Hoàng Trang
4 năm trước

Sức hút của xu hướng làm mẹ đơn thân

Gần đây, trên các mặt báo xuất hiện nhan nhản nhiều câu chuyện của những bà mẹ đơn thân và xu hướng tư tưởng ấy ngày càng nhiều khiến xã hội không khỏi thắc mắc để đi tìm câu trả lời giải đáp cho vấn đề này.

Trong khuôn viên yên tĩnh của công viên, tôi hỏi về hoàn cảnh của gia đình chị. Hỏi về cuộc sống và mái ấm nhỏ gia đình. Chị Q say sưa kể những cuộc vui của những chuyến du lịch khắp mọi miền đất nước 63 tỉnh thành nhưng nói đến gia đình thì giọng chị trầm xuống "Chị chia tay rồi". Thì ra, người phụ nữ ấy lúc nào cũng cảm thấy mình cô đơn, chẳng hào nhoáng như chúng ta nhìn thấy bên ngoài về một người phụ nữ sung sướng, được bố mẹ yêu chiều, có đứa con đáng yêu. Chị lấy niềm đam mê du lịch làm  niềm vui để được sống vui vẻ và quên đi những quãng đời tủi nhục của cuộc hôn nhân.

- Bọn chị cưới sau 3 tháng yêu nhau và ly thân sau  3 tháng cưới. Đến khi thằng cu con chị được 2 tháng tuổi thì chị ly dị, chị bỏ chồng chị rồi em ạ! Thích thì chia tay, không hợp thì phải giải thoát cho nhau chứ. - Chị Q phân trần,

 Dường như điều hạnh phúc duy nhất của người mẹ trẻ này là đứa con, chị cho tôi xem nhiều video của thằng cu và không ngừng xuýt xoa những lời khen ngợi, yêu thương con.  

- Thằng bố nó vô tâm lắm, chẳng bao giờ quan tâm đến con. Chị nghĩ chắc chị chẳng bao giờ lấy chồng nữa em à. Chị chỉ cần có con chị thôi, chị không cần đàn ông nữa.  Trước đây chị sống hay dựa dẫm vào bố mẹ và chồng quá. Từ hồi ly hôn chị thấy mình mạnh mẽ hơn nhiều tuy vẫn còn dựa vào bạn bè là chỗ dựa tinh thần lúc này... Phụ nữ hơn nhau là ở tấm chồng em à, nếu lấy được thằng đàn ông tốt thì cả đời cũng chẳng cần phải trưởng thành.

Tiếng chị thở dài ngay sau ngắt câu nói, có lẽ chị chẳng còn tin vào bất cứ một người đàn ông nào nữa. Có lẽ, đây cũng là một lý do chính đáng mà ngày nay nhiều người phụ nữ sẵn sàng chấp nhận làm mẹ đơn thân. Họ không cần sống phụ thuộc và chấp nhận sự bạc bẽo của người đàn ông.

Cũng giống như hoàn cảnh của chị Q, chị N cũng giống như vậy. Đó là một người phụ nữ có cá tính rất mạnh, không bao giờ phụ thuộc vào chồng và cũng sống vì con. Chị cũng có nhiều yếu đuối trong tình cảm như những người phụ nữ khác, cũng muốn có một hạnh phúc hôn nhân gia đình trọn vẹn nhưng dường như hạnh phúc không mỉm cười với chị. Sau 2 cuộc hôn nhân tan vỡ, dường như chị đứng vững hơn trong cuộc sống và phấn đấu hết mình nuôi nấng 2 con, chấp nhận làm mẹ đơn thân. Chia sẻ với chị về những câu chuyện của cuộc sống, gia đình nhưng chị cũng chẳng nói nhiều sau những tiếng nén thở dài. 

Những câu chuyện thực đời sống vẫn còn rất nhiều và đằng sau đó là nhiều vấn đề đáng suy nghĩ quan tâm. Vì sao ngày càng nhiều bà mẹ trẻ có xu hướng làm mẹ đơn thân. Dù bao nhiêu lý do bao biện đi nữa thì lý do quan trọng đầu tiên vẫn là vì họ không có tình yêu trọn vẹn. Bất cứ người phụ nữ nào chẳng muốn có một người chồng để nương tựa, được chiều chuộng, yêu thương và những người phụ nữ kia cũng như thế. Nhưng, người phụ nữ hiện đại ngày nay thật mạnh mẽ, họ bất chấp vượt qua những điều tiếng, những giáo điều, những nhụt chí để tiếp tục vượt lên, chẳng cần dựa dẫm vào ai, họ vẫn có những sự nghiệp đáng ngưỡng mộ để nuôi con khôn lớn. Có lẽ những tổn thương  mà họ nhận được quá lớn để rồi họ bất cần như thế. 

Trên các phương tiện truyền thông đại chúng, báo đài, ti vi cũng bao nhiêu chuyện về tình yêu tan vỡ, về ngoại tình, ly hôn. Những người phụ nữ chấp nhận làm mẹ đơn thân như Ly Kute, Elly Trần, Hồ Ngọc Hà,.. Những người phụ nữ ấy chẳng phải cũng thật mạnh mẽ hay sao. Không tìm hiểu đào sâu về những bất đồng trong cuộc hôn nhân hay cuộc sống của họ đã từng trải qua những gì, nhưng họ muốn và chấp nhận làm mẹ đơn thân. Đơn giản vì họ thấy tự do thoải mái, họ thấy được độc lập, họ thấy được hạnh phúc và họ thấy "không cần đàn ông".

Nhìn nhận thực trạng hiện nay, xã hội sẽ nhận ra xu hướng này ngày càng lớn khi nhiều cô gái trẻ cũng có những tư tưởng muốn làm mẹ đơn thân. Đằng sau những câu chuyện của xu hướng là cả những nghi vẫn còn bỏ ngỏ??


~HT~ 

Chủ đề chính: #sức_hút

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn