Võ Thanh Thảo Nguyên 4 năm trước

13 cách nghĩ khác bình thường của những người thành công

Những người cực kì thành công trên khắp thế giới có một điểm chung: Họ nghĩ khác những người bình thường. Hãy cùng xem họ nghĩ những gì, như thế nào

Những người cực kì thành công trên khắp thế giới có một điểm chung: Họ nghĩ khác đi.

Trong một cuốn sách bán chạy của mình, “ How successful people think” chuyên gia về lãnh đạo John C. Maxwell đã giải thích làm cách nào để am hiểu nghệ thuật “tư duy hiệu quả”.

“Nếu bạn có thể luyện tập được kỹ năng tư duy tốt và biến nó thành thói quen, thì bạn sẽ trở nên năng suất và thành công trong suốt cuộc đời”, Maxwell viết.

Dưới đây là một số cách mà người thành công suy nghĩ khác bình thường.

Họ hiểu rằng suy nghĩ là một sự rèn luyện trí óc.

Nếu bạn muốn làm tốt việc này thì bạn phải thực hành nó, bắt đầu bằng việc lên thời khóa biểu cho nó. Ví dụ như CEO của LinkedIn Jeff Weiner dành 30 đến 90 phút mỗi ngày dành thời gian cho cá nhân, suy nghĩ và đánh giá, và Panera Bread, CEO của Ron Shaich ngồi lại vào cuối mỗi năm để nhìn lại sự tiến bộ so với quá khứ và viết ra những khởi đầu mới cho tương lai.

Họ tìm ra những nơi cần tập trung nhiều năng lượng nhất.

Maxwell đề nghị sử dụng phương pháp 80/20. Tập trung 80% năng lượng của bạn vào 20% hoạt động quan trọng nhất. Hãy nhớ là bạn không thể phân thân ra để làm việc ở nhều nơi, biết tất cả mọi người và làm tất cả mọi việc. Tránh làm nhiều việc cùng lúc, nó có thể tốn 40% năng suất của bạn.

Họ đặt mình vào những ý tưởng khác nhau và nhiều loại người khác nhau.

Họ chọn thời gian để làm việc với những người thử thách họ, Maxwell viết.

 

Họ không chỉ đưa ra ý tưởng, họ dõi theo cả quá trình.

“Ý tưởng có tuổi thọ rất ngắn”, Maxwell nói. “ Bạn phải biến nó thành sự thật trước khi nó hết thời hạn”

Họ hiểu rằng suy nghĩ cần thời gian để phát triển.

Hãy nhớ lại lần cuối bạn nảy ra một ý tưởng tuyệt vời lúc 2h sáng, nhưng nó lại có vẻ rất nực cười khi bạn thức dậy vào sáng hôm sau ?

Suy nghĩ cần được “xây dựng cho đến khi nó có một giá trị nào đó”, và nó cần vượt qua các bài kiểm tra về sự rõ ràng cũng như những trả lời các câu hỏi được đặt ra. Đừng hài lòng với những ý nghĩ đầu tiên xuất hiện trong  đầu.

Mô tả hình ảnhLinkedIn CEO Jeff Weiner lên lịch cho thời gian nhìn lại

Họ hợp tác với những người thông minh khác.

Động não cùng với những người khác luôn mạng lại năng suất cao hơn, Maxwell viết. Giống như tạo ra một con đường tắt cho mình, đó là lí do tại sao thời gian động não luôn đạt hiệu quả.

Họ từ chối suy nghĩ thông thường ( thường là không suy nghĩ gì hết)

Để từ bỏ lối suy nghĩ thông thường, bạn phải quen với việc cảm thấy không thoải mái. Như Maxwell lý luận thì những người khởi nghiệp thành công, bao gồm nhà sáng lập IKEA,  Ingvar Kamprad, có tính cách rất mâu thuẫn, có nghĩa là họ không quan tâm người khác nghĩ họ điên như thế nào.

Họ luôn lên kế hoạch trước, trong khi vẫn có thể linh động.

Khi bạn có chiến lược, bạn có thể hạn chế việc mắc lỗi. Nếu bạn chỉ có một ý tưởng mơ hồ về việc bạn đang ở đâu và mục tiêu là gì thì nó sẽ không đưa bạ đến đâu cả.

Những điểm chính Maxwell chỉ ra là :

Chia nhỏ vấn đề ra

Đặt câu hỏi tại sao phải giải quyết vấn đề này

Xác định vấn đề trọng yếu

Xem lại nguồn lực

Phân công con người vào những vị trí phù hợp

Henry Ford đã từng nói “ Không có gì khó nếu bạn chia nó thành những phần nhỏ hơn”

Họ không chỉ nghĩ khác, họ còn làm khác.

Thử một thói quen làm việc mới. Đọc sách bạn cho là chán. Quan trọng là bạn tiếp cận với những ý tưởng mới và cách nhìn mới.

Họ tôn trọng ý tưởng của người khác cũng như của mình.

Bạn không thể cho rằng bạn luôn đúng. Những người thành công biết cách tạo cho người khác cơ hội. Nhà sáng lập Apple, bắt đầu sự nghiệp của mình với việc khăng khăng ý kiến của ông là tốt nhất, Brent Schlender và Rich Tetzeli đã viết về điều này trong cuốn “ Becoming Steve Jobs”. Vài năm sau, Jobs đã thay đổi và ông lắng nghe ý kiến của nhân viên mình và công nhận sự quan trọng của họ.

Họ có một danh sách những việc phải làm.

Ví dụ, COO của Facebook, Sheryl Sandberg, luôn có một sổ tay ghi chép trong cuộc họp và bà có thể xóa những thứ đã hoàn thành khi cần, và tập trung vào những thứ còn lại.

Xa hơn, Maxwell lưu ý rằng, những người thông minh không chỉ lên kế hoạch cho 1 ngày, họ dành thời gian lên kế hoạch cho cả tuần, tháng, và mục tiêu dài hạn, và theo đuổi nó.

Mô tả hình ảnhFacebook COO Sheryl Sandberg (phải) có danh sách cho mỗi cuộc họp

Họ không chỉ phản ứng, họ phản xạ.

Tư duy phản xạ cho bạn quan điểm và tự tin trong việc ra quyết định.

Nếu bạn không phản xạ nhanh, bạn sẽ bị kìm hãm lại nhiều hơn bạn nghĩ, như Socrates nói, “ Một cuộc đời bị tra xét thì không đáng sống”

Họ không chìm vào những suy nghĩ tiêu cực

Người thành công không giới hạn bản thân, họ nhìn thấy giải pháp trong mọi vấn đề. Họ luôn suy nghĩ về “Tôi có thể” và “Tôi sẽ”

Cựu ngôi sao bóng chày Sam Ewing đã từng nói “ Không có gì xấu hổ bằng việc quan sát một người thành công trong một việc mà bạn khẳng định họ không thể làm được”.

Theo Jenna Goudreau- Business Insider

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn