mẹ Chunchun 3 năm trước

Suy ngẫm: Một buổi học - một số phận và hai thái độ

Một cô giáo được phái đến dạy bù cho một đứa trẻ bị bỏng nặng đang nằm ở viện và kết quả là...

Cách đây vài năm, một giáo viên được thuê dạy riêng cho những học sinh phải nằm viện. Nhiệm vụ của cô là phải kèm cho các em khỏi mất bài, để theo kịp với chúng bạn trước khi xuất viện.

Một ngày, cô nhận được điện thoại giao việc. Như thường lệ, cô ghi lại tên học sinh, địa chỉ, phòng bệnh và nghe người ở bên kia đầu dây dặn dò:

Hiện lớp con đã học đến bài Danh từ và Trạng từ. Rất mong cô kèm con hết bài tập về nhà, đừng để con bị bỏ quá xa.

Mãi đến lúc đứng trước cửa phòng bệnh, cô mới biết em nằm ở khoa bỏng. Không ai báo trước điều gì đang chờ cô phía sau cánh cửa đóng im lìm đó, chỉ thấy y tá bắt cô phải mặc áo choàng và đội mũ kín mít để tránh vi trùng. Y tá còn dặn dò cô không được chạm vào người hay giường bệnh. Chuẩn bị xong xuôi, cuối cùng cô hít một hơi thật sâu rồi hồi hộp bước vào. Toàn thân cậu bé lở loét khủng khiếp, lộ vẻ đau đớn thảm khốc. Cô giáo kinh hoàng đến nỗi không thốt thành lời nhưng đã quá muộn để quay lại và bỏ chạy. Cố gắng mãi, cô cũng mấp máy được vài lời:

Cô là giáo viên biệt phái của bệnh viện đến để dạy em bài Danh từ và Trạng từ.

Cô cảm tưởng hôm đó là buổi dạy tệ nhất trong cuộc đời.

Sáng hôm sau cô quay lại. Một y tá liền hỏi:

Hôm qua chị đã nói gì với cậu bé tội nghiệp đó?

Rồi không kịp để cô thanh minh hay xin lỗi, người y tá liền tuôn ra một tràng:

Chúng tôi đang lo sốt vó vì cậu bé nhưng sau buổi học hôm qua thì em đã thay đổi hoàn toàn. Bây giờ em đã chấp nhận sự điều trị của bác sỹ, không nổi loạn nữa và có vẻ như muốn sống trở lại.

Sau này, chính cậu bé đã giải thích rằng: trước khi gặp cô giáo, cậu đã tuyệt vọng ghê gớm và chỉ muốn chết. Mọi chuyển biến được bắt rễ từ một nhận thức vô cùng đơn giản: Niềm tin vào cuộc sống. Cậu bé bị bỏng nặng đến nỗi mất hết cả nghị lực ấy lý giải như thế này:

Có bao giờ người ta lại phái cô giáo đến dạy Danh từ và Trạng từ cho một cậu bé đang hấp hối, phải không?

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...