Vivian
4 năm trước

Tại sao bạn nên ưu tiên trải nghiệm?

Từ bao giờ, những ngôi nhà mới và những chiếc xe mới được xã hội định nghĩa chung cho sự thành công. Nên nếu ai đó bước ra khỏi định nghĩa đó, họ sẽ bị xa lánh và bị đóng khung bằng hai chữ “thất bại”.

Khi trưởng thành, có rất nhiều ranh giới trong xã hội bao gồm các yếu tố hợp lý, chiến lược và trách nhiệm, những thứ đã nhấn chìm ước mơ và tham vọng của chúng ta. Nhiều người đang sa lầy vào những khoản tín dụng và thế chấp. Từ bao giờ, những ngôi nhà mới và những chiếc xe mới được xã hội định nghĩa chung cho sự thành công. Nên nếu ai đó bước ra khỏi định nghĩa đó, họ sẽ bị xa lánh và bị đóng khung bằng hai chữ “thất bại”.

Thế kỷ XX là một giai đoạn gia tăng bùng nổ về nhu cầu tiêu dùng. Hạnh phúc, tâm trạng, bản sắc và ý nghĩa đều có liên hệ mật thiết đến vật chất.

Mối liên hệ giữa vật chất và những bất mãn trong cuộc sống nói chung.

Một cuộc nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà tâm lý học và xã hội học vào những năm 90 đã chỉ ra mối liên hệ giữa vật chất và những vấn đề trong cuộc sống như sự bất mãn, lo âu, tính tự đại. Phật giáo từng nhấn mạnh triết lý vật chất là trở ngại trên đường đi đến hạnh phúc thật sự.

Nghiên cứu còn chỉ ra rằng mức độ căng thẳng gia tăng cùng với sự tích lũy của cải vật chất, cuối cùng là ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hạnh phúc thật sự xuất phát từ những ký ức – trải nghiệm của chúng ta.

Nhà tâm lý học Tom Gilovich nghiên cứu chủ đề hạnh phúc trong nhiều năm và đã đưa ra kết luận rằng những trải nghiệm có khả năng đem đến hạnh phúc hơn những của cải vật chất.

Khi mua một món đồ mới, nhiều người đều cảm thấy thích thú. Tuy nhiên qua thời gian, họ lại nhanh chóng lãng phí tiền cho một món đồ mới khác. Chu kỳ này vô cùng tai hại. 

Thomas Gilovich từ đại học Cornell, ngành Tâm lý học chỉ ra rằng mức độ hạnh phúc sẽ cân bằng khi mua một đồ vật hoặc đi du lịch. Nhưng những kỉ niệm từ những chuyến đi thường có tính cộng hưởng, khiến chúng ta hạnh phúc khi nghĩ về những kỉ niệm đó. Khi đó, việc mua một thiết bị mới hoặc một chiếc xe mới sẽ trở nên bình thường.

Trải nghiệm đang là xu hướng

Cuộc cách mạng ưu tiên trải nghiệm vào thế kỷ XXI đang cháy những tia lửa chuyển đổi đầu tiên. Nó được sắp xếp linh hoạt trong lịch trình làm việc cùng sự độc lập tự do trong việc di chuyển, điều này trái ngược với tính ổn định và sung túc như trước kia. 

Trước khi trói buộc bản thân vào những lỗ hổng vật chất. Hãy suy nghĩ và mở rộng, tưởng tượng đến những điều không thể. Cùng sống với với nó và biến nó trở thành hiện thực! Vì suy cho cùng, sự thịnh vượng xuất phát từ những trải nghiệm phong phú, khám phá, tìm tòi và học hỏi.

Nguồn: lifehack.org

Chủ đề chính: #trải_nghiệm

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn