Duy Hữu
4 năm trước

Sự thật về size quần áo bạn đang mặc

Nhiều người mua hàng thông minh đã nhận ra các size quần áo không hẳn đã chính xác với số đo thực tế của cơ thể mình. Vậy điều này bắt nguồn từ đâu?

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao size quần áo của mình lại biến thiên theo từng nhãn hiệu? Câu hỏi đó chính là một bí mật đầy “ảo diệu” của ngành công nghiệp thời trang trong nhiều thập kỷ qua. Nhiều người mua hàng thông minh đã nhận ra các size quần áo không hẳn đã chính xác với số đo thực tế của cơ thể mình. Vậy điều này bắt nguồn từ đâu?

Mô tả hình ảnh

Bí mật trên đã được hé lộ bởi một biên tập viên của The Washington Post sau khi dày công nghiên cứu về chủ đề này. Theo kết quả được đưa ra, việc quy định size quần áo “ảo” đã bắt đầu từ một cuộc nghiên cứu toàn diện về kích thước cơ thể phụ nữ của chính phủ Mỹ trên cả nước với hy vọng có thể thiết lập một hệ thống quy định kích cỡ quần áo “chuẩn hóa và dơn giản”. Và dĩ nhiên, chính phủ đã thất bại. Việc chọn lựa những con số chung chung cho cả một “biển” số đo hình thể rõ ràng là điều bất khả thi.

Tuy nhiên, cuộc nghiên cứu trên cũng không hoàn toàn vô ích khi số liệu thu được cho thấy một sự thật đáng ngạc nhiên về những con số không tương ứng giữa kích cỡ những mặt hàng quần áo hiện thời và số đo thực tế. Cách quy ước kích cỡ quần áo thời đó (năm 1958) vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay.

Theo The Washington Post, khi so sánh các size quần áo năm 1958 với năm 2011, số đo của cơ thể người phụ nữ trên thực tế ngày càng tăng mặc dù size quy định trên quần áo vẫn thế. Ví dụ, số đo vùng eo của size 8 năm 1958 tương ứng với 24 inch (gần 61cm) trên thực tế, tuy nhiên đến năm 2011, vùng eo của size 8 sẽ tương ứng với 30 inch (76 cm). Ngoài ra, kết quả so sánh còn cho thấy size 8 năm 1958 thậm chí còn tương ứng với số đo thực tế nhỏ hơn size 00, size nhỏ nhất của năm 2011.

Cũng cần ghi nhớ rằng trong hệ thống quy định kích cỡ quần áo năm 1958, size 8 là nhỏ nhất và không có các size như 0, 2, 4 hay 6. Tuy nhiên, các thương hiệu thời trang đã khám phá ra một sự thật thú vị rằng nếu họ giảm số size quy ước xuống so với thực tế (ví dụ lấy size 6 quy ước cho số đo thực tế của size 8) thì nhiều khả năng khách hàng sẽ mua quần áo của thương hiệu nhiều hơn.

Mô tả hình ảnh

Số đo thực tế của vòng 2 và các size quần áo tương ứng từ năm 1958 - 2011

Mô tả hình ảnh

Số đo thực tế của vòng 1 và các size quần áo tương ứng từ năm 1958 - 2011

Theo Congluan/Whowhatwear

Chủ đề chính: #size_quần_áo

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn