Trúc Ly 2 năm trước

Sự thật về lạm dụng tình dục trẻ em

Bài viết này tổng hợp những sự thật cơ bản về lạm dụng tình dục trẻ em. Đặc biệt đối với xã hội Việt Nam, nơi nhận thức về vấn đề này còn quá mập mờ và non nớt.

Lạm dụng tình dục trẻ em được tính khi có bất kì sự tương tac nào giữa một đứa trẻ và một người trưởng thành xảy ra, trong đó đứa bé được sử dụng với mục đích thỏa mãn ham muốn của thủ phạm hoặc kẻ theo dõi. Hành động lạm dụng tình dục bao gồm động chạm và không động chạm. 

Hành động lạm dụng có động chạm bao gồm chạm vào âm hộ, dương vật, ngực hay vùng hậu (mông, hậu môn,...) quan hệ bằng miệng hoặc giao cấu. Hành vi lạm dụng không động chạm bao gồm cố gắng nhìn cơ thể khỏa thân của một đứa trẻ, phơi bày bộ phận sinh dục hoặc cho một đứa bé xem phim ảnh khiêu dâm. 

Thủ phạm có thể không dùng sức mạnh để cưỡng đoạt, nhưng có thể rủ rê các bé chơi trò chơi, dụ dỗ, đe dọa hoặc các hình thức khác để chiếm đoạt đứa trẻ và bắt chúng phải im lặng. Thủ phạm thường sẽ có những mưu kế thuyết phục và dụ dỗ các em để nhằm mục đích thỏa mãn ham muốn bệnh hoạn của mình. Những thủ đoạn này thường bao gồm mua quà tặng, hoặc bày ra các hoạt động đặc biệt (những trò chơi như trốn tìm, bịt mắt bắt dê,...) nhằm làm nạn nhân lúng túng (các em sẽ không phân biệt được là kẻ ác đang chơi trò chơi hay đang lạm dụng mình).

Ai sẽ là nạn nhân ?

Câu trả lời là mọi đứa trẻ ở mọi độ tuổi, tầng lớp, sắc tộc, tôn giáo và gia cảnh đều có thể là nạn nhân của hành vi lạm dụng tình dục. Tội ác này có thể xảy đến với cả bé trai lẫn bé gái trong bất kì khu phố, cộng đồng hay quốc gia nào trên thế giới. 

Làm thế nào để biết một đứa trẻ đang (hoặc từng) bị xâm hại tình dục?

Những đứa trẻ tùng bị xâm hại tình dục có thể có một vài biểu hiện cảm xúc hoặc phản ứng hành vi nhất định mà nhiều trong số đó là đặc điểm của những đứa trẻ đã từng trải qua những chấn thương tâm lý. Những hành động phản ứng đó bao gồm:

- Thường xuyên gặp ác mông, hoặc gặp khó khăn trong việc ngủ

- Trở nên nhút nhát hơn và thu mình lại

- Có những hành vi bạo lực gây ra bởi cơn giận dữ (hay khó chiu, không kiềm chế được cơn giận,...)

- Hay lo âu

- Trầm cảm

- Không muốn ở một mình với một vài người nhất đinh

- Kiến thức, ngôn ngữ hoặc hành vi về tình dục không hợp lí so với độ tuổi

Mặc dù phần lớn các em từng bị xâm hại có những thay đổi bất thường trong hành vi và biểu hiện cảm xúc, nhưng cũng có nhiều em không có biểu hiện thay đổi nào. Vì vậy mấu chốt vấn đề không nằm ở cách làm thế nào để phát hiện các em có bị xâm hại hay không mà chúng ta cần tập trung hơn vào việc phòng chống và giao tiếp - bằng cách dạy cho các em biết thế nào là an toàn cơ thể, và bộ phận nào trên cơ thể là giới hạn, ngoài ra chúng ta cũng cần có những cuộc đối thoại cởi mở, trao đổi với các em các vấn đề về tình dục.  

