Jolie

TÀI LIỆU VÀ KINH NGHIỆM ÔN THI CHUYÊN ANH CHI TIẾT

Đăng 1 tuần trước
TÀI LIỆU VÀ KINH NGHIỆM ÔN THI CHUYÊN ANH CHI TIẾT

Kể một chút là chị thuộc lứa 2k6 và vừa trải qua kì tuyển sinh lớp 10 2021 bằng phương thức xét tuyển học bạ lớp 9. Trước giờ chị luôn muốn khoác lên mình áo đồng phục Trần Chuyên nên hồi đó chị đã đặt nguyện vọng 1 quyết tâm thi vào chuyên Anh Trần Đại Nghĩa. Chị bắt đầu ôn chuyên Anh từ đầu HKII năm lớp 8 trong trạng thái học tập cao độ; mỗi ngày bắt đầu học chính khoá lúc 6h45, tối về tự học từ 18h đến 1 2h sáng và chị không đăng kí đi ôn thi hay học thêm bất cứ môn nào ngoài tự học online và đăng kí học thêm một lớp chuyên Anh cho tới tận 2 tháng cuối cùng trước kì thi. Đến lúc có thông báo từ Sở là kì thi tuyển sinh bị huỷ làm chị vô cùng hoang mang và hụt hẫng, cảm giác như công sức các thứ đổ bể hết. Nhưng mà chị vẫn đậu nguyện vọng 1 thường vào THPT Gia Định hehe. Chị chỉ tiếc một chút là vì đã không đạt được nguyện vọng mình mong muốn nhất do điểm số ở lớp chị không để tâm quá nhiều và kì thi học sinh giỏi thành phố chị đã không dốc hết sức mà chỉ dồn hết tâm huyết cho ôn thi tuyển sinh 10 nên cuối cùng có hơi hối hận một chút. Điểm số của chị trên lớp không hề tệ vì chị vẫn top 5 như bình thường nhưng nếu biết ngay từ đầu là xét học bạ chị sẽ để tâm đến nó nhiều hơn và điểm chắc chắn sẽ cao hơn rất nhiều; còn kì thi học sinh giỏi cũng để lại cho chị khá nhiều tiếc nuối vì đã không toàn tâm toàn sức nên mặc dù nằm trong tuyển quận cử đi thi nhưng lại để trượt vòng thành phố huheoo. Nhưng mà cho đến bây giờ chị vẫn tự tin với lượng kiến thức của mình tích luỹ được từ lúc dấn thân vào con đường ôn chuyên Anh, mặc dù còn thua kém nhiều người nhưng chị tin tưởng bản thân và sức học của chị.

Và vì hồi đó chị cũng xác định là tự học hết vì chị cảm thấy bản thân tự học tốt hơn và chị cũng biết là có nhiều bạn sẽ giống chị nên chị sẽ viết thật chi tiết về TÀI LIỆU VÀ KINH NGHIỆM ÔN THI CHUYÊN ANH!

Các tài liệu dưới đây là chị viết theo lộ trình học hồi đó của chị và gồm có thời gian chị học tài liệu đó nữa nên là các em nhớ phải học theo thứ tự, phải từ nền móng căn bản nhất rồi mới lên cao được!

Nguồn tài liệu:

-          Mai Lan Hương lớp 9: 15 ngày

-          Sách giáo khoa Tiếng Anh lớp 9: 10 ngày

-          Sách Chinh Phục Đề Thi Vào 10 Chuyên Khối Chuyên Anh: 1 tháng

Lúc chị bắt đầu ôn chuyên Anh là HKII lớp 8 và chị học ba cuốn này song song. Chị chọn giải cuốn Mai Lan Hương lớp 9 và mua Sgk Tiếng Anh lớp 9 học trước là vì chị là người kĩ tính, mặc dù nó dễ nhưng chị muốn nắm thật chắc kiến thức lớp 9 mà không bỏ qua từ vựng hay chi tiết nào. Điều này sẽ giúp ích các em rất nhiều trong quá trình ôn luyện đó. Vì chị là người có nền tảng tiếng Anh vững hơn các bạn đồng trang lứa từ bé nên việc tự học trước kiến thức lớp trên không khó khăn nhưng nếu em nào kĩ hơn nữa hoặc thấy mình chưa chắc ăn lắm có thể giải Mai Lan Hương lớp 8 trước rồi sau đó đến Mai Lan Hương lớp 9 sau. Ngoài ra cuốn Chinh Phục Đề Thi vào 10 Khối Chuyên Anh là một cuốn sách vô cùng quý giá, nó đóng vai trò là cuốn sách nhập môn cho học sinh có mục tiêu vào chuyên Anh 10. Mặc dù sách được tổng hợp từ các đề thi và câu hỏi phù hợp với các bạn ở Hà Nội muốn thi chuyên Anh hơn nhưng học sinh HCM vẫn có thể học được nhưng khi gặp các dạng các em thấy không xuất hiện trong đề chuyên Anh TPHCM thì các em có thể next nha. Cuốn sách còn có lời giải cực chi tiết với rõ ràng, giải thích tại sao đúng tại sao sai nữa đó nên các em nhớ là không chỉ đơn thuần làm đề thôi đâu mà còn phải check đáp án xem lời giải nữa vì ở đó còn có nhiều kiến thức mới nữa.

-          DESTINATION B2: 1 tháng

-          DESTINATION C1C2: 1,5 tháng

Tiếp theo là đến bộ sách DESTINATION chuyên Anh nào cũng từng giải qua nè. Các em giải B2 trước rồi tới C1C2 nha, hoặc kĩ hơn thì giải thêm B1 trước cũng được. Cuốn sách gồm từ vựng, phrasal verbs,  collocations, word form, idioms,.. và bài tập cho mỗi lesson. Các em học xong 2 lessons sẽ có một bài review test; sau khoảng 12-14 lessons sẽ có một progress test. Cuốn C1C2 lượng kiến thức sẽ nhiều gấp đôi B1 B2 nha.

-          Phrasal Verb: http://langmaster.edu.vn/100-phrasal-verb-thong-dung-b10i89.html

-          Cấu trúc câu: https://www.slideshare.net/hongphuongnguyen7528/100-cu-trc-v-cm-t-thng-dng-trong-ting-anh-ph-thng

-          Vocabulary: Cuốn MASTERING 1000 IELTS, TOEFL IBT vocabulary (cuốn này các em phải lấy bản pdf trên mạng in ra chứ ngta không bán đâu).

Link tải: https://www.academia.edu/33330681/IELTS_TOEFL_IBT

-          Đảo ngữ, collocations, 12 thì động từ, subjunctive form, so/such…that, as well as, by the time, as soon as, phân biệt cách dùng like & prefer, cấu trúc IF, phân biệt các trường hợp dùng V bare, to V, V_ing,…

Trong thời gian học các cuốn sách ở trên thì mỗi ngày các em dành một khoảng thời gian nhất định để học kiến thức ở các link này nha. Những kiến thức ở đây là căn bản không thể thiếu rồi nên các em đừng bỏ qua bất kì từ vựng hay chi tiết nhỏ nào nha.

Ngoài ra phần chị tô đỏ là các dạng kiến thức các em tự search trên mạng để biết cách dùng nha. Cái này vô cùng quan trọng vì không có nó các em không thể làm Transformation trong đề thi chuyên được.

-          Tuyển tập bộ đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Tiếng Anh Trắc Lan: 1 tháng

Sau khi thu nhặt xong kiến thức thì các em tiến hành giải đề. Đây là cuốn sách tổng hợp đề thi chuyên Anh và tiếng Anh không chuyên của trường Phổ Thông Năng Khiếu Đại học Quốc gia, Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa, Đại học Sư phạm TPHCM được bán ở nhà sách Trắc Lan nha. Cuốn sách này chỉ đặc biệt bán ở nhà sách Trắc Lan thôi chứ không có bán ở đâu khác trên thị trường hết. Các em đừng nghĩ mình không thi chuyên Anh PTNK mà không học cuốn này nha, hối hận đấy, cuốn này không quá khó đâu mà nó sẽ giúp các em lên tay luyện đề đó. Cuốn này có đáp án luôn nha nhưng mà không có giải thích đâu.

Địa chỉ mua sách: nhà sách Trắc Lan, 65F Nguyễn Thái Học, P. Cầu Ông Lãnh, Q1, TPHCM.

-          Tài liệu ôn HSG: 15 ngày

Em nào có dự định thi hsg có thể ib chị để chị gửi tài liệu cho nha hoặc không thì cũng có thể giải cho lên trình cũng được vì kiến thức thi học sinh giỏi sau này cũng dùng cho chuyên Anh cả mà.

Tài liệu bổ sung (nếu thời gian còn dư dả và không quá gấp rút các em hãy giải thêm mấy cuốn này nha):

-          Tổng tập đề thi olympic 30/4 Tiếng Anh 10

-          Các cuốn IN USE của đại học Cambridge

Mua sách ôn thi bình thường giá khá cao nên chị thường đặt sách photo ở đây nè: https://www.facebook.com/tailieuthichuyen/

Lưu Ý:

1.       Trong quá trình học thấy bất kì cấu trúc mới, từ mới hay chỗ nào không hiểu phải lập tức highlight lại ngay. Từ bìa sách đến mục lục hay lời nói đầu, đề bài,… có chỗ nào có từ mới phải highlight lại hết. Nếu các em biết Khiemslays thì cách học từ vựng của ảnh trái ngược với chị; tức là ảnh chỉ học những từ mà ảnh thấy thông dụng và hữu dụng đối với sau này thôi còn chị thích học theo kiểu càn quét, học đến đâu vững đến đó cơ (nếu thích các em có thể học theo ảnh nha, mấy từ nào học thuật quá có thể next cho nhanh).

2.       Phân chia thời gian học từ vựng hợp lí và sau vài ngày cần có thời gian review lại và lọc ra những từ đã quên.

3.       Chị cũng recommend cho mấy đứa chỗ ôn chuyên Anh ở trung tâm TITAN EDUCATION quận 1, hồi đó chị học thầy Phạm Thanh Yên là hiệu phó THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, thầy dễ thương với dạy dễ hiểu cực luôn í. Chị học 1 tuần 1 buổi vào thứ 6, một buổi 3 tiếng lận. Nhưng mà trước khi vào học phải test năng lực, đủ điểm mới được vào học nha.

4.       Các em muốn xin tài liệu ôn thi học sinh giỏi như chị nói ở trên hay thắc mắc gì về tài liệu ôn chuyên thì ib chị nha.

Facebook:  https://www.facebook.com/profile.php?id=100069496605999

Instagram: https://www.instagram.com/_lissoyaa.09_/

                                                      Good luck!

Chủ đề chính: #học_tập

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn