Chi Lan 1 năm trước

Sữa mẹ liệu có là thần dược chữa lành bệnh tim cho bé?

Những ngày gần đây, dư luận đang xôn xao về thông tin sữa mẹ có thể chữa khỏi các bệnh nhiễm trùng ở mắt, mũi ở trẻ nhỏ và đặc biệt là có thể chữa lành các lỗ thông tim bẩm sinh. Vậy, sữa mẹ thật sự tốt như thế nào? Liệu có công dụng thần kỳ như mọi người bàn tán hay không?

Sữa mẹ có chứa những chất dinh dưỡng nào?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo, vô khuẩn, đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ trong 6 tháng đầu. Sữa mẹ có 3 giai đoạn: sữa non, sữa chuyển tiếp và sữa vĩnh viễn. Sữa non là sữa mẹ bài tiết trong khoảng một tuần đầu sau sinh, chứa rất nhiều năng lượng và vitamin A, đặc biệt có chứa các chất kháng khuẩn giúp trẻ giữ ấm cơ thể, tăng cường miễn dịch, hạn chế vàng da. 

Sữa vĩnh viễn là sữa mẹ từ tuần lễ thứ 3 trở đi. Trong sữa vĩnh viễn có chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn, nhiều protein và lipid hơn, cung cấp cho trẻ đầy đủ nhu cầu năng lượng cần thiết trong ngày, giúp phát triển não, mắt ở trẻ. Từ tháng thứ 6 trở đi, chất dinh dưỡng trong sữa mẹ không còn cung cấp đủ cho nhu cầu năng lượng của trẻ, nên trẻ cần được bổ sung thêm bột, cháo, thịt, rau,… tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của trẻ.

Sữa mẹ có thực sự làm lành các lỗ thông tim bẩm sinh hay không?

Trước hết, chúng ta hãy tìm hiểu sơ bộ về tim. Trái tim như một căn nhà lớn có 4 buồng: 2 buồng trên là tâm nhĩ trái và tâm nhĩ phải,2 buồng dưới là tâm thất trái và tâm thất phải. Giữa tâm nhĩ và tâm thất mỗi bên đều được nối thông với nhau. Tâm thất phải thông với phổi qua động mạch (ĐM) phổi, tâm thất trái được nối với các cơ quan khác qua hệ thống ĐM chủ. 

Máu sau khi trao đổi chất từ các cơ quan sẽ về tâm nhĩ phải, xuống tâm thất phải, lên phổi để nhận thêm oxy, sau đó xuống tâm nhĩ và tâm thất trái rồi qua ĐM chủ cung cấp oxy cho các cơ quan.

Khi còn trong bụng mẹ, trao đổi tuần hoàn ở bé không giống với khi sinh ra. Do phổi chưa hoạt động nên oxy trong máu của bé được cung cấp từ tuần hoàn nhau thai. Máu giàu oxy từ nhau thai đến tâm nhĩ phải sẽ đi theo 2 con đường: 

  • Xuống tâm thất phải: máu từ tâm thất phải sẽ vào ĐM phổi. Do phổi chưa hoạt động, lòng ĐM phổi còn hẹp nên máu sẽ đi thẳng qua ống ĐM đổ vào ĐM chủ xuống, hòa với máu của quai ĐM chủ đi nuôi khắp cơ thể.
  • Qua tâm nhĩ trái thông qua lỗ bầu dục. Máu từ tâm nhĩ trái sẽ xuống tâm thất trái rồi lên ĐM chủ đi nuôi cơ thể.

Vậy, ở bào thai, có 2 cấu trúc của tim cần lưu ý là ống ĐM và lỗ bầu dục. Ống ĐM là một ĐM nhỏ nối giữa ĐM phổi và ĐM chủ xuống, còn lỗ bầu dục là một lỗ ở vách liên nhĩ cho phép máu từ nhĩ phải trực tiếp qua nhĩ trái. Sau khi sinh, do phổi bắt đầu hoạt động, áp lực của tim tăng lên sẽ dần dần làm đóng lỗ bầu dục và ống ĐM. Hai cấu trúc trên tồn tại khoảng 1 tuần sau sinh. Nếu 2 cấu trúc trên không đóng lại mà còn tồn tại thời gian dài mà sẽ gây nên bệnh còn ống ĐM và thông liên nhĩ. 

Từ các thông tin trên, có thể thấy, việc sữa mẹ có thể làm liền các lỗ thông hay chữa khỏi bệnh tim bẩm sinh ở bé là hoàn toàn không đúng. Trong sữa mẹ có chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng KHÔNG có chứa các tế bào gốc giúp làm liền lỗ thông, đồng thời, việc lỗ thông của bé đóng lại là hoàn toàn bình thường do đây là cơ chế sinh lý của trẻ. Quan trọng là, cha mẹ nên đưa con đến bác sĩ kiểm định kỳ để được theo dõi diễn tiến, đánh giá chính xác ở bé có phải là bệnh tim bẩm sinh hay không, từ đó các các giải pháp phù hợp. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...