PeachRun
2 năm trước

Tại sao bạn lại thức dậy vào đúng 1 thời điểm mỗi đêm?

Mặc dù bạn luôn cố gắng đi ngủ sớm nhưng lại đột nhiên thức dậy vào nửa đêm? Tình trạng này thậm chí kéo dài hằng tuần khiến bạn luôn cảm thấy khó chịu? Dưới đây là những thông tin chắc chắn sẽ giúp bạn hiểu thêm về bộ máy sinh học trong cơ thể chúng ta

Rối loạn giấc ngủ mãn tính là gì?

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, rối loạn giấc ngủ mãn tính thường được gây ra bởi sự mất cân bằng Yin-Yang (Âm và Dương) do sự gián đoạn dòng chảy năng lượng trong cơ thể bạn.

Khi bạn đang ở trong tình trạng thể chất tốt, nguồn năng lượng đang chảy tự do qua cơ thể bạn. Nhưng nếu bạn có vấn đề về sức khỏe, một trong những cơ quan nội tạng nào đó trong cơ thể sẽ đánh thức bạn dậy vào cùng một khung giờ vào ban đêm.

21:00-23:00 - Tuyến giáp

Trong giai đoạn đầu của giấc ngủ, hệ thống nội tiết trong cơ thể chúng ta tái cân bằng và mạch máu hoạt động tích cực hơn. Nếu cơ thể không may gặp phải bất kỳ vấn đề sức khỏe nào liên quan đến hệ thống miễn dịch, tuyến giáp, tuyến thượng thận hoặc chuyển hóa đều có thể khiến bạn thức giấc.

Nên nhớ, nguyên nhân khiến bạn thức giấc hay mất ngủ cũng có thể là dấu hiệu của sự căng thẳng và lo lắng quá mức. Để cải thiện chất lượng giấc ngủ ở giai đoạn đầu, hãy áp dụng những bài tập nhẹ nhàng như thiền định, tập yoga trước khi đi ngủ.

23:00-01:00 - Túi mật

Túi mật tạo ra mật để tiêu hóa và phân hủy tất cả chất béo mà cơ thể đã tiêu thụ trong ngày. Thức dậy trong khung thời gian này có thể do sỏi mật hoặc bạn đã tiêu thụ quá nhiều chất béo. Túi mật cũng liên quan đến cảm xúc của bạn như thất vọng, cay đắng và oán giận. 

Luôn giữ tinh thần ổn định, tránh giận dữ và đừng quên điều chỉnh lại lượng chất béo mà bạn tiêu thụ hằng ngày một cách lành mạnh hơn.

01:00 - 03:00 Gan

Đây là khoảng thời gian mà cơ thể của bạn đang tự làm sạch, loại bỏ các chất thải độc hại ra khỏi máu và các mô khác. Nếu bạn thường xuyên thức dậy vào lúc này, có thể là do gan của bạn có quá nhiều độc tố mà cơ thể cần phải giải quyết.

Nên uống nhiều nước lọc và cắt giảm chất cồn và caffein. Tránh giữ cảm xúc tiêu cực như giận dữ, thất vọng, cảm giác tội lỗi, lo âu,..

03:00-05:00 - Phổi

Phổi là một trong những cơ quan đầu tiên bắt đầu lấp đầy khí bằng cách tiếp nhận oxy và di chuyển nó đến tất cả các hệ thống khác để chuẩn bị cho một ngày mới.

Nếu bạn thức dậy trong khoảng thời gian từ 3:00 đến 5:00 sáng và có các triệu chứng như ho, hắt hơi hoặc nghẹt mũi, chế độ dinh dưỡng kém có thể là nguyên nhân gây ra những hiện tượng này.

Phổi cũng được kết nối với cảm xúc, vì vậy cần phải bỏ qua những cảm xúc tiêu cực. Thực hiện một số bài tập hít thở để có thể giúp bạn ngủ ngon hơn.

05:00-07:00 - Ruột già

Trong thời gian này, tất cả nguồn năng lượng được tập trung trong ruột già nhằm đẩy chất thải khỏi cơ thể của bạn.

Nếu có sự mất cân bằng trong cơ quan này, bạn có thể bị táo bón, tăng cân hoặc thậm chí là lão hóa sớm.

Để ruột già luôn hoạt động tốt, bạn nên uống nhiều nước và đi vệ sinh sau khi thức dậy.

Thời gian này cũng liên quan đến vấn đề về cảm xúc, cảm giác bị mắc kẹt, phòng thủ hoặc thiếu kiên nhẫn,... Vì vậy, liên tục thức dậy có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn cần phải buông bỏ tất cả những gánh nặng cảm xúc trên.

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn