Kimle 7 tháng trước

Sự sống trên Trái đất có nguy cơ hủy diệt hoàn toàn.

Những gì loài người đang làm với trái đất vô cùng khủng khiếp, nó dần hủy hoại nơi sống của chính con người, gây ảnh hưởng đến tương lai và cho cả các thể hệ sau.

Tại hội nghị toàn thể lần thứ 7 của nhóm IPBES  ở Paris, lần đầu tiên báo cáo Đa dạng Sinh học toàn cầu đã được thảo luận. Nhóm IPBES đã công bố một báo cáo khoảng 1700 trang cho thấy đa dạng sinh học của Trái đất đang bị hủy diệt với tốc độ khủng khiếp và nguy cơ diệt vong nhanh chóng của các giống nòi, trong đó có con người, mà nhiều nhà khoa học gọi đó là cuộc Đại diệt chủng sinh học lần thứ 6. (Các nhà khoa học cho rằng 5 cuộc Đại diệt chủng trong quá khứ đã diễn ra vào 445 triệu năm trước, 375 triệu năm trước, 250 triệu năm trước, 200 triệu năm trước và 65 triệu năm trước, đều do các thảm họa thiên nhiên).

Rác thải nhựa đang “hủy diệt” Trái Đất như thế nào?

Mỗi năm, thế giới thải ra 300 triệu tấn rác thải nhựa.   gần 1/3 số túi nilon con người thải ra không được thu gom và xử lý. Hơn 9,1 tỷ tấn rác thải nhựa đang tích tụ trên Trái đất. Tính trung bình, mỗi phút thế giới thiêu thụ 1 triệu chai nhựa… Rác thải nhựa và túi nilon thải ra môi trường đang tăng lên theo cấp số nhân. Chúng đang từng ngày, từng giờ tàn phá, hủy diệt môi trường sống của con người và cả thế giới động vật đặc biệt là sinh vật biển.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Anthropocene cho thấy mức độ bao phủ của nhựa trên khắp mọi nơi trên hành tinh chúng ta. Khắp nơi đều bị ô nhiễm bởi những gì còn sót lại của bình nước, giỏ siêu thị, nhựa nhiệt dẻo (polystyrene), đĩa CD, đầu lọc thuốc lá, túi ni-lông và các loại nhựa tổng hợp khác. Dù tồn tại dưới dạng nào, là những hạt nhựa siêu nhỏ, hay gom thành từng khối, thì các chất phế thải này đều có tác hại khôn lường đến môi trường tự nhiên.

Các túi ni-lông và chai nhựa đang đóng 1 vai trò lớn trong vấn đề ô nhiễm toàn cầu. “Chỉ cần xem những con cá trên biển, phần lớn chúng đều có nhựa trong bụng. Chúng nghĩ rằng nhựa là thực phẩm và ăn vào, giống như chim biển tha nhựa về đút cho con chúng. Một lượng lớn chất nhựa này được tiêu hóa và thải ra ngoài rồi chìm xuống đáy biển. Hành tinh chúng ta đang dần bị bao phủ bằng nhựa.” Theo thống kê, có hơn 300 triệu tấn sản phẩm bằng nhựa đang được sản xuất hàng năm.

Con người chỉ mất 1 giây để vứt bỏ , nhưng rác thải nhựa và túi nilon cần đến hàng trăm năm để phân hủy. Hậu quả của chúng với môi trường thực sự khủng khiếp.

Ô nhiễm môi trường đẩy loài người vào ngưỡng cửa của sự hủy diệt.

Ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường tự nhiên bị bẩn, đồng thời các tính chất vật lý, hóa học, sinh học của môi trường bị thay đổi gây tác hại tới sức khỏe con người và các sinh vật khác. Ô nhiễm môi trường chủ yếu do hoạt động của con người gây ra. Ngoài ra, ô nhiễm còn do một số hoạt động của tự nhiên khác có tác động tới môi trường.

Ô nhiễm môi trường không khí là sự có mặt một chất lạ hoặc một sự biến đổi quan trọng trong thành phần không khí, làm cho không khí không sạch hoặc gây mùi khó chịu, giảm thị lực khi nhìn xa do bụi.Hiện nay, ô nhiễm khí quyển là vấn đề thời sự nóng bỏng của cả thế giới chứ không phải riêng của một quốc gia nào. Môi trường khí quyển đang có nhiều biến đổi rõ rệt và có ảnh hưởng xấu đến con người và các sinh vật. 

Ô nhiễm khí đến từ con người lẫn tự nhiên. Hàng năm con người khai thác và sử dụng hàng tỉ tấn than đá, dầu mỏ, khí đốt. Đồng thời cũng thải vào môi trường một khối lượng lớn các chất thải khác nhau như: chất thải sinh hoạt, chất thải từ các nhà máy và xí nghiệp làm cho hàm lượng các loại khí độc hại tăng lên nhanh chóng.

Ô nhiễm từ xe gắn máy cũng là một loại ô nhiễm khí đáng lo ngại. Ô nhiễm môi trường khí quyển tạo nên sự ngột ngạt và "sương mù", gây nhiều bệnh cho con người. Nó còn tạo ra các cơn mưa axít làm huỷ diệt các khu rừng và các cánh đồng. Điều đáng lo ngại nhất là con người thải vào không khí các loại khí độc như: CO2 đã gây hiệu ứng nhà kính, một trong những nguyên nhân làm cho trái đất ngày càng nóng lên .

Tàn phá thiên nhiên , là hủy hoại nơi sống của chính con người,

Những gì loài người đang làm với trái đất vô cùng khủng khiếp, nó dần hủy hoại nơi sống của chính con người, gây ảnh hưởng đến tương lai và cho cả các thể hệ sau.

 Nỗi sợ hãi về sự biến đổi khí hậu đang bao trùm lên cả thế giới. Nhiều nhà khoa học nhận xét rằng trong hiện tại đây là mối đe dọa lớn nhất đối với trái đất. Biến đổi khí hậu đã làm cho thời tiết trở nên khắc nghiệt hơn, một số vùng bị hạn hán nghiêm trọng, một số nơi lại có những hiện tượng mưa lũ bất thường.

 Trong những năm gần đây còn xảy ra thay đổi trong sự phân bố các loài động thực vật trên trái đất, ngoài ra một số bệnh do nguyên nhân khí hậu cũng phát triển hơn. Các vùng trũng thấp trên bề mặt hành tinh đối mặt với nguy cơ bị xâm lấn bởi băng tan ở 2 cực và mực nước biển dâng.

Môi trường nước bị ô nhiễm vì chất thải công nghiệp. Những thay đổi này không chỉ tác động tới điều kiện sống, lượng thực, bệnh tật của loài người mà còn tác động gây bất ổn chính trị. Nếu mọi chuyện cứ tiếp tục đi theo chiều hướng xấu, sự sụp đổ của hệ sinh thái sẽ khiến con người diệt vong vì nạn đói,

Những thí nghiệm có thể hủy diệt sự sống trên trái đất

 Khoan giếng lấy nước là một chuyện hết sức bình thường, nhưng khoan một lỗ thủng đến tâm Trái Đất thì thật là một thí nghiệm không tưởng. Ấy vậy mà từ những năm 1970, trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, người Liên Xô đã có ý đồ “độn thổ” lạ lùng này đấy các bạn ạ! 

 Thí nghiệm “Khoan giếng đến tâm Trái Đất” đã được tiến hành trên bán đảo Kola, gần biên giới Na Uy và Phần Lan với mục tiêu ban đầu là 15 km nhằm tiếp cận được đến lớp Moho (ranh giới giữa lớp vỏ, lớp phủ của Trái Đất).Khi đó, họ tuyên bố mục đích là để hiểu rõ hơn về thành phần của nó và các cơ chế bên trong Địa Cầu nhưng có trời mới biết ý đồ thực sự của thí nghiệm này. 

Và đến năm 1989, cái giếng khoan ấy đã đạt được độ sâu đến 12 km. Bạn chỉ cần tưởng tượng trên mặt đất có một cái giếng khoan đen ngòm sâu còn hơn cả độ cao của đỉnh Everest là choáng đến mức nào rồi!Nhưng ơn trời họ dừng kịp thời! Vì trình độ công nghệ còn hạn chế thời bấy giờ, công trình đã ngừng lại ở độ sâu 12,262 km do nhiệt độ quá cao, trên 180 độ C khiến đá chảy ngược lại vào các lỗ khoan.

 Nếu khi đó, công nghệ cho phép họ tiếp tục đào sâu thêm 30 - 50 km thì có thể gây ra sự thay đổi trong lớp kiến tạo vỏ Trái Đất. Và kết quả sẽ dẫn đến những cơn đại địa chấn khó lường cùng sự phun trào nham thạch có thể nhấn chìm cả tinh cầu trong biển lửa kinh hoàng và thế giới này có lẽ đã bị xóa sổ.

Nếu có thể tạo ra một vụ nổ Big Bang và các hố đen hủy diệt cả Địa Cầu thì thứ duy nhất có thể làm được điều đó chính là máy gia tốc hạt lớn Large Hadron Collider!

 Chiếc máy “tử thần” có khả năng cung cấp gia tốc mạnh nhất thế giới này được hoàn thành năm 2008, nằm bên dưới biên giới Pháp và Thụy Sĩ. Nó không chỉ là những công trình công nghệ thử nghiệm lớn nhất từng được xây dựng kéo dài đến 27 km mà còn là một nỗi kinh hoàng có thực của con người.

 Khi đó, các nhà khoa học tuyên bố sẽ mô phỏng lại một một vụ nổ Big Bang bằng cách tiến hành một loạt các thí nghiệm để các proton (một trong những loại hạt cơ bản của vật chất) va đập với nhau với tốc độ đáng kinh ngạc.

 Mặc dù họ đều đồng quan điểm rằng các thí nghiệm va chạm hạt của chiếc máy này sẽ không gây ra nguy hiểm nào. Tuy nhiên, khắp thế giới đã dấy lên một làn sóng phản đối mạnh mẽ bởi nhiều người tin rằng nếu các nguyên tử proton va chạm với nhau ở tốc độ gần vận tốc ánh sáng sẽ gây ra một sự nổ không thể đảo ngược. Và hệ quả không thể tránh khỏi là sẽ tạo ra một phiên bản của một hố đen thu nhỏ nhưng cũng đã đủ sức hút toàn bộ tinh cầu vào bên trong.TIN TÀI TRỢCuối cùng, may mắn thay, họ đã không tạo ra một nguồn năng lượng nào đủ lớn để tạo ra một hố đen thực sự. Vì nếu điều đó xảy ra thì cả hành tinh này sẽ bị nuốt trọn chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ mà thôi. 

Trái Đất của chúng ta có một lớp rất quan trọng gọi là từ quyển, nơi tích tụ các hạt tích điện có thể bảo vệ bầu khí quyển khỏi gió Mặt Trời. Và khi các vũ khí hạt nhân phát nổ, chúng sẽ tạo ra xung điện từ gọi là EMP – một loại năng lượng điện có thể làm gián đoạn các mạng lưới điện, thậm chí vô hiệu hóa các thiết bị điện tử. Và có những người đã vô cùng phấn khích bởi ý tưởng có thể biến chúng thành một thứ vũ khí vô cùng nguy hiểm. 

 Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, người Mỹ đã nung nấu ý tưởng cho nổ một quả bom hạt nhân trong từ quyển của Trái Đất nhằm vô hiệu hóa những thiết bị trong hệ thống tên lửa của Liên Xô. Và nó đã được biến thành thực tế trong thử nghiệm Starfish Prime tại vùng đảo Johnston trong Bắc Thái Bình Dương vào ngày 9/7/1962. 

 Khi đó, Mỹ đã cho nổ một vũ khí hạt nhân có sức công phá tương tương 1,4 triệu tấn thuốc nổ TNT trong từ quyển ở độ cao cách trái đất 400 km. Kết quả không nằm ngoài dự kiến khi quả bom phát nổ phát sáng hệt như Mặt Trời mọc, có thể thấy từ phạm vi 1.450 km và làm tắt cả đèn đường, mạng điện thoại ở Hawaii! Khủng khiếp hơn, Starfish Prime đã tạo ra một vành đai bức xạ nhân tạo suốt 5 năm và làm tê liệt đến 1/3 tất cả các vệ tinh trong quỹ đạo thấp!

 Không tình cờ nhưng thật bất ngờ, khi đó, cả hai phía Mỹ - Liên Xô đều thống nhất bỏ dự án vì khả năng diệt vong toàn nhân loại ở mức độ quá nhanh, quá nguy hiểm của nó!

Thay lời kết :

Giáo sư Stephen Hawking đã phát biểu với cộng đồng khoc học rằng: 

  Con người đã phát triển vượt xa hành tinh này, và đã bóc lột các nguồn tài nguyên, phá hủy hành tinh này thông qua sự biến đổi khí hậu, không còn một nơi nào mà không bị khai thác. Có thể đếm được số ngày còn lại của hành tinh này, do các hiểm họa từ thiên thạch, lỗ đen, siêu tân tinh và bức xạ mặt trời . Loài người sinh ra để khai thác, và chỉ còn một vài nơi trên Trái Đất này, lựa chọn duy nhất của chúng ta là phải đi ra bên ngoài hệ mặt trời.

 Loài người sẽ phải rời khỏi Trái Đất trong 200 - 500 năm tới, nếu không sẽ phải đối mặt với sự tuyệt chủng.


                                                                                                 Kimle

                                                                                        Nguồn :Tổng hợp.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...