Hoa Vien
2 năm trước

Tác động của game đến người chơi như thế nào?

Trò chơi điện tử (game) là một trong những phương tiện giải trí phổ biến nhất ở thời đại của chúng ta. Tuy nhiên bên cạnh tác dụng giải trí, nó còn gây ra rất nhiều tranh cãi. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

1. Một số nhà nghiên cứu lo ngại chơi game có thể gây nghiện, mặc dù điều này còn rất nhiều tranh cãi

Tổ chức Y tế Thế giới đang cân nhắc việc thêm "rối loạn chơi game" vào danh sách các điều kiện sức khỏe tâm thần, trong Bảng Phân loại Bệnh tật Quốc tế (ICD) cập nhật. 

Cụ thể, bản dự thảo nói rằng hành vi chơi game có thể là một rối loạn, nếu nó đáp ứng ba đặc điểm: một người mất kiểm soát thói quen chơi game của họ, họ bắt đầu ưu tiên chơi game hơn nhiều sở thích hoặc hoạt động khác, và nếu họ tiếp tục chơi mặc dù đã nhận thức được hậu quả tiêu cực. 

Điều này sẽ đặt trò chơi điện tử lên ngang hàng các hành vi gây vấn đề sức khỏe tâm thần, nếu mọi người chơi game mất kiểm soát. Mặc dù vậy, khái niệm “nghiện game” vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi. 

2. Một số nghiên cứu cho thấy trò chơi điện tử làm gia tăng xu hướng bạo lực

Một nghiên cứu của Hiệp hội Tâm lý Mỹ (APA) đã phát hiện những người chơi trò chơi bạo lực có xu hướng tham gia vào những hành vi hung hăng. Tuy nhiên, APA cho biết chơi game không đủ để cấu thành hành vi gây hấn. 

Các nghiên cứu khác đã không tìm thấy mối liên hệ giữa trò chơi điện tử bạo lực với những ý định bạo lực hoặc tấn công người khác. Một số nhà nghiên cứu, ví dụ như thành viên của APA, Chris Ferguson, nghi ngờ về kết luận liên kết các trò chơi điện tử với hành vi hiếu chiến. Ông cho biết nhiều nghiên cứu đưa ra những kết luận như vậy có vấn đề về phương pháp luận.

3. Một số trò chơi, đặc biệt là game bắn súng, có liên quan đến việc cải thiện chức năng thị lực

Các nhà nghiên cứu phát hiện những người chơi trò chơi điện tử có thể thực hiện một số nhiệm vụ thị giác tốt hơn đáng kể so với những người không chơi. Và một vài nghiên cứu đã chỉ ra các trò chơi điện tử có thể "đào tạo" những kỹ năng xử lý hình ảnh thị giác, thậm chí cả các kỹ năng khác. 

Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện các trò chơi hành động (như "Call of Duty" hay "Destiny") có thể giúp người chơi tinh mắt hơn và có khả năng tìm kiếm vật thể trong bối cảnh bị phân tâm. Một nghiên cứu tương tự cho thấy chơi game có tác dụng như một khóa học tăng cường khả năng xử lý thị giác.

4. Game thủ có khả năng tập trung cao độ và không bị phân tâm bởi phiền nhiễu

Một nghiên cứu về các trò chơi điện tử đã phát hiện game thủ của các trò chơi bắn súng có thể bỏ qua những phiền nhiễu tốt hơn người bình thường, trong khi thực hiện các nhiệm vụ đòi hỏi sự chú ý cao độ.

 Khả năng tương tự chưa được khẳng định ở những thể loại game khác.

5. Không chỉ cải thiện thị giác, các trò chơi hành động dường như tăng cường được cả sự phối hợp giữa tay và mắt, cho cả người lớn và trẻ em

Trong một vài thử nghiệm liên quan đến kỹ năng vận động và thị giác, các nhà nghiên cứu đã so sánh 2 nhóm người tham gia là những game thủ và người không chơi game. Kỹ năng mà họ được yêu cầu thực hiện là hoàn toàn mới, nên cả 2 nhóm đã bắt đầu một cách lúng túng. 

Tuy nhiên, sau một vài lượt và cho đến cuối cuộc thử nghiệm, những game thủ đã cho thấy khả năng thích nghi và học tập nhanh hơn so với những người không chơi game. Họ thực hiện các thao tác chính xác hơn. 

Một nghiên cứu nhỏ khác cho thấy trẻ nhỏ chơi các trò chơi điện tử đã cải thiện kỹ năng vận động so với các bạn khác, mặc dù các nhà nghiên cứu không chắc chắn liệu mối quan hệ có ngược lại hay không, cụ thể là bởi những đứa trẻ hiếu động, chúng mới chơi game. 

Tuy nhiên, một nghiên cứu tổng quan về chủ đề này cho thấy người chơi game có phản xạ tốt hơn bình thường.

6. Càng dành nhiều thời gian chơi game, cả trẻ em và người lớn dễ bị thừa cân hoặc béo phì

Một số nghiên cứu cho thấy trẻ em ít vận động nhiều khả năng sẽ bị thừa cân. Một nghiên cứu trên trẻ em tại Đức phát hiện ra rằng, những đứa trẻ dành nhiều hơn 1,5 tiếng đồng hồ mỗi ngày để xem TV có khả năng thừa cân cao hơn 75% so với những đứa trẻ khác. 

Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, vì khi mọi người dành càng nhiều thời gian ngồi một chỗ, họ sẽ càng dễ bị thừa cân, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe trong dài hạn. 

Nhưng cũng phải lưu ý rằng, các nghiên cứu khác đã chỉ ra các yếu tố kinh tế xã hội và nhân khẩu học có ảnh hưởng lớn hơn việc chơi game ở trẻ em thừa cân và béo phì.

7. Trẻ em chơi game thể thao cũng chơi thể thao nhiều hơn

Trong một nghiên cứu theo dõi học sinh trung học tại Canada, các nhà khoa học nhận thấy những học sinh có chơi game thể thao đã tham gia nhiều hơn vào các hoạt động thể thao ngoài đời thực. Khi trẻ bắt đầu chơi game thể thao, chúng cũng có nhiều khả năng sẽ chơi thể thao trong tương lai. 

Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng trò chơi điện tử cung cấp kiến thức về bộ môn thể thao, giúp trẻ tự tin hơn khi chơi chúng ngoài đời thực.

8. Trò chơi điện tử có thể cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề

Vì nhiều trò chơi điện tử có các nhiệm vụ yêu cầu người chơi phải giải quyết, các nhà khoa học nghĩ rằng game có thể cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề và thay đổi cách thức mọi người học tập. 

Trong một nghiên cứu của các game thủ "World of Warcraft", các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra khả năng giải quyết vấn đề của họ được cải thiện. Tuy nhiên, vẫn không chắc liệu trò chơi có giúp game thủ giải quyết vấn đề tốt hơn, hay liệu nó chỉ cuốn hút họ.

 Một nghiên cứu khác đã theo dõi những đứa trẻ chơi game chiến lược và nhập vai (chẳng hạn như "Civilization V" hay "Fable"). Trong đó ghi nhận những đứa trẻ đã phát triển khả năng giải quyết vấn đề tốt hơn trong vòng 1 năm.

9. Có mối quan hệ giữa chơi game và khả năng sáng tạo

Một số nhà nghiên cứu phát hiện những đứa trẻ chơi trò chơi điện tử sáng tạo hơn những đứa trẻ không chơi, bất kể thể loại game chúng chơi là gì. 

10. Game có thể giúp mọi người thư giãn, cảm thấy tốt hơn và kích hoạt cảm xúc tích cực

Mọi người chơi trò chơi điện tử để thư giãn, và nghiên cứu cho thấy các trò chơi thực sự có thể làm điều đó. Các nhà khoa học đã chỉ ra trò chơi ghép hình có thể làm giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng. 

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Tâm lý Mỹ, trò chơi có thể gợi lên nhiều cảm xúc, tích cực và tiêu cực - bao gồm sự hài lòng, thư giãn, thất vọng và tức giận. Trải qua những cảm xúc này trong quá trình chơi game có thể giúp mọi người điều khiển cảm xúc, học cách đương đầu với tình huống và thách thức bản thân ngoài đời thực, APA nói. 

Các nghiên cứu khác cho thấy khi trẻ em chơi game ở mức độ vừa phải (ít hơn một giờ mỗi ngày), chúng có ít vấn đề về tình cảm, và có nhiều khả năng giúp đỡ người khác hơn những đứa trẻ không chơi trò chơi.

11. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng công nghệ video game như thực tế ảo để giúp bệnh nhân hồi phục từ PTSD, vượt qua nỗi ám ảnh và học cách thoát khỏi nghiện ma túy

Môi trường thực tế ảo cung cấp các tình huống an toàn nhưng thực tế, trong đó mọi người có thể đối mặt với những nỗi sợ hãi và tình huống khó khăn cùng sự hỗ trợ của nhà trị liệu. Công nghệ mới đang làm cho những biện pháp can thiệp này dễ tiếp cận hơn so với trước đây. 

Thực tế ảo đã được sử dụng để cung cấp một liệu pháp cho những người mắc rối loạn stress sau sáng chấn (PTSD) và ám ảnh sợ hãi. Nó cũng được sử dụng để giúp người nghiện heroin đối phó với những kịch bản lên cơn nghiện. 

Các nhà nghiên cứu cũng đã sử dụng thực tế ảo như là một phương pháp thay thế cho thuốc giảm đau. Vì khi bước vào một "thực tế mới", não bộ của chúng ta sẽ quên đi nỗi đau họ đang phải chịu đựng trong thực tế thật, ví dụ như trong một cuộc phẫu thuật.

12. Mức độ chơi game quyết định các tác động tâm lý

Một nghiên cứu trên những đứa trẻ từ 10 đến 15 tuổi cho thấy thời gian lý tưởng để chơi game là ít hơn 1 tiếng đồng hồ mỗi ngày. Những đứa trẻ chơi game dưới 1 tiếng hài lòng và hạnh phúc hơn những đứa trẻ chơi từ 1-3 giờ mỗi ngày hoặc không hề chơi game. 

Trẻ em chơi game nhiều hơn 3 tiếng mỗi ngày ít hạnh phúc nhất. 

Từ những nghiên cứu trên đây, có thể thấy trò chơi điện tử có thể giúp mọi người thư giãn, thách thức bản thân, và thậm chí thúc đẩy khả năng nhận thức của họ. Thế nhưng, cũng như bất kỳ sở thích nào – chơi game quá nhiều là không lành mạnh và có thể dẫn đến hậu quả xấu. 

Nhưng nhìn chung, các trò chơi điện tử dường như không khác gì những hình thức giải trí thông thường khác.

Nguồn: Businessinsider

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn