Na Na 3 năm trước

Sự tích về cầu vồng: một câu chuyện về tình bạn và sự tôn trọng

Hãy cùng đọc và suy ngẫm với một câu chuyện hay về sự hình thành của cầu vồng nhé!

Ngày nay, chúng ta đã biết về ánh sáng trắng bị khúc xạ và phân chia thành các màu sắc khác nhau và tạo nên hình ảnh cầu vồng tuyệt đẹp. Nhưng trước khi được các nhà khoa học lý giải, các nền văn hóa trên toàn thế giới đã giải thích hiện tượng tự nhiên này bằng những câu chuyện đầy ý nghĩa và nhuốm màu phép thuật.

Trong cả hai thần thoại Hy Lạp và Bắc Âu, cầu vồng là cây cầu nối liền cõi trần gian với các vị thần. Người thổ dân Úc, coi đó là hình ảnh con rắn nước vắt ngang bầu trời. Và trong Kinh Thánh, đó là một biểu tượng của lời hứa của Thiên Chúa.

Cho tới hôm nay, cầu vồng vẫn luôn được yêu thích, là biểu tượng cho niềm vui, hy vọng và sự đa dạng.

Hãy cùng Ohay đọc một sự tích về sự ra đời của cầu vồng, và suy ngẫm về tình bạn cũng như sự tôn trọng những giá trị khác biệt của mỗi người nhé!

Xưa lắm rồi, các màu sắc bắt đầu nổ ra một cuộc tranh cãi lớn. Màu nào cũng cho rằng mình là tốt nhất, quan trọng nhất, hữu dụng nhất và được yêu thích nhất

Màu lục nói:

Rõ ràng tôi là người quan trọng nhất. Tôi là dấu hiệu của sự sống và niềm hy vọng. Tôi được chọn để khoác màu lên cho cỏ cây, hoa, lá. Không có tôi, tất cả các loài động vật sẽ chết. Hãy nhìn về các miền quê mà xem, các bạn sẽ thấy tôi là màu chủ đạo.

Lam chen ngang:

Bạn chỉ nghĩ về mặt đất mà thôi, hãy ngước nhìn bầu trời và hướng ra các đại dương. Từ đáy biển sâu cho tới các tầng mây cao vút, sự sống muốn tồn tại đều là nhờ có nước. Bầu trời mang lại cho muôn loài không gian, sự bình an và thanh thản. Nếu không có sự thanh bình của tôi, các bạn sẽ không là gì cả.

Màu vàng cười khúc khích:

Mọi người ai cũng quan trọng cả nhưng hãy nghĩ lại đi. Tôi mang lại tiếng cười, niềm hân hoan, và ấm áp tới thế giới. Này nhé, mặt trời màu vàng, mặt trăng màu vàng và các vì sao cũng màu vàng nữa. Mỗi khi nhìn vào một đóa hướng dương, dường như cả thế giới bắt đầu mỉm cười với bạn. Nếu không có tôi sẽ không có niềm vui nào trên đời này nữa.

Màu cam hét toáng lên:

Tôi là gam màu của sức khỏe và sức mạnh. Tôi có thể hiếm thấy hơn các bạn, nhưng tôi có giá trị vì tôi phục vụ cho nhu cầu của cuộc sống con người. Tôi mang những vitamin quan trọng nhất. Hãy nghĩ về các loại rau củ và trái cây như cà rốt, bí đỏ, cam, xoài, đu đủ mà xem. Tôi ít khi có mặt, nhưng khi tôi nhuộm màu bầu trời lúc bình minh hay hoàng hôn, vẻ đẹp của tôi nổi bật đến nỗi không ai thèm nhớ tới các bạn nữa.

Màu đỏ không nhịn được nữa, hét lên:

Tôi mới là vua của tất cả các bạn. Tôi là máu - máu là sự sống! Tôi hiện thân cho lòng dũng cảm và sự hiểm nguy. Tôi sẵn sàng chiến đấu cho đại nghĩa. Tôi là lửa, là màu của đam mê, tình yêu, hoa hồng, cây trạng nguyên và cây anh túc. Không có tôi, trái đất sẽ trống rỗng và lạnh lẽo như mặt trăng trên cao kia thôi. 

Màu tím cãi lại:

Tôi là gam màu của hoàng gia và quyền lực. Vua chúa, thủ lĩnh, và các đức giám mục luôn luôn chọn tôi vì tôi là dấu hiệu của quyền lực và sự thông thái. Người ta không có quyền đặt câu hỏi với tôi - họ phải lắng nghe và phục tùng.

Cuối cùng màu chàm lên tiếng, giọng nhẹ nhàng nhưng cũng vô cùng mạnh mẽ

Hãy suy nghĩ đến tôi xem nào. Tôi là gam màu của sự im lặng. Bạn hầu như không chú ý đến tôi, nhưng mà không có tôi tất cả các bạn sẽ trở nên hời hợt, nhạt nhòa. Tôi đại diện cho suy nghĩ và phản xạ, hoàng hôn và đáy nước sâu. Bạn cần tôi để cân bằng và tương phản. Tôi rất hữu ích cho lòng tin, những giây phút cầu nguyện, trầm tư, tĩnh tại trong tâm.

Và rồi các màu sắc lại tiếp tục tranh cãi, khoe khoang về tài năng và lợi ích của mình. Đột nhiên sấm chớp nổi lên, mưa tuôn xối xả.

Các màu sắc vô cùng sợ hãi, vội vàng chạy lại túm tụm với nhau. Giữa tiếng sấm chớp đì đùng, mưa bắt đầu lên tiếng: Hỡi những màu sắc xuẩn ngốc kia, các bạn tự chống đối lẫn nhau, hòng mong được làm kẻ thống trị những màu khác sao? Các bạn không biết rằng mỗi người trong các bạn là một tính cách riêng, độc đáo, khác biệt và  có những sứ mệnh riêng. Hãy thôi cãi nhau, cùng nắm tay và đến đây với tôi nào.

[qctrai]

Thấy lời mưa nói có lý, các màu nắm tay nhau và xếp thành một hàng

Mưa tiếp tục nói: Từ bây giờ, mỗi khi trời mưa, mỗi bạn sẽ căng ra như hình cánh cung trên bầu trời, tạo thành một dải màu vĩ đại, như một lời nhắn rằng tất cả các bạn có thể sống trong hòa bình. Các cầu vồng chính là hình ảnh về hy vọng cho ngày mai.

Vậy là từ đó trở đi, khi những cơn mưa vừa dứt là cầu vồng lại xuất hiện như một lời nhắc rằng chúng ta hãy biết tôn trọng giá trị của nhau.

Và tình bạn cũng giống như một dải cầu vồng đầy màu sắc: đỏ rực rỡ, cam lung linh, vàng là ánh dương chiếu sáng, lục là cây cỏ xinh tươi, lam là dòng nước trong lành, chàm là niềm tin, tím là nụ hoa xinh sắp nở. Hãy chăm sóc cho tình bạn của mình để nó mãi giống như một cầu vồng đẹp đẽ, tuy có lúc bất hòa nhưng chỉ cần biết tôn trọng giá trị của nhau, mọi thứ sẽ lại trở nên tốt đẹp.

Theo littethings

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...