Nguyen Thao 1 năm trước

Tác dụng phụ đáng sợ không mấy ai ngờ tới của thuốc trị mụn

Với người bị tình trạng mụn kéo dài không khỏi, họ có khả năng tìm tới thuốc uống trị mụn. Tuy nhiên thuốc là hóa chất uống vào trong cơ thể cần cân nhắc kỹ, và doxycycline - một thành phần trong thuốc trị mụn lại có thể gây tác dụng phụ đáng sợ.

Rối loạn hệ tiêu hóa

Buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, đau bụng là tác dụng phụ thường gặp của thuốc kháng sinh, bao gồm cả doxycycline. Thuốc này không chỉ diệt vi khuẩn gây bệnh mà còn diệt cả vi khuẩn tốt trong ruột con người.  Uống thuốc chung với thực phẩm có thể làm giảm rối loạn tiêu hóa. Nhưng cần lưu ý sữa cũng làm mất tác dụng của thuốc, nên uống thuốc trước hoặc sau khi uống sữa 1 tiếng trở lên.

Đau cổ họng

Doxycycline còn có thể tàn phá thực quản. Xói mòn thực quản là tác dụng phụ phổ biến của thuốc này. Do đó cần uống thuốc với 1 ly nước đầy, và uống ít nhất là 30 phút trước khi ngủ. Ngồi thẳng sau khi uống thuốc giúp cổ họng ít kích ứng hơn.

Chán ăn

Vì gây rối loạn hệ sinh hóa trong ruột, doxycycline cũng gây triệu chứng chán ăn. Triệu chứng này chỉ xảy ra trong thời gian ngắn, nhưng nếu tình hình không khá hơn, bạn nên đổi thuốc.

Nhạy cảm với ánh sáng

Khi đã ở trong cơ thể người, hóa chất trong doxycycline có thể phản ứng với tia UV khiến bạn bị chứng dị ứng ánh nắng, da dễ bị bỏng, cháy đỏ, viêm da. Do đó khi uống thuốc trị mụn, bạn cần dùng thêm kem chống nắng và các biện pháp che chắn. 

Da tái nhợt, cơ thể mệt mỏi

Bạn có cảm giác như bị sốt hâm hẩm khi dùng thuốc do hệ miễn dịch phản ứng với thuốc này. Da bạn sẽ tái nhợt hoặc ngả vàng, cơ thể mệt mỏi, hay lẫn lộn. 

Đau đầu, chóng mặt

Doxycycline thuộc nhóm thuốc Tetracyclines có khả năng gây đau đầu, chóng mặt, mờ mắt. Triệu chứng này sẽ mất khi bạn ngưng dùng thuốc.  Các tác dụng phụ này đều ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe. Do đó, khi thấy cơ thể phản ứng với các loại thuốc chứa thành phần này, bạn nên hỏi kỹ ý kiến của bác sĩ và chuyên gia.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...