Đây là bài nháp

Sự tự đánh giá thấp mình và những nguyên nhân có thể bạn không biết

Những người có lòng tự trọng thấp luôn gặp khó khăn trong chính bản thân mình. Thậm chí đôi khi không thể chấp nhận lời khen vì họ sẽ đoán trước ý định của người khác.

Một số triệu chứng phổ biến:

 • Không thể tin tưởng ý kiến ​​của riêng bạn
 • Luôn luôn suy nghĩ 
 • Sợ phải thách thức, lo lắng rằng bạn sẽ không vượt qua chúng
 • Khó khăn với chính mình nhưng hòa đồng với người khác 
 • Lo lắng thường xuyên và rối loạn cảm xúc

Một số triệu chứng ít được biết đến hơn:

Là một người tham công tiếc việc

Khi công việc mong đợi được xác định rõ ràng. Ngay cả khi có áp lực tại nơi làm việc nhưng so với các mối quan hệ hoặc thế giới của xã hội - nơi có rất nhiều điều chưa biết và không kiểm soát được, công việc trở nên đơn giản hơn. Dễ dàng đáp ứng được kỳ vọng và hoạt động tốt trong công việc. Vì vậy, một số người có lòng tự trọng thấp sẽ chuyển sự tập trung của họ để làm việc và đưa tất cả năng lượng của họ ở đó.

Làm quá tốt hoặc quá kém

Nhiều người trong chúng ta đã nghe nói rằng những người có lòng tự trọng thấp thường có xu hướng làm kém đi, vì họ dễ sợ gặp những thách thức mới và không đủ tự tin để sử dụng hết tài năng của họ. Tuy nhiên, cũng có suy nghĩ cực đoan khác. Một số người trong số họ quá lo lắng về thất bại và bị từ chối, vì vậy họ sẽ cố gắng hết mình để được nổi bật để chứng minh giá trị của mình.

Nguyên nhân của lòng tự trọng thấp là gì? 

Phần lớn điều này bắt nguồn từ thời thơ ấu của chúng ta.

Một số trải nghiệm tiêu cực đầu tiên có thể dẫn đến lòng tự trọng thấp:

 • Bị trừng phạt thường xuyên 
 • Thường xuyên bị bỏ bê 
 • Thường xuyên bị lạm dụng/ bỏ mặc 
 • Bị đặt trong tiêu chuẩn khắc nghiệt của cha mẹ
 • Đang bị bắt nạt / tẩy chay 
 • Mắc kẹt trong sự căng thẳng hoặc tuyệt vọng của người khác
 • Thiếu lời khen khen và sự ấm áp tình cảm

Thơ ấu là thời điểm chúng ta hình thành những dòng cảm nhận quy tắc cuộc sống có ảnh hưởng lên cách nghĩ của chúng ta, những kinh nghiệm tiêu cực ban đầu luôn có thể có tác động lâu dài đối với tuổi trưởng thành của chúng ta.

" Dòng cảm nhận " là gì và ảnh hưởng thế nào đến lòng tự trọng của bạn 

" Dòng cảm nhận" là cách bạn thường cảm thấy về một cái gì đó, dựa trên kinh nghiệm ban đầu của bạn. Ví dụ: "Cảm giác của bạn khi bạn rời khỏi nhà trở thành điểm nhấn cảm xúc khi bạn để lại những thứ khác trong cuộc sống của mình", theo nhà trị liệu Robert Taibb

Khi chúng ta nói về lòng tự trọng, điểm mấu chốt là những người xung quanh bạn đối xử với bạn như thế nào, khi chúng tôi lớn lên lấy tiếng nói của những người có ý nghĩa quan trọng đối với chúng tôi. Họ có nói rằng bạn đáng yêu, hoặc bạn luôn không đủ tốt? Họ đã bỏ mặc bạn mà làm bạn cảm thấy vô ích?

Điều đó phần lớn ảnh hưởng đến cách bạn xem bản thân và do đó ảnh hưởng đến lòng tự trọng của bạn.

Làm thế nào để "Bottom Line" xác định " Quy tắc sống của bạn "

Dựa vào "Bottom Line", chúng ta sẽ hình thành "Quy tắc Sống" của chúng ta, đó là các chiến lược để đối phó với cuộc sống. Ví dụ: nếu bạn có niềm tin rằng bạn luôn thua kém người khác, Quy tắc Sống của bạn sẽ "tốt hơn là không nói chuyện và giữ hồ sơ thấp".

Mức độ tự trọng thấp ảnh hưởng đến mọi mặt của cuộc đời bạn như thế nào

Nó làm cho bạn nhầm lẫn tình yêu với lòng tự trọng thấp

Có lòng tự trọng thấp, bạn mong mọi người đối xử với bạn rất tồi tệ. Khi mọi người đang khá tốt với bạn, bạn cảm thấy rất vui mừng và có những cảm xúc tốt đối với họ. Điều này có thể dễ dàng nhầm lẫn là tình yêu và cũng khiến mọi người sợ hãi những người có thể chỉ quan tâm đến việc trở thành bạn với bạn (lúc đầu).

Nó làm cho bạn có một bàn tay thấp hơn trong mối quan hệ

Như bạn nghĩ rằng đối tác của bạn quá tốt với bạn, bạn phải chịu đựng những điều mà bạn không nên chịu đựng. Đôi khi bạn thậm chí làm lẫn lộn tình yêu với lòng tự trọng. Bạn có thực sự cho vì bạn yêu anh ấy / cô ấy rất nhiều hoặc bạn chỉ dám không nói chuyện và mặc cả? 

Nó làm cho chủ nhân của bạn cảm thấy rằng bạn không có tài

  Những người có lòng tự trọng đôi khi đôi khi thực sự có năng khiếu. Nhưng họ không biết làm thế nào để thể hiện nó và "bán" bản thân mình. Trong cuộc họp họ nói im lặng, trong cuộc trò chuyện hàng ngày họ nói "xin lỗi" và "có thể" quá thường xuyên ... Kết quả là các nhà tuyển dụng và các đồng nghiệp khác nhận thấy những người thấp kém như những người không có nhiều tài năng.

Nó có thể dẫn đến trầm cảm

Theo thời gian thấp lòng tự trọng có thể dẫn đến trầm cảm theo một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu Đại học Basel 3. Nhà tâm lý học Lars Madsen nói thêm rằng lòng tự trọng thấp là "yếu tố then chốt trong việc phát triển và duy trì trầm cảm".

 Vậy làm thế nào để nâng cao lòng tự trọng?

Như chúng ta có thể thấy, lòng tự trọng thấp là một vấn đề sâu sắc bắt nguồn và dẫn đến nhiều hậu quả. Để giải quyết nó, đó không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, nhưng nó có thể. Điều quan trọng là, để sử dụng đúng cách.

Bỏ qua tất cả những lời khuyên "dương" này 

Rất thường chúng ta nghe mọi người nói "Hãy tích cực", "Hey vui lên!". Những người bị trầm cảm biết tất cả những điều này không giúp đỡ. Nó chỉ làm cho họ cảm thấy tồi tệ hơn.

 Tương tự cho lòng tự trọng thấp, chỉ đơn giản nói với mọi người: "Tôi thật tuyệt vời!", "Bạn thực sự tuyệt vời", "Tại sao bạn không đánh giá cao chính mình?", Hoặc thậm chí tệ hơn "Này bạn nên tự tin hơn "Không cải thiện lòng tự trọng của họ. Thay vào đó họ sẽ cảm thấy không đầy đủ hoặc thậm chí có tội về hành vi của họ. 

Để cải thiện lòng tự trọng, bạn cần phải tập trung ở nơi khác 

"Tự tin về lòng tự trọng cần được thể hiện một cách tinh tế" 

4.Giống như hạnh phúc, bạn không cảm thấy hạnh phúc hơn khi tự cho rằng mình đang hạnh phúc hơn. Bạn cần một số cách cụ thể như theo đuổi mục tiêu thực sự quan trọng với mình, dành thời gian có chất lượng với người thân. 

Khi muốn nâng cao lòng tự trọng của mình, đừng cố gắng quá nhiều để suy nghĩ về cách thực hiện. Không có cách nào để cải thiện nó. Nó phải là sản phẩm phụ của sự hài lòng của một phần trong cuộc sống tổng thể của chúng ta. 

Theo nhà tâm lý học Abraham Maslow 5, để sống một cuộc sống trọn vẹn, bạn nên chăm sóc 5 cấp nhu cầu cơ bản của con người. Để hiểu thêm về mô hình tâm lý này, chúng tôi đã thực hiện video để giải thích nó. Hoặc bạn có thể tham khảo sơ đồ dưới đây trước tiên:

5 cấp độ nhu cầu cơ bản của con người