Sự thất bại tồi tệ nhất không ai nói cho bạn

Dù bạn có muốn hay không thì chắc hẳn bạn cũng đã đôi lần nếm trải sự thất bại trong cuộc đời bạn. Có nhiều bài viết đầy cảm hứng bất tận viết về những thất bại hay thường gặp hoặc thất bại cụ thể riêng cá nhân nào đó.

,thất bại,tồi tệ

Dù bạn có muốn hay không thì chắc hẳn bạn cũng đã đôi lần nếm trải sự thất bại trong cuộc đời bạn.

Có nhiều bài viết đầy cảm hứng bất tận viết về những thất bại hay thường gặp hoặc thất bại cụ thể riêng cá nhân nào đó. Những bài viết về sự gục ngã và đã đứng lên của  ai đó như thế nào; về sự phục hồi và sức chịu đựng của ai đó như thế nào; về hàng ngàn người nếm mùi thất bại trước khi họ thành công như thế nào; và làm thế nào chúng ta cũng có thể là người hùng và thành công giống như họ. Và đây cũng là một bài viết về sự thất bại nhưng là một bài viết được viết với cả trái tim muốn biến sự thất bại thành những kinh nghiệm quý giá và động lực thành công.

Bởi vì, trong dưới mỗi sự thất bại là những sự thật rất khắc nghiệt: thất bại không phải lúc nào cũng là những bài học tốt; thất bại không phải lúc nào cũng được sẵn sàng chấp nhận; thất bại không phải lúc nào cũng là sản phẩm do hoàn cảnh bên ngoài dẫn đến mà đôi khi nó chính là sản phẩm của sự phán xét một cách không kiềm chế được của riêng bản thân chúng ta. Nào là những trường hợp do chúng ta bất cẩn, nào là những trường hợp do chúng ta vụng về và thô lỗ, nào là những điều mà chúng ta đã liều lĩnh để có được rồi sau đó lại đánh mất. Những thất bại chúng ta khó khăn lắm vượt qua được những việc mà chúng ta sẵn sàng và không tự tin bước vào, và nghĩ rằng những chuyện này dẫn chúng ta đến một điều gì đó có thể tốt hơn. Và đó là chính là sự thất bại, những thất bại này khiến chúng ta bị hất ra khỏi quỹ đạo riêng của mình.

Mỗi bài viết đầy cảm hứng về sự thất bại thường nói về sự tin tưởng vào chính bản thân mình và sự đứng dậy. Nhưng chúng ta thường không nói về cái cảm giác như không muốn tin vào chính mình thêm lần nào nữa trong việc phạm lại sai lầm. Chúng ta thường không nói về cái cảm giác dường như chúng ta không muốn bị hạ gục và nếm trải lần nữa. Chúng ta thường không nói về sự xấu hổ kèm theo những lỗi lầm rất lớn khó có thể tránh được mà chúng ta đã gây ra, bởi vì chúng ta luôn luôn muốn một tia hy vọng giúp chúng ta thoát khỏi chính mình. Và chúng ta không thể chịu nổi ý nghĩ rằng đó có thể là một nguyên nhân.

Không phải tất cả những thất bại đều đáng để cứu rỗi - và đó là một sự thật đanh thép. Bạn có thể không bao giờ nhìn thấy được tia hy vọng. Sau nhiều năm bây giờ bạn có thể nhìn lại những việc bạn đã làm, có ý định làm và bạn thừa nhận một vài ý nghĩa độc đoán về nó - một vài suy nghĩ của việc đại loại như "Tôi sẽ không bị như vậy nếu không có mặt ở đó", nhưng điều đó có thể không bao giờ đủ để phá tan các khối u bên trong cổ họng của bạn. Điều đó có thể không bao giờ lấp đầy toàn bộ sự thất bại đã khắc đục vào bên trong bạn.

Và thông thường điều này cứ như thế đã dẫn bạn đến thất bại. Chúng ta thất bại trong sự kiêu hãnh khi chúng ta tự hào chúng ta là ai. Khi chúng ta có thể đứng đằng sau những sự lựa chọn mà chúng ta đã làm. Nhưng nếu chúng ta không thể thì những lỗi lầm của chúng ta sẽ nuốt chửng toàn bộ chúng ta. Khi chúng ta bị hạ gục bởi một bệ đỡ đê hèn, cảm giác thất bại đó chính là sự chông chênh bởi vì nó sẽ để cho bạn một mình với chính bạn. Nó buộc bạn phải đối mặt với tất cả các quyết định sai lầm dẫn đến cho bạn tại thời điểm đó và nhận ra kết quả bạn trở thành kiểu người như thế nào. Và, chính mình hiểu hơn ai hết, mình cũng không cảm thấy tự hào về chính mình.

Thất bại không phải là lúc nào cũng học được bài học, và ám chỉ nhiều đến việc đánh giá thấp người mắc phải. Một số sai lầm đòi hỏi sự bồi thường tương ứng thì xứng đáng được coi là tích cực. Vì vậy, chúng ta hãy đơn giản gọi sự thất bại là điều mà bản chất chúng như thế - là sự thay đổi. Bởi vì theo định nghĩa, những thất bại của chúng ta thay đổi tất cả mọi thứ.

Chúng ta không phải lúc nào cũng có thể đứng dậy được một cách vẻ vang từ những sai lầm của chúng ta; và, chúng ta cũng không nên như thế. Một số thất bại không phải là về sự bật dậy ngay sau đó và đẩy lùi được nó. Một số thất bại là về sự thay đổi đơn thuần. Đó là sự tự phản ánh rất mãnh mẽ. Và giúp bạn hiểu một cách sâu sắc rằng bạn không thể tiếp tục sống theo cách mà bạn đang như thế.

Gặp một vài chuyện tệ hại không có nghĩa là để dạy cho bạn một bài học, mà để ngăn bạn tránh vết xe đổ. Để hạ nhục bạn. Để tách rời các phần của chính bạn giúp bạn khởi động lại từ những vết đau và để chữa lành các vết đau trước khi chúng chiếm hữu bạn. Một số thất bại rất đau đớn và chiếm ưu thế bởi vì chúng giúp giữ cho bạn tránh khỏi số phận tồi tệ hơn - cuộc sống đẩy bạn càng ngày càng xa với kiểu người bạn muốn trở thành. Một số thất bại không phải là một bài học kinh nghiệm mà là một bài học bắt buộc. Và nó thường xuyên là các bài học chính xác chúng ta đang cần.

Vì vậy, những gì chúng ta cần làm khi chúng ta bị hất khỏi bệ đài: Chúng ta đứng dậy. Không phải vì chúng ta được cho phép. Không phải vì chúng ta nhất thiết xứng đáng. Không phải vì chúng ta cần đẩy đi bất cứ mục tiêu nào chúng ta đã theo đuổi mà bởi vì chúng ta đưa nó đến nơi chúng ta đứng lên. Để thực hiện một sự thay đổi. Để cho thất bại của chúng ta cộng hưởng và làm thay đổi chúng ta theo những cách chúng ta không bao giờ để ý trước đó.

Chúng ta không thể tốn nhiều thời gian của chúng ta để hy vọng rằng những thất bại trầm trọng của chúng ta sẽ ý nghĩa sau này. Chúng ta phải làm cho chúng có ý nghĩa. Chúng ta phải chọn cái kết của chúng ta. Chúng ta phải thay đổi cái kết quả cố ý và trực tiếp của bất cứ điều gì mà chúng ta đã thất bại. Hãy để sự thay đổi đó là lời xin lỗi của bạn cho chính mình hoặc cho thế gian hoặc  cho những ai đã bắt bạn phải bồi thường trên con đường đi của bạn. Hãy để cho phần còn lại của cuộc đời bạn là lời xin lỗi mà bạn và những người thân yêu của bạn và thế giới cần từ bạn. Hãy để cho bạn được đứng dậy.

Chúng ta không nói về những thất bại trầm trọng, những thất bại nặng nề, những thất bại đáng xấu hổ nhất của chúng ta bởi vì chúng ta không muốn thừa nhận những điều mà những thất bại đó tiết lộ về kiểu người chúng ta đang như thế, kiểu người chúng ta đã như thế, và kiểu người chúng ta cuối cùng sẵn sàng để trở thành như thế.

Theo Heidi Priebe - Thought Catalog

  • Bài liên quan: thất bại, tồi tệ,