Duy Hữu 4 năm trước

Sức mạnh và tác động tâm lý của cái chạm tay

Vừa là đọc cho vui, vừa là khoa học! Chạm tay cũng có tác dụng ghê gớm lắm nhé! thực nghiệm về hiệu quả của cái chạm tay!

Chúng ta tiếp nhận thông tin từ thế giới bên ngoài chủ yếu bằng kênh thị giác và thính giác, nên xúc giác dễ bị lãng quên. Nhưng xúc giác cũng có vai trò quan trọng giúp chúng ta cảm nhận, hiểu, trải nghiệm, đưa thế giới vào trong ta, và mang ta vào thế giới.

Ngay cả sự đụng chạm nhẹ nhàng nhất cũng có thể ảnh hưởng lên suy nghĩ , cảm xúc, hành động của chúng ta.

Sau đây là 10 hiệu ứng tâm lý nói lên tầm ảnh hưởng của xúc giác đối với chúng ta.

1. Tiếp xúc vì lí do tiền bạc

Cái chạm đúng lúc có thể tác động lên người khác, làm họ dễ trả lại đồ đã mất hơn.

Thực nghiệm (thí nghiệm tiến hành trong điều kiện ngoài phòng thí nghiệm) của Kleinke(1977), tại trạm điện thoại công cộng, tỉ lệ cao hơn những người đến gọi điện ở trạm trả lại tiền rơi cho người làm thực nghiệm, nếu người làm thực nghiệm chạm nhẹ vào tay họ.

Mô tả hình ảnh

Một thực nghiệm Crusco & Wetzel (1984), người phục vụ bàn hay nhận được tiền boa hơn, nếu họ chạm nhẹ lên tay khách.

Chỉ cần hành động, rất nhỏ thôi, chạm nhẹ vào người họ.

2. Chạm vì nhờ giúp đỡ

Nếu chúng ta chạm nhẹ vào tay người chúng ta muốn xin giúp đỡ, chúng ta dễ được giúp đỡ hơn.

Trong một nghiên cứu (Gueguen, 2003), người làm thực nghiệm làm rơi đồ, và nhờ những người lạ nhặt hộ đồ lên. Kết quả, nếu được chạm nhẹ lên tay họ, tỷ lệ người nhặt giúp tăng lên đáng kể từ 63% lên 90%.

[qcngang]

3. Chạm để tìm kiếm sự đồng thuận

Sức mạnh của bàn tay chạm còn bành trướng sang cả nhận được sự đồng thuận từ người khác.

Một nghiên cứu Willis và Hamm (1980) tiến hành, họ đề nghị người tham gia nghiên cứu ký vào một lá đơn kiến nghị.

Nếu như không chạm, chỉ có 55% ký vào lá đơn. Nhưng nếu bàn tay chạm nhẹ, con số này là 81%.

Mô tả hình ảnh

Nghên cứu thứ hai, tiến hành đối với nhờ điền vào bảng hỏi. Sự chấp thuận tăng lên nếu chạm nhẹ vào tay người được nhờ từ 40 lên tới 70%.

4. Chạm để bán hàng

Năm 2007, các nhà nghiên cứu người Pháp tiến hành một nghiên cứu. Họ tiếp cận ngẫu nhiên những người bán xe ở chợ bán ô tô cũ.

50% trong số họ được chạm nhẹ  trong 1s, 50% còn lại thì không.

Kết quả thí nghiệm này, những người bán xe được chạm nhẹ vào tay,i họ sẽ niềm nở, thân thiện, dễ chấp thuận, nói thật hơn, và cư xử tốt hơn.

5. Chạm thể hiện địa vị xã hôi

Mô tả hình ảnh

Chạm truyền đi thông tin quan trọng về quyền lực. Henley (1973) tiến hành nghiên cứu, quan sát được rằng những người hay chạm tay vào người khác thường có địa vị xã hội cao hơn.

[qcngang]

6. Chạm nhằm làm tăng cảm xúc nơi người khác giới

Nụ hôn đầu tiên là nụ hôn thường để lại ấn tượng khó phai nhòa. Nhưng trước cả nụ hôn, khi hai người vẫn còn e ấp những rung rinh của mình, họ chọn cách từ từ bằng cách chạm tay thật nhẹ và cảm nhận trái tim rung lên bần bật. Hay cả khi chưa cảm nhận/ chưa thừa nhận tình cảm thực sự của mình về phía ai đó, cái vuốt tay nhẹ nhàng có thể làm biến chuyển tình thế.

Mô tả hình ảnh

Các nhà nghiên cứu tiến hành một nghiên cứu, trong vài ngày, họ mời người tham gia thực nghiệm đi xin số điện thoại của hàng chục cô gái lạ mặt. Kết quả, chỉ có 10% thành công nếu họ không chạm, còn cơ hội  thành công sẽ tăng lên gấp đôi, 20%, nếu họ chạm nhẹ vào cô gái.

Gueguen (2010) phát hiện ra rằng, nam giới dễ hiểu nhầm bàn tay chạm nhẹ không vì mục đích biểu lộ tình cảm yêu đương là sự thể hiện cô ấy đang thích mình.

Những cái chạm tay khác nhau truyền đi những thông điệp cảm xúc khác nhau

Nó giúp chúng ta đạt được nhiều mục đích mong  muốn, nhưng nó cũng có thể phản tác dụng. Một nghiên cứu chỉ ra rằng đàn ông Ba Lan không thích bị chạm, dù đó là cái chạm nhẹ.

Xem thêm các bài viết khác về Nghệ Thuật Giao Tiếptại đây

Minh Thu - Tổng hợp

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...