Tại sao một đứa trẻ chọn cách im lặng về việc mình bị lạm dụng tình dục?

Có rất nhiều lí do khiến cho đứa trẻ không chịu khai ra hành vi lạm dụng tình dục, bao gồm:

  • Bị đe dọa nếu các em nói ra họ sẽ làm hại các em hoặc gia đình của các em
  • Sợ không được phép ở cùng gia đình nữa
  • Sợ không có ai tin mình
  • Xấu hổ hoặc cảm thấy lỗi là do mình

Nếu thủ phạm là người mà các bé hoặc gia đình quan tâm đến, có thể các em sẽ sợ nếu nói ra người đó sẽ gặp rắc rối. Hơn nữa, các em thường nghĩ rằng đó là lỗi của mình nên không dám tố giác vì sợ chính bản thân sẽ gặp rắc rối. Có rất nhiều đứa bé còn quá nhỏ tuổi, không đủ khả năng ngôn ngữ để biểu đạt chuyện xâm hại hoặc thậm chí còn không hiểu rằng hành vi của thủ phạm là lạm dụng tình dục. Cụ thể là nếu hành động này được đưa vào một trò chơi của thủ phạm.

Làm thế nào khi một đứa bé nói rằng mình bị lạm dục tình dục?

Khi những đứa bé thừa nhận rằng chúng bị lạm dụng tình dục (hoặc nói những điều bất thường liên quan/ tương tự như vậy), chúng ta cần phải bình tĩnh, lắng nghe tìm hiểu cẩn thận, và KHÔNG BAO GIỜ đổ lỗi cho bọn trẻ (nói rằng chúng nói bậy, hoặc bảo rằng chúng bịa đặt,...). Hãy an ủi, động viên và cám ơn các em đã cho mình biết. Và đừng quên cầu cứu ngay lập tức - với bất kì ai, cá nhân, tổ chức nào mà bạn nghĩ có thể giúp. Xin đừng bao giờ bỏ cuộc, hãy kiên nhẫn và đừng lung lay trước những lời đề nghị, xin hãy nghĩ cho quyền lợi và tương lai của con em mình.

Những điều bạn tưởng về lạm dụng tình dục trẻ em và sự thật

Bạn tưởng: Xâm hại tình dụctrẻ em rất hiếm khi xảy ra

Sự thật: Những nghiên cứu trước đây đã cho thấy cứ một trong bốn bé gái và một trong sáu bé trai phải trải qua các dạng của lạm dụng tình dục trước khi các em đủ 18 tuổi. Tuy nhiên vì nhiều lí do mà các gia đình có xu hướng giữ bí mật về hành vi này, vì vậy trên thực tế vẫn còn rất nhiều vụ xâm hại không được khai báo.


Bạn tường: Những đứa trẻ thường bị lạm dụng bởi người lạ

Sự thật: Những đứa trẻ thường bị tấn công bởi những người mà các em biết hoặc tin tưởng. Khoảng 3/4 các vụ lạm dụng tình dục được khai báo có thủ phạm là thành viên trong gia đình hoặc những cá nhân khác được xem là người đáng tin đối với nạn nhân.


Bạn tưởng: trẻ chưa đến tuổi đi học thì không cần biết về lạm dụng tình dục trẻ em và nên né trành giáo dục cho các em về chủ đề này.

Sự thật: Có rất nhiều chương trình giáo dục hiện nay dạy các em nhỏ về kỹ năng bảo vệ cơ thể và cách để phân biệt thế nào là động chạm bình thường và thế nào là không. Những chương trình này giúp các em cải thiện kỹ năng tự vệ cơ bản một cách có ích, chứ không phải chỉ biết hoảng loạn khi đối mặt với hành vi lạm dụng tình dục.


Bạn tưởng: Những đứa trẻ từng bị lạm dụng tình dục sẽ không phục hồi được.

