Nguyệt
5 năm trước

10 sự thật không tốt lành của CIA trong lịch sử - Phần 2

Tiếp theo phần 1 của 10 sự thật không tốt lành về CIA, sau đây mời các bạn cùng Ohay TV xem tiếp phần 2

Tiếp theo phần 1 của 10 sự thật không tốt lành về CIA, sau đây mời các bạn cùng Ohay TV xem tiếp phần 2

6. Muammar Gaddafi

Nhà lãnh đạo quá cố của Libya Muammar Gaddafi bị lật đổ vào tháng 8.2011 trước khi bị bắn chết trên đường lẩn trốn hai tháng sau đó.

Vào thời điểm đó, có rất ít thông tin đề cập đến sự can dự của các thế lực nước ngoài vào cái chết của ông Gaddafi.

Tuy nhiên, khoảng một năm sau, đã xảy ra một vụ việc làm phơi bày ra ánh sáng về sự dính líu của Mỹ trong cuộc nổi dậy ở Libya.

Vào hôm 11.9.2012, lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Bengazi bị các phiến quân Hồi giáo tấn công.

Tại thời điểm vụ tấn công diễn ra, không chỉ có nhân viên an ninh bên trong lãnh sự quán Mỹ chống trả với phiến quân, mà còn có khoảng gần 10 đặc vụ CIA được điều động từ một cơ sở bí mật nằm bên trong Bengazi đến ứng cứu, theo Listverse.

Điều này chứng tỏ CIA vẫn luôn hiện diện tại Libya từ trước khi vụ tấn công nổ ra.

Cơ quan này sau đó đã phải thừa nhận là có duy trì một lực lượng khá dày tại Libya từ tháng 2.2011, cũng chính là thời điểm cuộc nổi dậy lật đổ chính quyền Gaddafi nổ ra.

Căn nhà nơi làm cơ sở bí mật của CIA tại Libya hiện đã bị bỏ hoang sau vụ tấn công hôm 11.9.2012.

Mô tả hình ảnh

7. Chiến dịch CHAOS

Các cuộc biểu tình phản đối việc đưa quân đến Việt Nam tại Mỹ hồi giữa thập niên 1960 đã gây cản trở cho các chính sách của chính quyền Mỹ thời bấy giờ.

Vì thế, để đảm bảo không có thế lực ngoại quốc nào tham gia vào phong trào phản chiến tại Mỹ, Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Lyndon B. Johnson đã cho phép CIA triển khai Chiến dịch CHAOS, theo dõi chính người dân Mỹ.

Mục đích chính của chiến dịch này là thâm nhập vào các tổ chức sinh viên phản chiến để nghe lén xem có ảnh hưởng từ nước ngoài đối với các tổ chức này, đồng thời cũng tiến hành các hoạt động phá hoại nội bộ.

Các nhóm sinh viên phản chiến nổi tiếng thời đó là “Sinh viên vì một xã hội dân chủ” và nhóm Báo Đen là mục tiêu của Chiến dịch CHAOS. Sau đó chiến dịch này được mở rộng sang theo dõi các hoạt động đấu tranh vì nữ quyền và các nhóm người Do Thái.

Nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động nghe lén người dân của chính phủ Mỹ vẫn chưa dừng lại, mặc dù Chiến dịch CHAOS đã bị đình lại sau vụ bê bối Watergate.

Vào năm 2011, CIA bị chỉ trích dữ dội khi bị phanh phui là đã hợp tác với Sở Cảnh sát New York để theo dõi và nghe lén cộng đồng người Hồi giáo trong khu vực.

Mô tả hình ảnh

8. Chiến dịch Acoustic Kitty

Vào những năm 1960, CIA đã chi ra khoảng 20 triệu USD để thực hiện Dự án (D.A) Acoustic Kitty (thính giác mèo). 

Bản chất của chiến dịch tuyệt mật này là dùng mèo làm phương tiện thu thanh các cuộc nói chuyện của đối phương. CIA huấn luyện mèo và cấy các thiết bị như microphone, ăng-ten và pin vào trong đuôi của chúng. Sau đó, đưa các con mèo tới gần Đại sứ quán Nga nhằm ghi âm lại những cuộc trò chuyện của các quan chức cộng sản. Khi ghi âm được thông tin, Acoustic Kitty truyền đến các thiết bị radio hiện đại của CIA để phân tích. 

Sau nhiều lần thử nghiệm, cuối cùng kế hoạch đã được triển khai. Tuy nhiên, con mèo đầu tiên thực hiện phi vụ này đã bị taxi cán chết trước khi thu thập được thông tin. 

Kết quả là, D.A Acoustic Kitty đã bị huỷ bỏ ngay sau đó.
Mô tả hình ảnh

9. Chiến dịch Ajax 

Vào năm 1951, ông Mohammed Mossadegh trở thành thủ tướng do dân cử đầu tiên của Iran và ông này bị chính quyền Mỹ thời bấy giờ xem như một hiểm họa vì kế hoạch quốc hữu hóa ngành dầu khí của mình.

Lo sợ phải đối đầu với Liên Xô trong việc khai thác dầu mỏ của Iran, Mỹ đã tìm cách lật đổ ông Mossadegh và thay bằng một lãnh đạo thân với Mỹ.

Hai nhân viên CIA là Donald Wilber và Kermit Roosevelt Jr. (cháu của cố Tổng thống Mỹ Theodore Roosevelt) đã tiến hành một chiến dịch mua chuộc lớn tại Iran, đút lót cho quan chức nhà nước, lãnh đạo các doanh nghiệp và thậm chí là các băng đảng tội phạm, để lật đổ Thủ tướng Mossadegh, theo Listverse.

Chiến dịch thành công, với việc ông Mossadegh bị bắt giam và Fazlollah Zahedi, một vị tướng Iran thân với phương Tây đã được chỉ định làm thủ tướng.

Được biết, có khoảng từ 300-800 người thiệt mạng trong cuộc nổi dậy này.

Mô tả hình ảnh

10. Phiến quân Mujahideen

Hồi năm 1978, Afghanistan xảy ra nội chiến giữa chính phủ của Đảng Dân chủ Nhân dân Afghanistan (PDPA) và lực lượng phiến quân Mujahideen.

Liên bang Xô viết lúc bấy giờ ủng hộ PDPA trong khi Mỹ và nhiều nước khác thì “chống lưng” cho phe đối lập.

CIA được cho là đã huấn luyện quân sự cho Mujahideen để chống lại quân Liên Xô.

Ngoài ra, cơ quan này còn cung cấp các loại vũ khí tiên tiến thời bấy giờ, đặc biệt là loại tên lửa phòng không Stinger, cho phe nổi dậy.

Không quân Liên Xô khi ấy đã đánh bật hàng trăm chiến binh Mujahideen tháo chạy khỏi các thành phố và rút vào vùng đồi núi, nên việc cung cấp tên lửa Stinger cho phiến quân đã giúp phe này cầm cự lâu hơn và gây tổn thất cho quân Liên Xô.

Sau khi quân Liên Xô rút khỏi Afghanistan thì lực lượng Mujahideen vẫn còn tồn tại.

Và CIA hiện đang phải trả giá cho việc trợ giúp lực lượng này khi mà các cựu chiến binh Mujahideen đã dùng chính các chiến thuật và phương pháp huấn luyện của CIA để đào tạo ra các phần tử khủng bố thiện chiến, vốn là rường cột của Al Qaeda và các tổ chức cực đoan khác.

Mô tả hình ảnh

(Miss WTF - Ohay TV

Theo http://listverse.com/)

Chủ đề chính: #cia

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn