Nguyễn Thị Bích Hạnh 4 năm trước

Sự thật về chuyện mưa máu ở Sài Gòn đang gây xôn xao cư dân mạng?

Cũng có người nói hiện tượng mưa máu là có thực, và xảy ra do trong nước mưa có nhiều axit làm bào mòn sắt. Vậy rốt cuộc mưa máu ở Sài Gòn có thật hay không?

Khoảng đầu tháng 6, một bức ảnh chụp cảnh Sài Gòn lúc trời đang mưa với phần lòng đường ngập nước màu đỏ, được cho là hiện tượng mưa máu ngàn năm khó gặp, đã được phát tán trên mạng với một tốc độ chóng mặt.

Vô số lời phỏng đoán được đưa ra, có người nói bức ảnh là sản phẩm của photoshop. Cũng có người nói hiện tượng mưa máu là có thực, và xảy ra do trong nước mưa có nhiều axit làm bào mòn sắt. Vậy rốt cuộc mưa máu ở Sài Gòn có thật hay không?

Mưa máu ở Sài Gòn

Ảnh mưa máu ở Sài Gòn (Nguồn ảnh: Facebook Mi Vân Huỳnh)

[qctrai]

Đi tìm lời giải cho câu hỏi này, cần quay ngược lại thời điểm bức ảnh bắt đầu được phát tán, để tìm ra nguồn gốc của nó. Đầu tháng 6, hàng loạt các fanpage với lượng like khủng trên facebook như “Góc Thư Giãn”, “Những Câu Nói Hay Nhức Nhối”...đều đồng loạt đăng tải bức ảnh trên với nội dung đi kèm ngắn ngủi “Hiện tượng lạ ở Sài Gòn, ai giải thích được không?”.

Và chỉ cần có thế cư dân mạng liền thi nhau bàn tán về hiện tượng này. Chìm nghỉm giữa những comment mang tính phỏng đoán, chủ nhân của tấm ảnh, không ngờ rằng bức ảnh mình chụp lại có sức ảnh hưởng lớn như vậy, bèn lên tiếng giải thích. Tuy nhiên có vẻ không được mấy người chú ý đến.

Sự thật về mưa máu ở Sài Gòn

Một Facebooker có tài khoản facebook là Mi Vân Huỳnh đã tự nhận ảnh do mình chụp, và màu đỏ là do nước nhuộm hoa người ta đổ ra. Chẳng qua chụp đúng lúc trời mưa nên nhìn có vẻ giống một trận “mưa máu”.

Lặn lội vào xem những bức ảnh mà facebooker này đã đăng tải. Quả nhiên bức ảnh y hệt bức ảnh các fanpage vừa đăng, và được đăng tải trước đó vào ngày 28/5.

Mưa máu ở Sài Gòn

Bức ảnh được facebooker Mi Vân Huỳnh chụp tại Chung cư Lạc Long Quân, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh vào chiều ngày 28/05.

Vào buổi chiều ngày 28/05, thành phố Hồ Chí Minh có một cơn mưa lớn kéo dài 2 giờ đồng hồ. Nhiều tuyến đường bị ngập lụt, trong đó có tuyến đường Lạc Long Quân, ở khu vực quận 11. Dù tình hình ngập lụt ở đây không quá nghiêm trọng nhưng nước mưa cũng bị ứ đọng rất lâu.

Cùng lúc đó, những người bán hoa ở khu vực chợ hoa Đầm Sen, trong khi dọn dẹp cửa hàng đã đổ nước nhuộm hoa ra đường. Nước mưa ngập lênh láng, cùng với nước nhuộm hoa đã nhanh chóng biến con đường gần chung cư Lạc Long Quân thành màu đỏ, nhìn giống như sông máu.

Ngập lụt ở thành phố Hồ Chí Minh

Ngập lụt ở khu vực quận 11, thành phố Hồ Chí Minh, ngày 28/05

[qcngang]

Nhiều bạn trẻ trông thấy đã thích thú chụp lại cảnh tượng này, trong đó có facebooker Mi Vân Huỳnh. Chỉ là một bức ảnh vui, thấy thú vị nên chụp lại, nhưng không ngờ sau khi chia sẻ lên facebook, nó lại nhanh chóng thu hút sự chú ý của đông đảo cư dân mạng.

Tuy nhiên do không tìm hiểu rõ nguyên nhân của tấm ảnh, lời đồn về cơn mưa máu đã lan rộng ra và gây hoang mang cho nhiều người. Không biết thông tin là thật hay giả.

Vậy có thể khẳng định, mưa có màu đỏ như máu là hiện tượng có thật, tuy nhiên chưa từng xảy ra ở Sài Gòn. Bức ảnh được phát tán trên mạng cũng có thật, không phải sản phẩm của photoshop, nhưng chỉ là một bức hình chụp lúc trời mưa ngập nước và có màu đỏ do ... nước nhuộm hoa đổ ra.

SW2710 (Tổng hợp)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...