Claudio Su
4 năm trước

Những sự thật thú vị về ngón tay của con người

Điều kiện quyết định đứa trẻ sinh ra thuận tay phải hay tay trái là do yếu tố di truyền, hoocmon và quá trình phát triển của đứa bé đó

Mô tả hình ảnh

Điều kiện quyết định đứa trẻ sinh ra thuận tay phải hay tay trái là do yếu tố di truyền, hoocmon và quá trình phát triển của đứa bé đó

Ngón tay không có cơ bắp

Các bộ phận cơ thể phải hoạt động nhiều thường có cơ bắp phát triển, tuy nhiên bộ phận hoạt động chăm chỉ nhất của cơ thể - ngón tay - lại không có cơ bắp.

Nguyên nhân chính là do các ngón tay được liên kết thoải mái với các cơ trong lòng bàn tay, cổ tay và cẳng tay. Các cơ này liên kết chặt chẽ với gân ngón tay để có thể cử động.

Tay trái bận hơn tay phải khi gõ tiếng Anh

Thông thường, nếu bạn đánh chữ theo kiểu ‘đại bàng’ (3 ngón) hoặc không có một cách đánh máy độc đáo cho riêng mình, thì khi đánh chữ tiếng Anh, bạn sẽ phải sử dụng tay trái nhiều hơn tay phải. Giả sử lượng chữ bạn phải đánh là 100 thì tay trái của bạn sẽ phải đánh tới 56 chữ trong số đó.

Móng tay phát triển nhanh hơn móng chân

Nếu bạn không nuôi móng tay để sơn móng thì bạn sẽ thường xuyên phải cắt bớt chúng hơn là móng chân. Bởi lẽ tốc độ dài ra của móng tay mau hơn móng chân tới khoảng 2 lần. Thông thường, trong một tháng móng chân dài thêm khoảng 1.62㎜ trong khi đó, độ dài của móng tay lên tới 3.47㎜.

Ngón tay dễ bị gãy nhất là ngón út

Ở một người trưởng thành, người ta thống kê được trên 30% các lần bị gãy tay xảy ra đối với ngón út, bởi ngón tay nay nắm ở vị trí ngoài cùng của bàn tya và dễ bị nguy hiểm bởi các tác nhân bên ngoài.

Móng tay tiếp tục mọc sau khi chết?

Người ta đồn rằng sau khi chết đi móng tay và tóc vẫn tiếp tục dài thêm, nhưng đây là một điều vô căn cứ. Sự thật chỉ là khi con người chết đi, thành phần nước cũng mất dần, da và các mô mềm tẹo lại, khiến tóc và móng tay trông có vẻ dài ra mà thôi.

Con người không phải là động vật duy nhất có ngón tay cái đối diện các ngón khác

Ai cũng biết ngón cái trên bàn tay con người có thể thoải mái chạm vào bất kì ngón tay nào khác còn lại. Tuy nhiên, không chỉ con người mới làm được điều này, mà hầu hết các động vật linh trưởng và một số loài động vật khác đều có thể một trong số đó có thể kể đến loài chuột túi. Điểm mạnh của con người chính là khả năng đưa ngón cái tới khắp nơi trên bàn tay và chạm đầu ngón út, áp út vào phần cuối của ngón tay cái. Sự linh hoạt cao độ của bàn tay giúp chúng ta nắm chặt mọi vật và thực hiện những thao tác khéo léo với chúng.

Sự khác biệt giữa chiều dài ngón trỏ và ngón đeo nhẫn là do nội tiết tố nam (hooc-mon nam giới)

Sự khác biệt giữa chiều dài ngón đeo nhẫn được xác định dưới ảnh hưởng của nội tiết tố nam là hoocmon androgen và testosterone tới thai nhi tử khi còn trong bụng mẹ. Do sự tương quan giữa các kích thích tố hầu hết đàn ông có ngón tay thứ tư (ngón đeo nhẫn) dài hơn, ngược lại phụ nữ có ngón tay thứ hai (ngón trỏ) dài hơn.

Mô tả hình ảnh

Tỉ lệ bố mẹ thuận tay phải sinh con thuận tay trái?

Điều kiện quyết định đứa trẻ sinh ra thuận tay phải hay tay trái là do yếu tố di truyền, hoocmon và quá trình phát triển của đứa bé đó. Các nhà khoa học chỉ ra rằng, tỉ lệ các cặp vợ chồng đều thuận tay phải sinh con thuận tay trái là 10%, trong khi đó, tỉ lệ này có thể lên tới 30% nếu một trong hai người làm cha mẹ thuận tay trái.

Chủ đề chính: #ngón_tay

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn