Capricorn 5 năm trước

Sự tàn nhẫn vô tình của một ứng dụng trên Facebook

Tâm sự của một người dùng Facebook về ứng dụng đang gây sốt hiện nay - "Year in Review"

Tôi đã không đi tìm nỗi buồn, mà ngược lại nó tìm tôi, và tôi nghĩ rằng tôi phải cám ơn những nhà thiết kế và lập trình viên vì điều đó. Trong tình huống mà tôi nói tới, các nhà thiết kế và lập trình đang ở đâu đó trên Facebook.

Tôi biết có lẽ họ khá là tự hào vì thành quả lao động mà họ đã dày công sáng lập và phát triển - ứng dụng “Year in Review” được rất nhiều người sử dụng để chia sẻ những khoảnh khắc đáng nhớ trong năm. Tuy nhiên, đối với tôi, vì biết được một năm qua của tôi như thế nào nên tôi đã né tránh không làm một cái cho mình. Tôi chỉ nhìn review của những người khác hiện lên new feed của mình, hầu hết những review đó đều mang caption mặc định “Đó là một năm tuyệt vời! Cảm ơn bạn vì đã góp phần tạo nên điều đó.” Câu này đối với tôi thật khó chịu, cứ như là năm nào đã qua trong đời tôi đều là một năm tuyệt vời vậy.

Tôi đã vượt qua được những khó khăn, đau khổ. Cho đến hôm nay, tôi đã thấy ứng dụng này tự tạo review cho tôi và ghi rằng: “Eric, một năm của bạn đã trôi qua như thế này đây!”

Sự tàn nhẫn vô tình của một ứng dụng trên Facebook

Đây là bức hình của con gái đã mất của tôi. Con bé đã qua đời trong năm nay.

Vâng, năm của tôi đã trôi qua như thế đấy. Một năm vắng đi gương mặt của con gái bé bỏng của tôi. Thật sự tôi cảm thấy rất tệ khi review này cứ hiện lên trước mắt tôi nhiều lần như thế.

Tất nhiên tôi biết đây không phải là một việc làm có chủ ý. Đây chỉ là một thuật toán được tạo ra từ các mã code, chúng chọn lọc một cách ngẫu nhiên và vô tình những chuyện đã xảy ra, nhắc nhở mọi người về những khoảnh khắc khó quên trong năm, chẳng hạn như những bức hình “tự sướng” tại các buổi tiệc, cá voi phun nước hay hình ảnh du lịch trên du thuyền trong các kì nghỉ.

Nhưng đối với những người như tôi, những người phải chịu sự đau đớn khi mất đi người thân yêu, hầu hết thời gian là túc trực ở bệnh viện, li hôn, mất việc hay bất kì lý do nào trong hàng trăm thứ gây khủng hoảng, chúng tôi có thể không muốn người khác nhìn vào một năm đã qua đó.

Làm xuất hiện khuôn mặt của Rebecca và nói rằng “Một năm của bạn đã trôi qua như thế này đây” thật sự rất nhói lòng. Đối với một người thực tế, điều này là sai lầm. Đối với những đoạn mã code vô tri, đây là một điều không may. Quả thật đây là những vấn đề nan giải. Ứng dụng này không dễ dàng để lập trình được bức hình này tại sao được lượt like khủng, vì nó hài hước, đáng kinh ngạc hay đau thương?

Các thuật toán cơ bản là vô tri. Chúng được tạo ra bởi những luồng suy nghĩ, nhưng khi chúng được đưa vào hoạt động thì chẳng còn suy nghĩ nào nữa. Gọi một người là “thiếu suy nghĩ” thường được cho là có ý xúc phạm, tuy nhiên, chúng tôi muốn đưa ra một số quy trình hoàn toàn thiếu suy nghĩ theo nghĩa đen của những người dùng mạng xã hội, của cuộc sống hay của chính bản thân chúng tôi.

Những nơi mà khả năng sử dụng của nhiều người còn bị hạn chế, chẳng hạn như Facebook, có người sẽ không biết cách thoát các ứng dụng. Year in Review cứ xuất hiện trên new feed của tôi, thay đổi hình nền đủ màu sắc, như thể đang ăn mừng cái chết và không có cách nào để chặn nó cả. Đúng là có thanh ẩn xuống để tôi không phải thấy nó nữa, nhưng mấy ai biết được điều đó? Hãy suy nghĩ điều sâu xa hơn thế.

Một khía cạnh khác của những thiết kế gây xôn xao dư luận, có thể xem như là một thuật ngữ đó là “thiết kế mang tính đồng cảm”. Bằng việc tạo ra ứng dụng Year in Review, ít ai có thể nghĩ tới những trường hợp như tôi, hay bạn của Chloe, hay bất kì ai mà có một năm tồi tê. Ứng dụng này dành cho những người dùng lý tưởng như người hạnh phúc, lạc quan, người có cuộc sống tốt. Nó không tính những trường hợp khác.

Có hai cách sửa chữa dễ thấy mà các lập trình viên có thể lưu tâm: đầu tiên, không chèn hình trước khi bạn chắc chắn rằng người dùng thật muốn nhìn thấy những tấm hình trong năm đó của họ. Hai, thay vì cứ để ứng dụng xuất hiện trước mắt người dùng, có thể hỏi họ trước rằng họ có muốn làm một bản review hay không – đơn giản chỉ cần trả lời Có hoặc Không. Nếu họ nói không, hỏi xem họ có muốn được hỏi lại lần nữa hay không, hoặc không bao giờ xuất hiện nữa. Và sau đó, dĩ nhiên là tôn trọng sự lựa chọn của họ.

Có thể sẽ khó khi dự đoán được người dùng muốn thấy những bức ảnh nào trong năm xuất hiện trong review của họ, nhưng không hề khó khi đưa ra câu hỏi một cách lịch sự và cảm thông, nếu như đây là cách mà họ muốn. Đó là một cách đơn giản để giải quyết vấn đề này. Sử dụng một ứng dụng mà có thể làm xuất hiện những hình ảnh tồi tệ trong cuộc sống của người dùng thật sự không tốt chút nào.

Nếu tôi có thể khắc phục một điều trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chỉ một điều thôi, thì đó chính là: tăng cường nhận thức và sự cảnh giác về những mẫu mã bị thất bại, những trường hợp đang có nguy cơ hay những dự tính về những tình huống xấu. Tôi sẽ cố gắng để làm điều đó.

Xem thêm Facebook xin lỗi người dùng về câu nói: "Thật là một năm tuyệt vời"

Nguồn: meyerweb.com

Dịch: Hà Uyên - Ohay TV

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn