Lea Jemmy 4 năm trước

10 sự khác biệt không phải ai cũng biết giữa người thuộc tầng lớp trung lưu và thượng lưu

Người bình thường khác với giới thượng lưu như thế nào? Bạn mong muốn trở thành ai trong số họ? Hãy đọc 10 điều khác không phải ai cũng biết sau.

Theo tạp chí Forbes, 400 người Mĩ giàu có nhất có tổng tài sản lớn hơn tổng tài sản của 150 triệu người Mĩ nghèo nhất. Nhưng những người nằm ở giữa thì sao? Tầng lớp trung lưu? Có thể bạn chính là 1 người ở tầng lớp trung lưu. Bạn không nghèo nhưng bạn cũng chẳng giàu có. Tầng lớp trung lưu dường như đang thu hẹp lại, theo như số liệu đã được tiết lộ trong khoảng vài thập kỉ gần đây. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ ít có khả năng nằm trong tầng lớp trung lưu trong tương lai. Bạn sẽ trở thành người giàu hoặc người nghèo. Vậy bạn muốn nằm ở phía nào?

Mô tả hình ảnh

Nếu bạn muốn ở phía giàu có, bạn nên bắt đầu suy nghĩ như những người giàu. Dưới đây là 10 điểm khác biệt giữa người bậc trung lưu và người giàu để bạn có thể tham khảo…

1. Người bậc trung lưu sống thoải mái, người giàu cố gắng để không thoải mái

“Hãy sẵn sàng để trở nên không thoải mái. Hãy làm quen với việc cảm thấy không dễ dàng. Nó có thể khiến bạn cảm thấy khó khăn, nhưng nó là một chi phí nhỏ để trả cho việc sống một cuộc sống như mơ.” - Peter McWilliams

“Trong đầu tư, cái gì dễ dàng thì thường không sinh lời.” - Robert Arnott

Thật dễ dàng để làm một công việc “an toàn”. Nó cũng thật thoải mái để làm việc cho người khác. Những người bậc trung lưu nghĩ rằng cảm thấy thoái mái đồng nghĩa với cảm thấy hạnh phúc, nhưng người giàu nhận ra rằng những điều phi thường chỉ xảy ra khi chúng ta đặt bản thân mình vào những tình huống khó khăn. Bắt đầu công việc kinh doanh của riêng bạn là một sự mạo hiểm và những rủi ro có thể khiến bạn thấy khó khăn, nhưng một rủi ro nhỏ chính là thứ tạo ra tiền của và giúp bạn đạt được những kết quả rất lớn.

Hãy bước ra khỏi khu vực an toàn. Nhìn lại tất cả những lựa chọn của bạn. Bạn sẽ phải cảm thấy ít nhất là 1 chút không thoải mái nếu bạn muốn trở nên giàu có. Bạn thậm chí có thể thất bại và nó là điều tuyệt vời bởi nếu bạn không thất bại nghĩa là bạn đã không cố gắng nhiều lắm.

2. Người trung lưu sống trên mức họ có còn người giàu sống dưới mức khả năng của họ

“Không có phẩm chất nào quá ấn tượng, và không có ai là quá quan trọng, vậy nên hãy sống trong khả năng của bạn.” - Calvin Coolidge.

Bạn sẽ không thể đuổi kịp những nhà triệu phú trung bình trong 1 chiếc xe $100,000 hoặc 1 ngôi nhà hàng triệu dollar. Người giàu không dùng tiền của họ cho những tài sản không sinh lời, họ dùng tiền vào những tài sản có thể tăng giá trị và họ sống dưới mức khả năng của mình. Trung bình, người giàu đi những chiếc xe cũ và họ không mua xe mới, theo như kết quả nghiên cứu trong cuốn sách “The Millionaire Next Door.” Mặc dù họ có thể “chi trả” cho những chiếc Escalade tuyệt đẹp thì họ cũng không thường xuyên mua nó.

Hãy nhớ rằng, nếu bạn kiếm được $1,000,000/năm và bạn tiêu xài hết $1,000,000/năm thì bạn sẽ vẫn thất bại.

[qcngang]

3. Người bậc trung lưu trèo lên các bậc thang của doanh nghiệp, người giàu sở hữu những bậc thang đó

“Những người giàu nhất trên thế giới này tìm kiếm và xây dựng các mạng lưới; những người còn lại tìm kiếm công việc.” -Robert Kiyosaki

Những người trung lưu có xu hướng làm việc cho người khác. Họ có một công việc. Một sự nghiệp. Tầng lớp thượng trung lưu có xu hướng tự làm việc cho chính mình. Họ sở hữu một công việc. Người giàu có thường sẽ sở hữu doanh nghiệp. Họ sở hữu những bậc thang trong công ty mà người bậc trung lưu bận rộn leo lên. Người giàu hiểu rằng họ cần nhiều người làm việc cho họ hơn để thu về nhiều lợi nhuận hơn. Người giàu hiểu rõ sức mạnh của thu nhập thụ động.

4. Tầng lớp trung lưu làm bạn với tất cả mọi người, người giàu lựa chọn bạn một cách khôn ngoan

“Tốt hơn hết là làm bạn với những người giỏi hơn bạn. Hãy chọn ra những đối tác có những đức tính tốt hơn bạn và bạn sẽ trở nên tốt hơn theo những hướng đó.” -Warren Buffett

Người giàu hiểu rằng khi xung quanh bạn là những người thành công, sự thành công của chính bạn cũng sẽ tăng lên. Tương tự như vậy, nếu xung quanh bạn là những người không thành công thì bạn cũng có xu hướng bị những ảnh hưởng nhất định. Thu nhập của bạn thường sẽ là trung bình cộng thu nhập của 3 người bạn thân nhất của bạn. Nếu bạn muốn kiếm nhiều tiền hơn, hãy kết bạn với những người kiếm nhiều hơn bạn. Tất cả đó là sự sắp xếp tư duy của bạn với tư duy của những người thành công. Nếu bạn muốn trở nên giàu có, hãy suy nghĩ như những người giàu.

5. Người bậc trung lưu làm việc để kiếm tiền, người giàu có làm việc để học hỏi

“Khi bạn còn trẻ, hãy làm việc để học hỏi chứ không phải để kiếm tiền.” -Robert Kiyosaki

Người bậc trung thường dễ dàng bị thuyết phục nhảy việc khi có người khác đưa ra mức lương cao hơn. Người giàu hiểu rằng làm việc không phải chỉ vì tiền bạc, đặc biệt trong những năm đầu tiên. Nó là về vấn đề phát triển các kỹ năng, đức tính bạn cần có để phát triển và trở nên giàu có. Có nghĩa là bạn làm việc ở vị trí Nhân viên kinh doanh để hiểu hơn về thế giới kinh doanh. Hoặc cũng có thể bạn làm việc ở ngân hàng để hiểu sâu hơn về tài chính. Nếu bạn muốn trở nên giàu có, bạn nên làm việc để học những kỹ năng bạn cần để trở nên giàu có. Hầu hết những người giàu không tìm những công việc chỉ để có một mức lương cao.

Mô tả hình ảnh

6. Tầng lớp trung lưu có nhiều thứ, người giàu có tiền

“Quá nhiều người tiêu tiền mà họ không kiếm được, để mua những thứ mà họ không muốn, để gây ấn tượng với những người mà họ không thích.” ― Will Rogers

Quay trở lại những chiếc xe tuyệt đẹp và những ngôi nhà to. Đó là cách mà rất nhiều người bậc trung lưu tiêu tiền của họ. Dạo qua những khu nhà của người bậc trung lưu, bạn có thể nhìn thấy rất nhiều những chiếc xe hàng hiệu, cảnh trí lung linh và những ngôi nhà đắt tiền. Người giàu hiểu rằng nếu muốn trở nên giàu có, bạn phải có ham muốn tiền của nhiều hơn ham muốn vật chất thông thường. Nếu bạn cứ tiếp tục mua thật nhiều đồ, tiền của bạn cũng sẽ tiếp tục ra đi theo những món đồ đó. Thật thú vị khi nó đúng với hầu hết. Ví dụ, Warren Buffett vẫn sống trong 1 ngôi nhà ông ấy mua từ năm 1958. Và ông ấy chỉ phải trả $31,500 cho ngôi nhà đó.

Hãy dừng việc mua sắm đồ vật lại và bắt đầu tập trung vào việc giữ chúng, tiết kiệm và đầu tư khoản tiền mà bạn kiếm được. Nếu bạn là một kẻ nghiện mua sắp, hãy bắt đầu mua sắm cho tài khoản lưu động và đầu tư ngắn hạn. Trở nên thích thú trong việc đầu tư, sau đó tìm kiếm những cố phiếu được giá và kinh doanh thay vì những đôi giày hay đồ điện tử. Điều đó có nghĩa là, tất cả không chỉ là tiết kiệm tiền bạc của bạn.

7. Người bậc trung tập trung vào tiết kiện, người giàu tập trung vào kiếm tiền

“Tài sản lớn nhất của bạn là khả năng kiếm tiền. Nguồn lực lớn nhất của bạn là thời gian.” -Brian Tracy

“Nếu bạn muốn trở nên giàu có, hãy nghĩ đến việc tiết kiệm đồng thời với việc kiếm tiền.” -Benjamin Franklin

Tiết kiệm rất quan trọng. Đầu tư còn quan trọng hơn, nhưng số tiền kiếm được lại là nền móng của cả 2 điều trên. Bạn hiểu rằng bạn cần tiết kiệm và đầu tư, nhưng để thực sự đạt được những mục tiêu to lớn với chúng, bạn cần kiếm được nhiều hơn.

Người giàu hiểu vấn đề này và làm việc dựa trên việc tạo ra nhiều con đường để kiếm nhiều hơn với những con đường mà họ có. Nếu bạn thực sự muốn trở nên giàu có, hãy làm việc dựa trên khả năng kiếm tiền, chứ không phải khả năng tiết kiệm của bạn.

8. Người bậc trung có cảm tính về vấn đề tiền bạc, người giàu có lý tính

“Chỉ khi bạn kết hợp trí thông minh cùng cảm xúc có nguyên tắc thì bạn sẽ có hành vi phù hợp.” - Warren Buffett

Stave Siebold đã phỏng vấn hơn 1,200 người giàu nhất trên thế giới trong vòng 30 năm qua cho cuốn sách “How Rich People Think”, và theo ông ấy thì có hơn 100 sự khác biệt gữa cách người giàu nhìn vào tiền bạc với người bậc trung lưu. Một trong những sự khác biệt quan trọng ông ấy đã tìm thấy là người bậc trung lưu thường nhìn nhận tiền bạc theo 1 cách rất cảm tính còn người giàu lại nhìn nhận qua con mắt của sự logic và lý trí. Đưa ra những quyết định tài chính theo cảm tính sẽ khiến bạn hủy hoại tài chính của mình. Warren Buffett giải thích rằng đầu tư có rất nhiều thứ phải làm với việc kiểm soát cảm xúc cá nhân của bạn, hơn là việc phải làm với tiền bạc. Cảm xúc tạo ra những quyết định kinh doanh nguy hiểm. Hãy loại bỏ cảm xúc và thay vào đó là sự lý tính.

9. Người bậc trung lưu đánh giá thấp khả năng của họ, người giàu đặt ra những mục tiêu lớn

“Hãy đặt mục tiêu của mình lớn, và đừng dừng lại đến khi nào bạn đạt được nó.” - Bo Jackson

Người bậc trung lưu đặt ra những mục tiêu. Thỉnh thoảng. Mức độ của những mục tiêu là khác nhau giữa người bậc trung lưu và người giàu. Người bậc trung lưu thiết lập những mục tiêu an toàn, có thể dễ dàng đạt được. Người giàu đặt ra những mục tiêu dường như là bất khả thi, rất khó thực hiện hoặc điên rồ. Nhưng họ biết rằng họ có thể đạt được. Tất cả những điều này đưa chúng ta trở về với việc sở hữu tư duy riêng biệt.

Khi bạn thiết lập mục tiêu, hãy tự hỏi bản thân liệu nó có thể lớn hơn được nữa không. Hỏi bản thân liệu đây là tất cả những gì bạn có thể làm hay bạn thậm chí có thể làm nhiều hơn thế. Tôi nghĩ là bạn có thể đạt được nhiều hơn những gì bạn đặt ra.

10. Người bậc trung tin vào sự chăm chỉ, người giàu tin vào đòn bẩy tài chính

“Sử dụng triệt để những nguồn lực có sẵn thì dễ dàng hơn rất nhiều việc phát triển những nguồn lực không có sẵn.” - George Soros

Làm việc chăm chỉ là cần thiết. Cho tất cả chúng ta. Nếu bạn muốn đứng đầu (trong bất cứ lĩnh vực nào), bạn cần phải có điều đó. Vấn đề là chỉ chăm chỉ không sẽ rất khó giúp bạn giàu có. Bạn không thể giàu nếu bạn chỉ làm tất cả một mình. Bạn phải sử dụng đòn bẩy tài chính để thực sự trở nên giàu có và tiếp tục giàu có. Đòn bẩy tài chính có thể thực hiện theo nhiều cách, từ việc thuê ngoài tới đầu tư. Càng kết hợp nhiều đòn bẩy thì bạn càng có nhiều thời gian rảnh để thực hiện những phần việc thực sự quan trọng trong công việc hay cuộc sống của bạn.

Một số sự khác biệt giữa người bậc trung và người giàu rất vĩ mô, trong khi một số lại khá nhỏ và đơn giản. Thực tế là nếu bạn muốn trở nên giàu có, bạn phải nghĩ như cách người giàu nghĩ, làm những việc mà người giàu làm.

Theo Lifehack.org

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...