vanquang
3 năm trước

Sự thật: Rất nhiều loại Vitamin hiện nay VÔ DỤNG

Từ trước đến nay, chúng ta vẫn luôn tin vào lời khuyến cáo: ăn rau xanh, tập thể dục và uống 'thuốc bổ' - Vitamin.

Các nghiên cứu gần đây đã cho thấy một số loại Vitamin có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn, thay vì bổ sung thể lực như công dụng. Trong đó, một số loại thuốc có khả năng dẫn đến bệnh ung thư hay làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.

Sau đây là danh sách những loại Vitamin bạn nên và không nên sử dụng.

Vitamin tổng hợp - không nên

Từ trước đến nay, vitamin tổng hợp được xem là loại thuốc bổ rất quan trọng. Trong đó, vitamin C tăng cường sức đề kháng, vitamin A bảo vệ thị lực, và vitamin B đảm bảo bạn luôn tràn trề năng lượng. Nhưng thực tế, các nghiên cứu đã cho thấy, chúng sẽ phản tác dụng khi chúng ta dùng quá nhiều.

Theo một nghiên cứu có quy mô lớn vào năm 2011 với 39,000 phụ nữ trên 25 tuổi tham gia, những người uống vitamin có nguy cơ tử vong cao hơn so với những người không uống.

Thực ra, nếu bạn có một chế độ ăn uống hợp lí thì những Vitamin cần thiết đã được cung cấp đầy đủ.

Vitamin D - có thể

Vitamin D không có nhiều trong thực phẩm phổ biến, nhưng nó lại đóng vai trò thiết yếu trong việc giúp xương chắc khỏe và hấp thụ Canxi. Tắm nắng buổi sáng có thể giúp cung cấp vitamin D tự nhiên cho cơ thể chúng ta, nhưng sẽ rất khó khăn vào những tháng 'mưa dầm mưa dề' vắng ánh mặt trời, lúc này thuốc viên sẽ phát huy tác dụng!

Thuốc chống oxy hóa - không nên

Vitamin A, C, E là những chất cần thiết để chống oxy hóa có rất nhiều trong trái cây và rau củ, đặc biệt là quả mọng. Hãy ăn những thực phẩm trên thay vì sử dụng thuốc, bởi nó sẽ gây ảnh hưởng sức khỏe khi chúng ta sử dụng trong thời gian dài. 

Cung cấp các chất chống oxy hóa còn có tác dụng cũng là một phương pháp chống ung thư hiệu quả.

Vitamin C - không nên

Trái với quan niệm vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, thực tế các nghiên cứu đã cho thấy nó còn chẳng ngăn được những cơn cảm thông thường. Ngoài ra, nếu uống quá nhiều, vitamin C còn làm tăng nguy cơ bệnh sỏi thận. Do đó, ăn các thực phẩm giàu vitamin C là phương pháp bổ sung hiệu quả và an toàn nhất.

Vitamin B3 - không nên

Nhiều năm qua, vitamin B3 được xem là thần dược trị bách bệnh, từ Aizheimer đến bệnh tim, nhưng sự thật thì không như vậy!

Theo nghiên cứu vào năm 2014 trên 25.000 người có tiền sử bệnh tim, việc uống vitamin B3 hay không cũng không có tác dụng gì trong chuyện này. Chưa kể, người uống vitamin B3 thường xuyên có nguy cơ nhiễm trùng cao, dễ gặp vấn đề về gan và mắc chứng xuất huyết nội.

Thay vào đó hãy ăn những thực phẩm giàu vitamin B3 như cá hồi, cá ngừ, thịt bò...

Kẽm - nên dùng

Khác với vitamin C, có rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh kẽm có thể giúp cải thiện hệ miễn dịch và chống lại một số bệnh cảm thông thường.

Theo nghiên cứu năm 2011, các chuyên gia thử nghiệm trên 2 nhóm ứng viên vừa mới bị cảm lạnh, một nhóm uống thuốc bổ sung kẽm, một nhóm uống thuốc "giả dược" (placebo). Kết quả cho thấy những người uống kẽm có thời gian ốm ngắn hơn và ít có triệu chứng bệnh trở nặng hơn.

Vitamin E

Vitamin E rất nổi tiếng nhờ khả năng ngăn ngừa ung thư và làm đẹp da. Nhưng theo nghiên cứu trên 36.000 nam giới vào năm 2011, người uống vitamin E thường xuyên lại có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt cao hơn hẳn. 

Một nghiên cứu khác vào năm 2005 cũng cho thấy việc uống vitamin E liều cao làm tăng nguy cơ tử vong của người trưởng thành.

Do đó, thay vì uống thuốc, hãy ăn nhiều rau xanh.

Chế phẩm sinh học Probiotics - không nên dùng

Các chuyên gia cho biết, những loại chế phẩm sinh học hiện đang được bán với mức giá khá cao, cùng lời quảng cáo có thể bổ sung lợi khuẩn, siêu tốt cho sức khỏe của đường ruột.

Nhưng trên thực tế, chúng không có tác dụng thực sự rõ ràng. Một số trường hợp có hiệu quả, một số lại chẳng tác dụng gì. So với giá trị phải bỏ ra và hiệu quả mang lại, chế phẩm sinh học không phải là lựa chọn khôn ngoan.

Nguồn Business Insider

Chủ đề chính: #thuốc_bổ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn