Thiên Đồng 4 năm trước

Sự tồn tại của linh hồn - đã được chứng minh bằng căn cứ ngoài lô-gic

Linh hồn tồn tại hay không? Một số người cho rằng có, một số không, số còn lại thì bán tín bán nghi. Vậy thực tế là thế nào?Chúng ta cùng tìm câu trả lời nhé.

Cách đây 1000 năm, nếu ai đó nghĩ rằng con người có thể đi lại bằng những chiếc máy bay như hiện nay, thì những người khác sẽ cho rằng người đó đang tưởng tượng về những cái không bao giờ có. Cách đây 500 năm, nếu ai đó nghĩ rằng con người có thể giao tiếp với nhau khi cách nhau nửa vòng trái đất bằng điện thoại di động, bằng internet, thì những người khác cũng sẽ bảo rằng đó chỉ là điều ảo tưởng. Còn ngày nay, trong thế kỷ XXI khi khoa học vẫn đang phát triển mạnh mẽ, nếu ái đó nói rằng linh hồn con người thực sự tồn tại, hay thực sự có sự sống sau cái chết, thì sẽ có rất nhiều người phản bác ý kiến của anh ta.

Vậy linh hồn có tồn tại hay không?

Mô tả hình ảnh

Ảnh:khoahoc.tv

Để chứng minh cho sự tồn tại của linh hồn cần dựa trên một trong hai căn cứ: căn cứ lô –gic và căn cứ ngoài lô –gic:

Thứ nhất, chứng minh sự tồn tại của linh hồn dựa vào căn cứ lô –gic:

Chứng minh sự tồn tại thật sự của linh hồn bằng căn cứ lô-gic tức là dựa trên những lập luận, lý lẽ thuyết phục. Cho đến nay, chúng ta chưa chứng minh được sự tồn tại của linh hồn bằng loại căn cứ này. Chính vì thế mà nhiều người không tin có sự tồn tại của linh hồn.

Thứ hai, chứng minh sự tồn tại của linh hồn bằng căn cứ ngoài lô-gic:

Tuy chưa chứng minh được sự tồn tại của linh hồn bằng lập luận,lý lẽ khoa học nhưng điều đó không có nghĩa linh hồn không tồn tại, bởi chúng ta còn có thể chứng minh sự tồn tại của nó bằng căn cứ ngoài lô-gic, tức bằng những hiện tượng mà “mắt có thể thấy, tai có thể nghe” hoặc thông qua các phương tiện khoa học hỗ trợ. Chẳng hạn con bò và con trâu cùng ăn một loại cỏ, cùng uống một dòng suối mà bò lại tạo ra sữa bò, còn trâu thì không tạo ra sữa bò; từ ngàn xưa đến nay, chúng ta chưa có đủ lập luận, lý lẽ khoa học thuyết phục để giải thích hiện tượng này nhưng thông qua  “mắt thấy tai nghe” thì chúng ta vẫn biết được hiện tượng đó là hoàn toàn có thật.

Mô tả hình ảnh

Vậy đâu là những hiện tượng “mắt thấy tai nghe” để chúng ta biết rằng linh hồn là có thật?

Những hiện tượng “mắt thấy tai nghe” liên quan đến linh hồn người sau khi mất rất phong phú và đa dạng. Theo PGS triết học Bùi Thanh Quất (ĐH Quốc gia Hà Nội), có thể chia chúng ra thành 3 nhóm:

Mô tả hình ảnh

PGS Bùi Thanh Quất

Nhóm hiện tượng thứ nhất: là hiện tượng một số người có khả năng “thấu thị” nhìn được ra những bộ hài cốt. Đây là khả năng đặc biệt nhìn ra những điều mà người khác không nhìn ra được. Nhóm hiện tượng này chưa có đủ cơ sở chứng minh sự tồn tại của linh hồn người sau khi chết.

Có thể có những sai sót nhưng việc Bích Hằng đã tìm được 300 hài cốt thật ở hồ thủy điện Đắk Lốp Tây Nguyên là không thể phủ nhận:

Mô tả hình ảnh

Khai quật hài cốt sau khi đã tháo khô hồ thủy điện Đắk Lốp. Ảnh: vtc.vn

Nhóm hiện tượng thứ 2: một số người giao tiếp trực tiếp với linh hồn người đã mất, sau đó nói lại những vấn đề mà linh hồn đã nói cho những người bình thường như chúng ta về những điều liên quan đã diễn ra. Nhóm hiện tượng này bắt buộc chúng ta phải suy nghĩ nhưng cũng chưa đầy đủ cơ sở thực tế để khẳng định sự tồn tại của linh hồn; người có khả năng giao tiếp trực tiếp với linh hồn đôi khi có thể gian dối, bịa đặt.

Mô tả hình ảnh

Hai bé Lucy (trái) và Jadon (phải) thể hiện ra có giác quan thứ 6, trò chuyện với linh hồn người chết. Ảnh: kienthuc.net


Vợ giáo sư vật lý "trở về" chăm sóc chồng

Mô tả hình ảnh

Vợ của một giáo sư vật lý làm việc tại trường đại học Washington đã mất. Song linh hồn vợ ông hàng ngày đều đến thăm ông, đắp chăn cho ông và dọn dẹp phòng ốc. Bạn bè không tin cho rằng ông hoang tưởng. Để chứng minh những điều mình nói là sự thật, ông đã lắp đặt trong phòng máy quay phim, máy ghi âm, máy dò sóng, để đợi “linh hồn” vợ đến thăm. Kết quả thực nghiệm cho thấy, máy ghi âm có âm thanh, máy ghi hình trắng xóa, máy dò sóng nhận được tín hiệu sóng điện từ - phát hiện có vật thể đang chuyển động trong phòng.

Nhóm hiện tượng thứ 3: linh hồn người đã khuất nhập vào người đang sống hoặc thông qua giao tiếp với nhà ngoại cảm để nhắn gửi hoặc dặn dò, bảo ban người đang sống về những điều vẫn chưa xảy ra nhưng sau này có xảy ra. Nhóm hiện tượng này đã đặt ra trực diện và có trọng lượng về sự tồn tại của linh hồn.

[qcngang]

Ngoài 3 nhóm trên, còn có thể có nhóm hiện tượng thứ 4: linh hồn đầu thai thành người mới nhưng vẫn nhớ về cuộc sống ở kiếp trước. Với sự nhóm hiện tượng thứ 4 thì sự tồn tại của linh hồn càng trở nên đáng tin tưởng và có trọng lượng.

Cậu bé Bình - Tiến ở thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn, Hòa Bình

Mô tả hình ảnh

Thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn (Hòa Bình) có một cháu bé tên Bình cứ nằng nặc nhận mình là đứa trẻ tên Tiến đã chết cách đây hơn 10 năm và đòi về ở với bố mẹ cũ. Câu chuyện có dạng một sự đầu thai mà người đầu thai biết rõ về kiếp trước của mình.Ảnh:anninhthudo.vn

Bốn nhóm hiện tượng "mắt có thể thấy, tai có thể nghe" của con người có trọng lượng khác nhau trong việc chứng minh sự tồn tại của linh hồn. Nhưng với việc kết hợp cả 4 nhóm hiện tượng trên đây, thì vấn đề sự tồn tại của linh hồn xưa nay vẫn bị nhiều người coi là vấn đề ảo giác, “mê tín dị đoan” lại trở thành một vấn đề nghiêm túc đòi hỏi con người cần tiếp tục củng cố những bằng chứng trực quan và đưa ra những lý lẽ khoa học đanh thép.

Các bạn có thể đọc những bài khác của cùng tác giả tại đây

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...