Tại sao ăn chất béo lại giúp bạn giảm cân?

Chất béo bị nhiều người cho là có hại, nhưng bạn sẽ trở nên thon gọn nếu đưa chúng vào chế độ ăn của mình.

Hấp thu chất béo trong bữa ăn là một phần của một phương pháp hiệu quả giúp bạn khỏe mạnh.

Mặc cho những thông tin chúng ta được nghe trước đây, chất béo không phải là kẻ thù của cơ thể và không cần loại bỏ khỏi chế độ ăn.

Chất béo không chỉ cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển, mà còn cung cấp năng lượng, bảo vệ màng tế bào và các cơ quan trong cơ thể.

,chất béo,giảm cân

Nhưng trước khi bạn đi đặt một suất pizza nhiều phomát, bạn nên biết rằng không phải tất cả chất béo đều có lợi.

,chất béo,giảm cân

Chất béo không bão hòa dạng đơn thể (chất béo omega-3) và đa thể được xem là cần thiết để giữ cho cơ thể khỏe mạnh tối ưu.

Những thực phẩm chứa chất béo omega-3 bao gồm tất cả các sản phẩm sữa, quả hạch, dầu ôliu và quả bơ.

,chất béo,giảm cân

Tất cả những thực phẩm này không chỉ ngon miệng, mà còn thật sự giúp giảm cholesterol và nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch – không như các chất béo chuyển hóa.

Còn chất béo không bão hòa dạng đa thể thì có trong các loại cá như cá hồi, cá thu cũng như tinh dầu hoa hướng dương và hạt vừng.

,chất béo,giảm cân

Những loại thực phẩm này, giống với chất béo omega-3, giúp giảm rủi ro đột quỵ và nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, và còn cung cấp các chất có lợi mà cơ thể cần nhưng không thể tự sản sinh ra – như axít béo omega-3 và omega-6, hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp, tăng cường trí nhớ và rất tốt cho sự phát triển sức khỏe của trẻ nhỏ.

Vậy bạn giảm cân nhờ chất béo như thế nào?

Theo như Keri Glassman, một nhà dinh dưỡng học và là người sở hữu hệ thống đồ ăn Nutritious Life, những chất béo có lợi hoạt động như một loại nhiên liệu đốt cháy calo.

Bà nói với trang Livestrong rằng: “Khi bạn không có chất béo trong chế độ ăn, bạn cũng không có nhiên liệu để đốt cháy calo.”

Ngoài ra, những chất béo có lợi còn giúp cơ thể cảm thấy no hơn trong thời gian dài hơn. Bạn không cần ăn khuya, nên sẽ không hấp thụ quá nhiều đường từ những bữa ăn nhẹ không cần thiết.

,chất béo,giảm cân

Nhưng có lẽ lợi ích quan trọng nhất của những chất béo có lợi là khả năng kết hợp hiệu quả với các vitamin và khoáng chất cần thiết nhằm duy trì mức trọng lượng phù hợp cho cơ thể.

Những chất dinh dưỡng như vitamin A, D, E và K hòa tan với chất béo, nghĩa là không có chất béo, cơ thể không hấp thu chúng được.

Không có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ những bữa ăn giàu vitamin, cơ thể sẽ thiếu vitamin, dẫn tới bệnh giòn xương, đau nhức cơ bắp, chứng viêm da và cả bệnh máu đông.

Vậy nên lần tới hãy tự chế biến một bữa ăn giàu chất dinh dưỡng, và nhớ thêm một ít bơ hay dầu oliu vào nhé!

  • Bài liên quan: chất béo, giảm cân,