Sự thật: Đối với những đứa trẻ có tính cách kiên cường và mạnh mẽ, khi được hướng dẫn đúng cách và nhận được sự động viên khích lệ từ phía gia đình hoặc cá nhân tổ chức bảo trợ, y tá, bác sĩ điều trị,... thì các em hoàn toàn có thể và sẽ hồi phục sau khi trải qua chuyện này.


Bạn tưởng: Lạm dụng tình dục trẻ em chỉ có thể được gây ra bởi người lớn

Sự thật: 23% những vụ lạm dụng tình dục được khai báo được gây ra bởi những cá nhân chưa đủ 18 tuổi. Những trường hợp này xảy ra khi các em tò mò và có nhu cầu khám phá vấn đề về tình dục với những đứa trẻ khác cùng lứa tuổi, khi một đứa trẻ ép buộc đứa trẻ khác thực hiện hành vi tình dục giống người lớn, thì hành động đó là không lành mạnh - hay còn gọi là lạm dụng. Cả nạn nhân và thủ phạm đều cần được hướng dẫn lại.


Bạn tưởng: Nói về việc lạm dụng tình dục trẻ em với một đứa trẻ từng trải qua hành vi này chỉ làm mọi chuyện tệ hơn.

Sự thật: Mặc dù những đứa trẻ sẽ chọn cách im lặng khi nói về vấn đề này. Nhưng thực tế không có bằng chứng nào cho thấy khuyến khích các em cởi mở nói về lạm dụng tình dục khiến mọi chuyện tệ hơn cả. Mặt khác, điều trị sức khỏe tâm lý cho các em có thể cải thiện những khó khăn về mặt thể chất, cảm xúc và tái hòa nhập xã hội bằng cách tìm hiểu thêm và thông cảm cho cảm xúc cũng như nỗi sợ của bọn trẻ về việc lạm dụng tình dục  

Mẹo giúp các em nhỏ tự bảo vệ bản thân khỏi hành vi lạm dụng tình dục

1. Dạy các em tên gọi chính xác của những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể

2. Hạn chế chỉ chú trọng nói với các em "người lạ nguy hiểm". Hãy nhớ rằng hầu hết những đứa trẻ bị xâm hại bởi những người mà các em quen biết.

3. Dạy các em về an toàn cơ thể và nhận biết khi có những động chạm bất thường từ người khác xảy ra

4. Cho những đứa trẻ biết rằng chúng có quyền kiểm soát cơ thể của mình. Khích lệ các em nói "không" khi không muốn bị động chạm, cho dù đó là một hành động không có ý lạm dụng đi chăng nữa. (Ví dụ như cách khéo léo từ chối một cái ôm,..), và cũng nên hạn chế chạm vào người khác.

5. Hãy chắc chắn con em bạn hiểu rằng không bao giờ có chuyện một người lớn hoặc một đứa trẻ lớn hơn cần sự giúp đỡ với những bộ phận kín đáo trên cơ thể (chẳng hạn như tắm rửa hoặc cùng đi vào nhà vệ sinh,...)

6. Dạy bọn trẻ cách tự chăm sóc những bộ phận nhạy cảm của mình (tự tắm hoặc tự lau chùi sau khi đi vệ sinh,..) như vậy các em sẽ không cần phải nhờ đến sự trợ giúp của người khác.

7. Chỉ các bé phân biệt giữa bí mật tốt (ví dụ như một bữa tiệc sinh nhật bất ngờ - nó tốt vì chúng không cần giữ bí mật lâu, và bí mật xấu (những điều mà chúng nghĩ hoặc được bảo phải im lặng mãi mãi)

8. Hãy tin vào trực giác của mình nếu bạn cảm thấy bất an khi để con bạn một mình với ai đó. Nếu bạn nghi ngờ có hành vi lạm dụng tình dục xảy ra, đừng chần chừ đặt câu hỏi - đây là một việc làm hoàn toàn hợp lí và đúng đắn.  

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...