Hà Anh

Sự Thay Đổi Của Bức Tranh Tiếp Thị - Khi Môi Trường Kinh Tế Trở Nên Bấp Bênh

Đăng 9 tháng trước
Sự Thay Đổi Của Bức Tranh Tiếp Thị - Khi Môi Trường Kinh Tế Trở Nên Bấp Bênh

Thị trường là nơi diễn ra những sự thay đổi chóng mặt mỗi ngày, và khi thị trường biến động thì các marketers (là những người phục vụ thị trường) ắt cũng phải thay đổi theo. Trong nền kinh tế ngày nay, khi bức tranh tiếp thị thay đổi tương đối nhiều, nó đặt ra một loạt các thách thức về chiến lược tiếp thị và buộc những người làm marketing phải nhanh nhạy nắm bắt được xu hướng. Vậy những thách thức mới được đặt ra cho các marketers là gì?

Chúng ta đã tìm hiểu sơ lược về quy trình tiếp thị đơn giản với năm bước:

Bước 1. Thấu hiểu thị trường, nhu cầu và mong muốn của người tiêu dùng

Bước 2. Thiết kế chiến lược tiếp thị hướng đến khách hàng

Bước 3. Thiết kế chương trình tiếp thị tích hợp mang lại giá trị khách hàng vượt trội

Bước 4. Xây dựng mối quan hệ sinh lợi và tạo ra niềm vui sướng cho khách hàng

Bước 5. Giành được giá trị từ khách hàng nhằm tạo ra lợi nhuận và giá trị vòng đời khách hàng

Tìm hiểu thêm về mô hình quy trình tiếp thị đơn giản năm bước.

Sau khi đã có cái nhìn khái quát về quy trình doanh nghiệp triển khai các chiến dịch marketing nhằm đạt được mục tiêu tạo dựng mối quan hệ sinh lợi lâu dài và bền vững với khách hàng của họ, bây giờ là lúc chúng ta cần thảo luận về bối cảnh mà doanh nghiệp sẽ thực thi năm bước trong quy trình tiếp thị này.

Tổng quan về sự thay đổi của bức tranh tiếp thị

Trong thực tế, thị trường luôn tạo ra những tác động không ngừng lên cả hai đối tượng là người tiêu dùng (người được phục vụ) và người làm marketing (người đang phục vụ).

Sự thay đổi diễn ra với nhịp điệu vô cùng nhanh chóng khiến khả năng ứng biến của chúng ta trước mọi thay đổi đã trở thành lợi thế cạnh tranh.
Richard Love - Thương hiệu
Tương lai không phải là những gì mà nó đã từng như vậy. (The future ain't what it used to be).
Câu nói nổi tiếng của Yogi Berra, vận động viên bóng chày huyền thoại và đồng thời là nhà quản lý của đội Yankees New York đã tóm lược một cách đơn giản về tương lai. 

Về cơ bản, có năm sự phát triển đã và đang diễn ra trong bức tranh tiếp thị ngày nay. Những sự phát triển này mang lại cả cơ hội lẫn thách thức đối với người làm marketing.

  1. Môi trường kinh tế bấp bênh;
  2. Kỷ nguyên số hoá;
  3. Toàn cầu hoá với tốc độ nhanh chóng;
  4. Các trách nhiệm đạo đức và xã hội;
  5. Sự phát triển của marketing phi lợi nhuận.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu sự thay đổi đầu tiên của bức tranh tiếp thị hiện đại ngày nay - sự thay đổi mang tên Môi trường kinh tế bấp bênh.

Môi trường kinh tế loạng choạng

Năm 2008, nền kinh tế Mỹ nói riêng và của toàn thế giới nói chung đã trải qua một đợt suy thoái không giống với những gì đã từng xảy ra kể từ cuộc Đại Suy thoái của thập niên 30. Thị trường chứng khoán rơi vào cảnh mang công mắc nợ. Hàng tỷ tỷ đô-la giá trị thị trường đã bị bốc hơi nhanh chóng. Cuộc khủng hoảng kinh tế đã khiến cho người tiêu dùng lâm vào cảnh thiếu cả tiền mặt lẫn sự tự tin do họ đã và đang phải đối mặt với việc kinh doanh bị thua lỗ, với các áp lực tín dụng, với sự sụt giảm của giá trị tài sản cũng như với vấn nạn thất nghiệp.

Chính sự bấp bênh và loạng choạng của nền kinh tế đã khiến cho nhiều người tiêu dùng phải cân nhắc lại về các ưu tiên mua sắm cũng như cắt giảm các hạng mục mua sắm của họ. Nhiều chuyên gia đã phân tích và chỉ ra rằng sau cả một thập kỷ "vung tay quá trán", người tiêu dùng ngày nay đang trở nên căn cơ hơn rất nhiều. Trong tình cảnh này, người tiêu dùng đang chi tiêu ít hơn và cũng trở nên thông thái hơn. Và khi nền kinh tế chung đang có xu hướng bị bấp bênh, sự thay đổi trong hành vi mua sắm của khách hàng sẽ không phải chỉ mang tính tạm thời nữa mà nó sẽ diễn ra trong nhiều năm. Sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thái độ mua hàng của người tiêu dùng cũng như hành vi chi tiêu của họ.

Ở chiều ngược lại, để bắt kịp với sự thay đổi trong hành vi mua sắm của người tiêu dùng, các công ty trong nhiều ngành, từ những hãng bán hàng giảm giá như Target cho tới các thương hiệu cao cấp như Lexus, đều biết cách tạo ra sự phù hợp trong chiến lược marketing của họ với thực tiễn mới của nền kinh tế. Hơn bao giờ hết, các marketers ngày nay đang thực sự chú trọng đến những giá trị thực trong các tuyên bố giá trị mà họ đặt ra cho thương hiệu. Cụ thể, các marketers biết cách tập trung vào những giá trị tạo ra lợi nhuận/tiền bạc cho người tiêu dùng, những giá trị có tính thực tiễn và có tính lâu bền trong các sản phẩm - dịch vụ, đồng thời họ cũng chú trọng vào cường độ tiếp thị hướng tới đối tượng khách hàng mục tiêu.

Giá trị là một điều tuyệt diệu. Mọi người đang tính toán trong đầu và họ đang trở nên thông thái hơn trước các quyết định mua sắm của mình. Giờ đây, chúng ta cần phải tập trung hơn vào việc giúp khách hàng nhìn ra được giá trị. Ví dụ, mặc dù điều này có thể gây tốn kém hơn, nhưng bột giặt Tide Total Care của P&G có thể "giúp quần áo luôn tươi mới thậm chí sau 30 lần giặt".
Một chuyên gia tiếp thị của P&G phát biểu.

Tương tự như P&G, trong tuyên bố giá trị của mình là "Mong đợi nhiều hơn. Chi trả ít hơn." (Expect More. Pay Less.), hãng bán lẻ Target mong muốn tập trung vào khía cạnh "mong đợi nhiều hơn" của khách hàng. Tuy nhiên ngày nay thì mọi thứ đã khác. Trong nhiều năm, hình ảnh Target được chăm chút theo định hướng hình mẫu một hãng bán hàng giảm giá quy mô lớn và hoàn toàn khác biệt với vị thế "giá thấp" của Walmart. Tuy nhiên, khi nền kinh tế có dấu hiệu suy thoái, một bộ phận khách hàng có niềm tin rằng các mặt hàng được sản xuất theo trào lưu (trend) cùng kiểu marketing theo trend (marketing theo xu hướng) của Target cũng đồng nghĩa rằng đó là hàng hoá có mức giá cao. Khi đó, "kỳ vọng nhiều hơn" của khách hàng với các sản phẩm của Target không được đáp ứng, và họ quyết định cắt giảm chi tiêu cho mua sắm dẫn tới hậu quả là ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động kinh doanh của Target (Walmart cũng gặp phải tình trạng tương tự). Để đối phó với sự biến chuyển này, Target chuyển trọng tâm truyền thông của mình sang nửa sau của tuyên bố giá trị ban đầu, chính là "Chi trả ít hơn". Với định hướng mới, các sản phẩm bày bán ở Target có giá bán ngang bằng với giá của Walmart và khách hàng đều có thể nhận thức được điều này. Và mặc dù Target vẫn kinh doanh các mặt hàng theo trend để đáp ứng kỳ vọng của khách hàng, tuy nhiên định hướng truyền thông của Target lại tập trung vào sự hấp dẫn về tiêu chí "mức giá thấp và khả năng tiết kiệm của khách hàng", chính là vế sau của tuyên bố giá trị ban đầu của họ. Nhận định về sự dịch chuyển trong chiến lược truyền thông của thương hiệu do nền kinh tế bị bấp bênh, CEO Target đã phát biểu rằng: "Chúng tôi đang cố gắng định nghĩa và tìm ra sự cân bằng hoàn hảo giữa "Mong đợi nhiều hơn. Chi trả ít hơn.""

Không chỉ người tiêu dùng bình dân, những khách hàng giàu có cũng có xu hướng trở nên căn cơ hơn trong chi tiêu. Mặc dù có tài chính nhưng kiểu chi tiêu "vung tay quá trán" cũng dường như không còn phù hợp với họ nữa.

Chủ đề chính: #marketing

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn