Nguyễn Thu Phương 5 tháng trước

Sự khác biệt giữa xà bông công nghiệp và xà bông thiên nhiên

Xà phòng là một sản phẩm tẩy rửa được rất nhiều gia đình sử dụng. Mặc dù, xà phòng handmade được đánh giá là tốt cho da hơn nhưng mọi người vẫn ưa chuộng các sản phẩm xà phòng công nghiệp. Vì sự đa dạng về mẫu mã, hương thơm, chất lượng và đặc biệt là giá thành rẻ hơn.

Những bánh xà bông hẳn không còn xa lạ với mỗi chúng ta. Hằngngày bạn vẫn thường dùng nó để rửa tay hoặc tắm gội. Nhưng bạn có biết nó là loạinào hay không? Xà bông công nghiệp hay là xà bông thiên nhiên (handmade) – ưu nhược điểmnhư thế nào. 

 So sánh về thành phần 

 Xà bông công nghiệp: 

 Xà bông công nghiệp được sản xuất đại trà, nó được tạo nên từphản ứng xà phòng hóa giữa axit béo có nguồn gốc từ mỡ động vật kết hợp vớidung dịch kiềm NaOH  hoặc KOH để tạo thànhmuối kiềm và glycerin. 

 Tuy nhiên, hầu hết các loại xà bông này đều đã bị tách chiếtriêng glycerin để dùng cho mục đích khác. Do đó, nếu chúng ta sử dụng sẽ cảm thấyrất khô da tay, vì glycerin có công dụng chính là dưỡng ẩm nhưng đã bị lược bớtđi. 

 Ngoài ra, bánh xà phòng công nghiệp còn chứa các chất tạohương thơm tổng hợp (FO – Fragrance Oil), dầu hóa học để làm sạch da, chất ổn địnhđể giữ được độ cứng, chất tạo bọt… 

Xà bông công nghiệp thường có độ pH cao - thiên tính kiềm, dễ gây khô da, kích ứng da và làm da nhạy cảm hơn nếu sử dụng lâu dài.

 Xà bông handmade 

 Xà bông handmade hiện đang là xu hướng mới vì nó thân thiệnvới môi trường thiên nhiên cũng như sức khỏe con người.Trong sản xuất xà phòng handmade, người ta thay mỡ động vậtbằng dầu thực vật (dầu oliu, dầu hạnh nhân, dầu jojoba, dầu dừa). 

Ngoài ra, họcòn sử dụng những nguyên liệu thiên nhiên có lợi cho người dùng như: mật ong,tinh bột nghệ, nha đam, muối biển, hoa quả tươi, các loại tinh dầu tạo hươngthơm. So với xà phòng công nghiệp thì xà phòng handmade có chứa nhiều thành phầntự nhiên hơn nên tốt cho da hơn. 

 So sánh về mùi hương và hình dạng. 

 Mùi hương của xà bông thiên nhiên thường không đa dạng bằngso với xà bông sản xuất hàng loạt, đồng thời cũng không giữ được hương thơm ngoàikhông khí lâu. Tuy nhiên, mùi của chúng thuần túy thiên nhiên hơn nên tốt hơn. 

 Xà bông thiên nhiên được đúc bằng khuôn tay nên tất nhiên hìnhkhối của mỗi sản phẩm sẽ không giống nhau hoàn toàn, nó phụ thuộc chủ yếu vào sựsáng tạo của người đã làm ra. Vì thế nó sẽ mang những nét đặc trưng riêng mà khôngphải sản phẩm công nghiệp nào cũng có được. 

 Bánh xà bông hữu cơ có hạn sử dụng thấp hơn so với xà bông côngnghiệp, chúng chỉ tồn tại được khoảng 6 tháng vì không có chất bảo quản. Đồngthời độ tan mạnh hơn, ví dụ 1 cục xà bông thiên nhiên dùng để tắm có thể tan hếtsau 1 tháng sử dụng. 

Mặc dù các thành phần của xà bông handmade đều có nguồn gốc hữu cơ, thế nhưng nókhông khẳng định 100% là bạn sẽ không bị dị ứng bởi một cục xà bông handmade. Bởiđơn giản là vì, mỗi người đều có một tính chất cơ địa về da khác nhau. Đơn giản,chúng ta có thể dị ứng với lông chó mèo hay phấn hoa thì cũng rất có thể dị ứngvới một loại tinh dầu nào đó. Điều quan trọng là bạn phải hiểu được làn da và đọckỹ thành phần trước khi sử dụng bất kỳ một sản phẩm nào.   

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...