Hoàng Văn Long 4 năm trước

Sự thật về cổng tử thần - nơi chim bay qua đều chết ngay lập tức

Trong nhiều cuốn sách cổ có đề cập đến “cổng tử thần”, nó được miêu tả là một nơi huyền ảo với những làn khói mờ bao phủ.

Cuối cùng, “cổng tử thần” mà các truyền thuyết cổ đại nói rằng chim chóc bay qua sẽ không còn bảo toàn được mạng sống vừa được công bố là có thực.

Mô tả hình ảnh

Trong nhiều cuốn sách cổ có đề cập đến “cổng tử thần”, nó được miêu tả là một nơi huyền ảo với những làn khói mờ bao phủ. Còn theo những ghi chú trong cuốn sách của nhà địa chất học Hy Lạp Strabo, từ năm 63 TCN – năm 24 SCN nói rằng: “'cổng tử thần' đầy rẫy khói sương mù mịt, ẩm ướt không thể thấy mặt đất. Nếu thả một con quạ vào vùng đất thiêng này thì nó ngay lập tức rơi xuống và chết”.

Mô tả hình ảnh

Nhưng không phải nằm trong truyền thuyết, các nhà khoa học đã xác định được “cánh cổng tử thần” (nằm ở thành phố Hierapolis ở đất nước Phrygia cổ đại, mà ngày nay là thành phố Pamukkale của Thổ Nhĩ Kỳ) là có thực. Thực chất, cánh cổng này từng được phát hiện từ năm 2013, nhưng mãi đến thời gian gần đây, các nhà khảo cổ học đến từ trường Đại học Salento của Ý, dẫn đầu bởi giáo sư Francesco D’Andria mới công bố.

Mô tả hình ảnh

Theo các nhà khoa học, thành phố cổ Hierapolis hình thành trong đế chế La Mã từ năm 190 TCN và phát triển rất thịnh vượng sau đó. Trong những năm phát triển, người ta đã tạo nên vô số đền thờ, nhà hát… thậm chí cả những nơi chữa bệnh tập trung (tương tự bệnh viện ngày nay). Đặc biệt, họ đã biết tận dụng các suối nước nóng cho mục đích trị bệnh.

Mô tả hình ảnh

Mô tả hình ảnh

Các nhà khoa học cũng đã lần theo những suối nước nóng này và phát hiện “cổng tử thần” một cách tình cờ. Họ nhìn thấy “cổng tử thần” là những cột trụ khổng lồ cùng các bia đá có khắc tên vị thần cai quản âm phủ - thần Pluto(Diêm vương) - và vợ là nữ thần Kore (Diêm hậu). Sau đó, một hồ nước được tìm thấy và điều này trùng khớp với nhiều tài liệu cổ, truyền thuyết ghi lại.

Mô tả hình ảnh

Bên cạnh đó, phía dưới cánh cổng, họ còn tìm thấy rất nhiều xương của những loài vật hiến tế cũng như các con vật vô tình bay vào. Các nhà khoa học cho biết, “cánh cổng chết” này tồn tại rất nhiều khí độc Carbon dioxin dưới dạng làn khói mờ hư ảo và đây chính là lí do vì sao ai vào đây cũng không thể trở ra.

Mô tả hình ảnh

Ngoài ra, theo Giáo sư D’Andria cho biết thì “cổng tử thần” còn là nơi diễn ra những nghi lễ chào đón cái chết của các thầy tu. Họ đến cổng, ngủ lại, bắt đầu tiếp nhận chất độc và mơ. Những gì họ mơ sẽ là “lời sấm truyền” (tức những lời tiên tri dự đoán tương lai). Tuy nhiên, các nhà khoa học nói đó chỉ là hiện tượng ảo giác.

(Theo SKCĐ)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn