nguyenducminh
1 ngày trước

Sự nóng lên mạnh mẽ của Nam Cực

Sự nóng lên mạnh mẽ của Nam Cực

Theo nghiên cứu của giáo sư Ryan Fogt tại Đại học Ohio và cựu sinh viên Kyle Clem của OHIO thì Nam Cực đã ấm lên gấp ba lần mức trung bình toàn cầu trong 30 năm qua.

Fogt, giáo sư khí tượng học và giám đốc Phòng thí nghiệm phân tích khí quyển Scalia và Clem đồng tác giả một bài báo với một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã có những phát hiện về sự nóng lên của Nam Cực được công bố trên tạp chí Nature Climate Change. Theo nghiên cứu này, sự ấm lên của Nam Cực chủ yếu được thúc đẩy bởi sự biến đổi khí hậu nhiệt đới và có khả năng tăng cường do sự gia tăng của hiệu ứng nhà kính.

Clem, một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ về khoa học khí hậu tại Đại học Victoria ở New Zealand nói rằng "Làm việc với Ryan, Tôi đã tìm hiểu tất cả về khí hậu ở Nam Cực và Nam bán cầu, cụ thể là cách Tây Nam Cực ấm lên và dải băng của nó mỏng đi đã góp phần làm tăng mực nước biển trên toàn cầu. Tôi cũng biết rằng Nam Cực trải qua một thời tiết khắc nghiệt nhất và do vị trí xa xôi mà chúng tôi thực sự biết rất ít về lục địa, do đó, có những điều ngạc nhiên và những điều mới mẻ để tìm hiểu về Nam Cực mỗi năm".

Khí hậu ở Nam Cực thể hiện một số phạm vi nhiệt độ lớn nhất trong suốt cả năm và một số xu hướng nhiệt độ lớn nhất trên hành tinh, với sự tương phản mạnh mẽ trong khu vực. Hầu hết Tây Nam Cực và Bán đảo Nam Cực đều trải qua sự nóng lên và băng mỏng trong những năm cuối thế kỷ 20. Ngược lại, Nam Cực - nằm ở phía trong lục địa xa xôi - đã nguội lạnh cho đến những năm 1980 và kể từ đó nó đã ấm lên đáng kể. Những xu hướng này bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu tự nhiên và nhân tạo, nhưng sự đóng góp cá nhân của từng yếu tố vẫn không được hiểu rõ.

Clem và nhóm của ông đã phân tích dữ liệu trạm thời tiết tại Nam Cực, cũng như các mô hình khí hậu để kiểm tra sự nóng lên ở bên trong Nam Cực. Họ phát hiện ra rằng từ năm 1989 đến 2018, Nam Cực đã ấm lên khoảng 1,8 độ C trong 30 năm qua với tốc độ +0,6 độ C mỗi thập kỷ - gấp ba lần mức trung bình toàn cầu.

Nghiên cứu cũng cho thấy sự nóng lên mạnh mẽ ở bên trong Nam Cực trong 30 năm qua chủ yếu do nhiệt đới, đặc biệt là nhiệt độ đại dương ấm áp ở vùng nhiệt đới phía tây Thái Bình Dương đã làm thay đổi gió ở Nam Đại Tây Dương gần Nam Cực và tăng cường độ ấm không khí đến cực Nam. Họ cho rằng những thay đổi khí quyển dọc theo bờ biển của Nam Cực là một cơ chế quan trọng thúc đẩy sự bất thường của khí hậu trong nội địa của nó.

Clem và Fogt cho rằng những xu hướng ấm lên này không chắc là kết quả của biến đổi khí hậu tự nhiên và nhấn mạnh tác động của sự nóng lên do con người gây ra đối với tín hiệu khí hậu nhiệt đới lớn đối với khí hậu ở Nam Cực đã làm cho nó trở thành một trong những xu hướng nóng lên mạnh nhất trên toàn thế giới.

Tài liệu tham khảo

1. Kyle R. Clem, Ryan L. Fogt, John Turner, Benjamin R. Lintner, Gareth J. Marshall, James R. Miller, James A. Renwick. Record warming at the South Pole during the past three decades. Nature Climate Change, 2020; DOI: 10.1038/s41558-020-0815-z

Chủ đề chính: #sự_nóng_lên_của_nam_cực

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn