Vô Danh Lock 4 năm trước

Tác hại kinh khủng của thuốc lá minh chứng qua các cặp sinh đôi

Các cặp sinh đôi cùng trứng là đối tượng tuyệt vời để nghiên cứu tìm ra ảnh hưởng của hút thuốc lá đối với sức khỏe con người.

Các cặp sinh đôi cùng trứng là đối tượng tuyệt vời để nghiên cứu tìm ra ảnh hưởng của hút thuốc lá đối với sức khỏe con người. 

Mô tả hình ảnh

Thuốc lá ảnh hưởng tới diện mạo như thế nào? - So sánh giữa các cặp sinh đôi

Các cặp sinh đôi cùng trứng vốn được sinh ra với cấu trúc DNA gần như giống hệt nhau. Tuy nhiên, những lựa chọn của họ trong cuộc sống như chế độ ăn, độ độc hại của môi trường, hay các hóa chất mà họ thường tiếp xúc - có thể làm thay đổi biểu hiện của gen và ảnh hưởng tới bề ngoài của họ.

Hút thuốc là 1 trong những nhân tố chính dẫn tới các bệnh "của người giàu" (tim mạch, gout) hay giảm tuổi thọ. Thói quen này ảnh hưởng xấu đến cơ thể theo nhiều cách; tác hại của thuốc lá có thể kể tới các bệnh tự miễn, loãng xương, bệnh tim, đột quỵ và ung thư.

Thế nhưng, nicotine và các hóa chất trong hầu hết thuốc lá hiện nay đều cực kỳ gây nghiện; vì thế, rất khó để người đã hút thuốc lâu năm cai thuốc lá.

Theo Đại học Colorado ở Boulder, di truyền đóng vai trò quan trọng trong việc người hút thuốc có bỏ được thuốc lá hay không, cai thuốc như thế nào.

Những người được miêu tả là "giàu cảm xúc" có xu hướng khó bỏ thuốc hơn, bởi lẽ người ta hút điếu thuốc đầu tiên đa phần là lý do tình cảm - để kìm nén nỗi âu lo, sự giận dữ, buồn bã và thậm chí là cả niềm vui.

Nhìn chung, những người gặp khó khăn khi đương đầu với cảm xúc của mình thường dễ sa vào nghiện ngập. Nếu quả thật như vậy, không có bằng chứng nào tốt hơn những hình ảnh sau đây. Trong đó, các cặp sinh đôi cùng trứng dưới đây được đem ra so sánh - 1 người trong cặp có thói quen hút thuốc lâu dài.

Có thể thấy rõ khác biệt giữa gương mặt họ. Những người hút thuốc thường có làn da nhăn nheo hơn, mắt có bọng và môi nứt nẻ.

[qcngang]

Bạn có đoán ra đâu là người hút thuốc hay không? Người bên phải hay người bên trái?

Đâu là người hút thuốc trong cặp sinh đôi cùng trứng này?

Đâu là người hút thuốc trong cặp song sinh cùng trứng này?

Trường hợp này thì hơi... lừa người một chút. Cả 2 anh em này hút thuốc, nhưng người bên phải thì hút thuốc nhiều hơn người bên trái 14 năm.

Thuốc lá ảnh hưởng diện mạo 2

Hai chị em sinh đôi này cũng đều hút thuốc, nhưng người bên trái đã hút nhiều hơn người chị em song sinh của mình 17 năm. Có thể thấy, người này có bọng lớn phía bên dưới mắt, trên môi cũng có nhiều đường vân hơn.

Thuốc lá ảnh hưởng diện mạo 3

Người bên phải đã hút thuốc được 16 năm và dành khá nhiều thời gian làm việc ngoài trời - việc này có thể làm da lão hóa nhanh hơn. Cần nhớ rằng, hút thuốc làm giảm lượng vitamin A trong cơ thể, và đó là  lý do vì sao da của người nghiện thuốc lá thường không khỏe mạnh bằng người không hút thuốc.

Thuốc lá ảnh hưởng diện mạo 4

Còn đây là anh chụp nghiêng của cặp sinh đôi nói trên.

Thuốc lá ảnh hưởng diện mạo 5

Nếu đoán rằng người bên trái hút thuốc, bạn đã đúng. Trong suốt 14 năm qua, cứ 1 ngày là cô này hút hết nửa gói thuốc lá. Trái lại, người chị em song sinh của cô chưa bao giờ hút thuốc.

Thuốc lá ảnh hưởng diện mạo 6

Người phụ nữ bên phải là người nghiện thuốc lá. Dễ nhận ra các dấu hiệu trên gương mặt cô: xuất hiện nhiều nếp nhăn, môi không căng bằng.

Thuốc lá ảnh hưởng diện mạo 7

Người hút thuốc là người bên phải

Thuốc lá ảnh hưởng diện mạo 8

Người phụ nữ bên trái là người hút thuốc lá

Về lâu dài, thuốc lá có ảnh hưởng vô cùng tai hại, chẳng hạn gây ung thư. Nếu bạn hoặc người thân chưa bỏ được thuốc lá, hãy (gợi ý họ) dùng nhiều loại rau lá xanh và có tính kiềm, đồng thời lưu ý cung cấp cho cơ thể lượng vitamin A cần thiết để giảm thiểu những thiệt hại mà thuốc lá gây ra.

[qcngang]

Bên cạnh đó, việc thêm các thức ăn giàu dinh dưỡng có nguồn gốc thực vật vào khẩu phần ăn cũng mang lại lợi ích - vì chúng giúp cơ thể kiềm hóa và tăng cường khả năng giải độc.

Mô tả hình ảnh

Tổng hợp

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...