Sức khỏe bị đe dọa bởi những sai lầm mà bạn không ngờ đến

Những thói quen sinh hoạt hằng ngày có thể là nguyên nhân khiến sức khỏe của bạn và gia đình bị ảnh hưởng xấu. Tờ The Huffington Post ( Mỹ ) gần đây có nhắc đến những sai lầm mà bạn...

Con người hay cho rằng những thói quen quá đỗi bình thường trong sinh hoạt hằng ngày không cần thiết phải thật chính xác. Tuy nhiên, những thói quen trong chuyện hô hấp, đứng ngồi, rửa tay thậm chí là việc đổ rác vặt vãnh đều có chỗ đáng để chúng ta cải thiện nó tốt hơn. Tờ The Huffington Post ( Mỹ ) gần đây có nhắc đến những sai lầm mà bạn có thể phạm phải trong cuộc sống thường nhật. Vì sức khỏe, hãy cùng tham khảo và sửa đổi nhé.

ảnh sai lầm,ảnh hưởng sức khỏe,thói quen xấu,thói quen không tốt cho sức khỏe


1. Hô hấp bằng ngực

Mỗi ngày chúng ta hô hấp khoảng 17.000 lần, song, đại đa số lại quen hô hấp bằng ngực. Đây là một kiểu hô hấp rất cạn. Thực tế, kiểu hô hấp sâu bằng bụng mới là cách hít thở tốt nhất. nó hỗ trợ trong việc giảm bớt áp lực cơ thể, giảm huyết áp, tăng cường sức bền và giải tỏa mệt mỏi. Để tập cách hô hấp này, bạn có thể dung tay đè lê ngực và bụng, lúc hít vào cố gắng giữ yên phần ngực, còn phần bụng thì hơi phình ra; khi thở ra thu nhỏ bụng lại để không khí thở ra hết.

2. Thời gian tắm quá lâu

Nếu mỗi tuần bạn gội đầu nhiều lần thì chất dầu trên da đầu rất dễ bị mất đi, khiến cho da đầu phải tiết ra chất dầu nhiều hơn để duy trì sự cân bằng, từ đó làm cho tóc của bạn càng ngày càng bong dầu hơn. Thông thường một tuần gội đầu 2-3 lần là đủ. Ngoài ra, thời gian tắm quá lâu có thể dẫn đến hiện tượng chóng mặt, da trở nên khô. tốt nhất chỉ nên tắm trong khoảng từ 10-15 phút.

3. Làm nóng cơ thể quá mức trước khi vận động

Trước khi vận động thể dục, nếu làm nóng cơ thể quá mức sẽ khiến sức cơ bắp trở nên yếu đi, không những không đạt hiệu quả mong muốn mà còn không thể giảm bớt cảm giác đau nhức sau khi vận động. Thời gian khởi động thông thường chỉ nên khoảng 5 phút, vào mùa lạnh thì tốt nhất là kéo dài 10-15 phút.

4. Ăn cơm tốc độ quá nhanh

Ăn quá nhanh sẽ ảnh hưởng chức năng tiêu hóa, dẫn đến chứng chướng bụng và đau dạ dày. Ngoài ra nạp vào một lượng lớn thức ăn còn khiến bạn có nguy cơ bị béo phì cao hơn. Mỗi bữa ăn ít nhất nên từ 15 phút trở lên.

5. Rửa tay không sạch

Chỉ có khoảng 5% người Mỹ rửa tay đúng cách. Phương pháp rửa tay hợp lý nên theo tuần tự: bôi xà phòng, chà xát, dùng nước rửa lại khoảng 20 giây trở lên. Ngoài ra, dung máy hong khô không thể đạt hiệu quả tốt như lau tay bằng khăn, do máy hong khô mất đến 45 giây, trong khi dung khăn chỉ cần 15 giây.

6. Giặt đồ lót bằng máy giặt

Nếu bạn dùng máy giặt để giặt đồ lót thì bên trong máy giặt có thể bám rất nhiều vi khuẩn đại tràng, dễ gây viêm nhiễm. đồ lót chỉ nên giặt tay thôi. Ngoài ra, giặt quá nhiều đồ trong một lần cũng khiến quầu áo không thể sạch sẽ được.

7. Đổ rác không phân loại

Thói quen này tạo ra sự lãng phí thậm chí là ô nhiễm môi trường, gây hại sức khỏe. Kỳ thực, khoảng 50% rác đều là nguyên liệu có thể tái chế. Vì vậy, trước khi đổ rác, bạn nên dành chút thời gian phân loại chứ không dồn hết tất cả vứt đi.

8. Vọc điện thoại trước khi ngủ

Thời gian ngủ mỗi ngày không đủ 7 tiếng cùng với thói quen vọc điện thoại trước khi ngủ dẫn đến chất lượng ngủ kém đi, tạo thành chứng giảm trí nhớ, giảm khả năng sáng tạo, sức lao động và sự ổn định tâm trạng cũng bị ảnh hưởng. Trước khi ngủ khoảng một giờ, bạn nên rời khỏi các thiết bị điện tử để giúp tinh thần ổn định thoải mái và có giấc ngủ ngon.

9. Cạo râu sáng sớm

Rất nhiều người có thói quen cạo râu vào sáng sớm. Thực tế buổi tối mới là thời gian tốt nhất cho việc này. Do sau khi cạo râu, da đặc biệt nhạy cảm, nên cố gắng tránh kích thích từ bên ngoài. Ngoài ra, nên dung dung dịch cạo râu để tránh tổn thương da.

10. Đánh răng sau khi ăn

Đánh răng thường xuyên tất nhiên là tốt cho răng. Tuy nhiên nếu vừa ăn xong mà lập tức đánh răng chỉ khiến cho các chất có tính axit đi sâu vào răng và lợi. Bạn nên đợi 30 phút sau mới đánh răng, hoặc chỉ cần dùng nước sạch súc miệng là được. ngoài ra, mỗi lần đánh răng nên duy trì 2 phút là đủ, bàn chải nên chọn lông mềm và đừng dùng sức nhiều quá.

11. Ngồi chéo chân

Ngồi lâu rút ngắn tuổi thọ, tăng nguy cơ bệnh tiểu đường, tim mạch, huyết quản. Nếu tư thế ngồi không đúng như ngồi chéo chân, khom lưng thì như thêm dầu vào lửa. Tư thế ngồi chính xác là hai chân đặt thoải mái trên sàn nhà, thẳng người, màn hình máy tính cách mắt ít nhất một cánh tay.

Nguồn: Abo

Tạ Lê Phương (dịch)