PeachRun
2 năm trước

Tại sao bàn tay của bạn lại thường bị tê vào ban đêm và cách điều trị

Tê tay hoặc ngón tay lúc ngủ là tình trạng mà nhiều người gặp phải hiện nay đặc biệt đối với những người thường làm việc nặng, đánh máy,.... Tình trạng này tuy không gây ảnh hưởng đến tính mạng nhưng sẽ gây ảnh hưởng đến lâu dài.

Hội chứng ống cố tay là gì?

Hội chứng ống cổ tay là tình trạng đau và tê bì của nhiều ngón tay và bàn tay, đôi khi có thể lan rộng lên cẳng tay hay cánh tay, do dây thần kinh giữa bị chèn ép ở cổ tay gây ra. Dưới đây là một số cách có thể giúp bạn khắc phục tình trạng này.

Tránh làm việc liên tục

Một số công việc đòi hỏi tay phải chuyển động và làm việc liên tục như đánh máy,... có thể tác động tiêu cực lên cổ tay. Nên để tay nghỉ giải lao xem kẽ giữa các buổi làm việc. Thông thường hãy để tay nghỉ ngơi vài phút, thực hiện một vài động tác nhẹ nhàng sẽ giúp tay được dễ chịu hơn.

Giữ cổ tay thẳng khi làm việc

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng giữa tư thế cổ tay và hội chứng ống cổ tay đều có mối liên hệ với nhau. Hãy điều chỉnh ghế ngồi một cách hợp lí, nếu phải thường xuyên tiếp xúc với máy tính, hãy để cánh tay song song với bàn phím. Tránh gập cổ tay vì như vậy sẽ làm mỏi và tạo thành thói quen không tốt về sau.

Cân nhắc về việc đeo nẹp tay

Thông thường, việc đeo nẹp sẽ giúp bạn giữ cổ tay ở vị trí song song với bàn phím. Tuy nhiên nẹp tay thường gây ra một số khó khăn khiến bạn không thể kiểm soát cổ tay một cách linh hoạt.

Thực hiện các bài tập giảm đau cổ tay

Đây là bước mà nhiều người thường xuyên bỏ qua nhất kể cả khi cảm thấy đau nhức hoặc trong lúc tập thể dục. Dưới đây là một số bài tập có hiệu quả đáng kể mà bạn nên áp dụng:

  • Nắm bàn tay: Động tác này đơn giản và có thể được thực hiện bất cứ khi nào. Duỗi thẳng bàn tay trái rồi từ từ nắm tay lại, để ngón cái bên ngoài. Nắm tay nhẹ nhàng, không siết chặt. Mở bàn tay ra và duỗi thẳng các ngón tay. Thực hiện tương tự với bàn tay phải.
  • Làm tay chữ “O”: Duỗi thẳng bàn tay rồi nắm tay vào sao cho các ngón tay tạo thành hình chữ “O”. Giữ trong một vài giây rồi duỗi thẳng.
  • Nâng ngón tay: Đặt lòng bàn tay úp xuống mặt bàn. Nhẹ nhàng nâng ngón tay cái lên và giữ trong vài giây rồi từ từ hạ xuống. Sau đó, lặp lại tương tự với bàn tay còn lại.
  • Căng cổ tay: Bắt chéo hai bàn tay với nhau, sau đó duỗi thẳng nhẹ nhàng. Động tác này khá tương tự với động tác căng cơ lúc tập thể dục

Chỉnh lại tư thế ngồi

Ngồi không đúng tư thế sẽ làm cho dây thần kinh vai tác động xuống cánh tay và cả bàn tay. Nên nhớ, ngồi thẳng lưng và chân chạm sàn là tư thế tốt nhất.

Chườm đá

Chúng ta thường biết đến công dụng giảm sưng và đau của đá. Ngâm cổ tay trong nước lạnh trong vòng 5-10 phút sẽ giúp bạn giảm đau đáng kể. Đừng nên để nước quá lạnh.

Nguồn: Tổng hợp.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn