Cà Rốt 4 năm trước

Sự thật mà chúng ta ít biết tới ẩn sau những giấc mơ

Giấc mơ là hiện tượng vô cùng quen thuộc nhưng cũng chưa đầy những bí ẩn khó giải thích đối với mỗi chúng ta.

Giấc mơ là hiện tượng vô cùng quen thuộc nhưng cũng chưa đầy những bí ẩn khó giải thích đối với mỗi chúng ta. Dưới đây là một số sự thật thú vị bất ngờ về những giấc mơ, hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Thức khuya thường xuyên khiến chúng ta gặp ác mộng nhiều hơn

Theo nghiên cứu năm 2011 trên báo Sleep and Biological Rhythms công bố những người thường xuyên thức khuya sẽ có tỉ lệ gặp ác mộng nhiều hơn so với người sinh hoạt ngủ nghỉ bình thường.

Nguyên nhân chính là do nồng độ cortisol - còn gọi là hoocmon gây căng thẳng gia tăng khi ta thức khuya. Chính sự gia tăng đó đã gây ra nhưng giấc đầy ám ảnh, rùng rợn.

thức khuya gặp ác mộng

2. Giấc mơ đối với trẻ em

Thật bất ngờ khi trẻ em từ 3 tuổi trở lên mới thấy được chính mình trong giấc mơ. Đặc biệt, trong độ tuổi từ 3 - 8 tuổi thì chúng đa phần gặp ác mộng, thậm chí nhiều hơn cả người lớn.

giấc mơ trẻ em

3. Chúng ta gần như hoàn toàn bất động khi ngủ

Nghe có vẻ lạ nhưng sự thật là cơ thể chúng ta gân như tê liệt hoàn toàn khi ngủ. Điều này giúp ta không cử động theo những hành động, cử chỉ trong giấc mơ của chính mình.

4. Đàn ông và phụ nữ có những giấc mơ khác nhau

Theo khảo sát thống kê, trong khi đàn ông chủ yếu mơ về sex và những người đàn ông khác thì phụ nữ lại mơ cả về đàn ông và phụ nữ với số lượng như nhau. Một điểm thú vị nữa, giấc mơ của phái mạnh chứa nhiều cảm xúc tiêu cực như hận thù, giận dữ nhiều hơn so với phụ nữ.

giấc mơ của đàn ông

5. Sự kết nối tài tình giữa giấc mơ và đời thực

Tư duy, nhận thức và cơ thể con người có khả năng đặc biệt khi kết nối những âm thanh, cảm giác vào trong giấc mơ. Ví dụ, bạn đi ngủ với một cái bụng đói, thì khả năng bạn sẽ mơ được ăn thoải mái là rất cao.

Hoặc bạn sẽ mơ thấy hoa nếu gần nơi bạn ngủ có một bình hoa đẹp đang tỏa hương thơm ngát.

[qcngang]

6. Động vật cũng mơ

Theo nghiên cứu, các nhà khoa học đã khẳng định não của động vật cũng tương tự như não của con người khi mơ ngủ. Dễ thấy nhất là ở loài chó, bạn có thể quan sát thấy chúng có những hành động như giật chân, hay rên ư ử khi ngủ, đấy chính là khi chúng đang mơ thấy mình đang đuổi theo thứ gì đó. 

động vật cũng mơ

7. Bạn mơ thấy chính xác những gì bạn đã từng thấy

Bên cạnh những người quen biết, thỉnh thoảng chúng ta có thể gặp những người lạ mặt trong giấc mơ của mình. Thực ra, tâm trí của chúng ta không có khả năng tưởng tượng ra khuôn mặt của họ. Nhưng người bạn đã từng gặp trong mơ hoàn toàn là người thật, và bạn ít nhất đã từng gặp ngoài đời. Chỉ là vô tình bạn quên đi họ mà thôi!

8. Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát giấc mơ của mình

Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được vai trò hay điều khiển được những kinh nghiệm tưởng tượng của mình bên trong những giấc mơ bản thân. Những giấc mơ dạng này được gọi là những giấc mơ sáng suốt.

Tiến hành một loạt phân tích, nhà tâm lí học Jayne Gackenbach nhận thấy những người thường xuyên chơi game dạng video nhiều khả năng sẽ gặp được các giấc mơ sáng suốt nhờ vào việc trải nghiệm những gì diễn ra bên ngoài cơ thể họ trong thế giới ảo.

giấc mơ sáng suốt

[qcngang]

9. Bạn không thở vừa mơ vừa ngáy cùng một lúc

Ngáy là hiện tượng xảy ra khi cơ thể quá mệt mỏi hay do stress cá nhân. Chính vì vậy, người ngủ ngáy hoàn toàn không có giấc mơ. Nói một cách khác là giấc mơ và ngáy không xảy ra đồng thời cùng một lúc.

10. Bạn thường quên đến 90% câu chuyện trong giấc mơ của mình

Sự thật là hầu hết bạn sẽ quên hết mình đã mơ gì chỉ sau 5 phút tỉnh dậy, và may ra 10 phút sau ban sẽ nhớ được 5% câu chuyện. Ngoại trừ những giấc mơ để lại ấn tượng mạnh mẽ, chứa nhiều cảm xúc hay ác mộng thì nó sẽ ám ảnh bạn lâu hơn. 

bạn sẽ quên 90% giấc mơ của mình

Trên đây là một số sự thật thú vị ẩn giấu sau những giấc mơ của chúng ta. Hi vọng, các bạn có thể rút ra những kinh nghiệm riêng cho bản thân từ những điều này.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...