nếu bạn dùng thực phẩm chiên, thực phẩm nhiều kem, hoặc cơ thể khó tiêu hóa protein động vật. Những thực phẩm sau sẽ làm bạn cảm thấy dễ chịu hơn như nấm, cây ngưu bàng, củ cải, lá xanh, cam quýt và một ít nước chanh.

4. Uống nước.

Thay vì cố gắng hydrat hóa cơ thể bằng cách uống nhiều nước, thì tại sao bạn không kết hợp chúng lại với nhau, chẳng hạn như dùng canh trong bữa ăn, dùng nước để nấu cơm (bổ sung nước cho cơ thể), thay vì là ăn bánh mì nướng (khô – không bổ sung nước cho cơ thể). Đó cũng là cách bổ sung nước cho cơ thể của người Nhật. Nói như thế không phải kêu gọi các bạn anti – bread đâu nhé!.

5. Người Nhật không uống nhiều nước khi dùng bữa.

Nếu bạn đi tới một nhà hàng Nhật dùng trưa, có thể bạn sẽ được phục vụ một tách trà hoặc nước,chứ không phải là một ly cối, tuy nhiên ở Mĩ, bạn thường được phục vụ đi kèm bữa ăn là một ly nước đá và thường xuyên được làm đầy trong suốt bữa ăn. 

Đối với các nước phương Đông, họ tin rằng nước có thể làm cho cơ thể bạn gặp khó khăn trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Nhiều nghiên cứu (bao gồm các nước phương Tây) cho rằng bạn không nên uống nhiều nước cùng với bữa ăn, chúng có thể cản trở quá trình tiêu hóa bằng cách làm loãng acid dạ dày – nguyên nhân gây ra các bệnh liên quan đến dạ dày. 

Thay vì uống nhiều nước trong bữa ăn, bạn có thể chọn một số món ăn có chứa nước như canh rong biển – một thực phẩm ngăn ngừa ung thư. Điều này không có nghĩa là bạn tuyệt đối không được uống nước trong bữa ăn, bạn có thể uống một ít nếu cảm thấy khát.


CTV Ohay TV – Nguyễn Lê Mỹ Hạnh

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn