Sushi - Ăn và Lăn

Sushi là món quốc hồn quốc tuý của đất nước Nhật Bản xinh đẹp.

Ăn và lăn

Sushi được nhắc đến như một biểu tượng cho nền văn hoá ẩm thực Nhật Bản, là những cuộn cơm bé bé xinh xinh cuộn vào trong đó cả một phần tinh hoa Nhật Bản.Sushi là một từ được ghép bởi Su(giấm) và Meshi (gạo). Thành phần chủ yếu của một cuộn sushi bao gồm: gạo, giấm,cá, rong biển,… 

Và món ăn này được ra đời bởi người Nhật luôn muốn sử dụng triệt để những thuỷ sản đã đánh bắt được và bảo quản, để dành cho mùa thiên tai sắp tới bằng cách lên men chúng (thịt cá lên men tự nhiên bằng cách cuộn chung cơm trộn giấm).

Cùng lăn về thời kì Edo, thời kì nở rộ của sushi, đây là lúc mà món ăn này không chỉ là một phương thức bảo quản thực phẩm mà còn phát triển thành một nghệ thuật ẩm thực đúng nghĩa: ngon, bắt mắt,kì công và vô cùng tinh tế. Bắt đầu từ sự di chuyển của các tướng quân (shogun) từ Kyoto đến Tokyo mà nét trang nhã đặt trưng của ẩm thực cung đinh dần dần phát triển, lan rộng ra khắp Nhật Bản rồi tràn ra khắp thế giới với nhiều tấm áo mới khiến cho sushi càng rực rỡ và càng được yêu thích.

 Lăn lại về hiện tại, sushi ngàynay có hàng hà sa số các loại khác nhau với đủ cái tên (Narezushi, Oshizushi,Nigirizushi, Makizushi, Gunkanmaki, Ikura Gunkan. Sake Nigiri,…), với đa dạng nguyên liệu và cách chế biến. Nhưng chúng luôn có chung ba yếu tố làm nên biểu tượng ẩm thực Nhật Bản là: Ngon, Lành và Đẹp. Món sushi được chế biến một cách công phu, tỉ mỉ từ cá sống tới gạo rồi tới giấm gạo khiến cho mỗi lần ăn là một lần dư vị đọng mãi nơi đầu lưỡi với vị mằn mặn của cá lên men, bùi bùi của cơm nấu dẻo thơm và chua chua của giấm gạo.Tất nhiên là những nguyên liệu làm nên món ăn ngày được các đầu bếp Nhật Bản chọn lọc từ những vựa cá tươi nhất, hạt gạo mới nhất và chế biến kĩ căng. Dân tộc này có tuổi thọ cao nhất thế giới có lẽ nhờ tính Lành của đồ ăn.Và đương nhiên, thẩm mĩ của người Nhật cũng được thể hiện một cách công phu trên chính những cuộn cơm bé nhỏ của họ. Chúng có những màu sắc sặc sỡ rất bắt mắt: màu đỏ của cá tươi, màu xanh của rau sạch, màu trắng của gạo mới, màu vàng xanh của wasabi, màu rêu đậm của rong biển phơi khô… quyện lại cùng nhau làm nên một món ăn này căng tăng thêm hương vị và sự hấp dẫn làm cho thực khách đã ăn một lần là không thể quên. 

 Sau đây là một số địa điểm bán sushi mà minh có tìm hiểu được và muốn chia sẻ để các bạn cùng thưởng thức thử món ăn được coi là Quốc Hồn Quốc Tuý của Nhật Bản ngay giữa lòng Thủ Đô Việt Nam của chúng ta:   

1. Sushi Việt, số 6 Tô Hiệu, quận Cầu Giấy 

2. Hadu Sushi, số 33 Đào Duy Từ, quận Hoàn Kiếm 

3. Sura Sushi, 13 lô 2C Trung Hoà, quận Cầu Giấy 

4. Chẹp Quán – Sushi & Lẩu, P105 A14 Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy 

, Sushi - nguồn Foody.vn