Thiên Đồng
4 năm trước

Tại sao bạn thất bại? Tại sao họ thành công?

Chúng ta thường đặt ra câu hỏi tại sao mình thất bại, tại sao họ thành công. Để trả lời những câu hỏi đó, tôi và bạn cùng đi tìm hiểu nội dung sau nhé

Tại sao thất bại? Tại sao thành công? Đó là hai câu hỏi mà chúng ta thường hay đặt ra trong cuộc sống. Thông qua tìm hiểu hàng loạt các trường hợp thành công và thất bại, chúng tôi đã rút ra một vài nguyên nhân quan trọng dưới đây.

1. Tại sao bạn thất bại?

Thứ nhất, do không biết mình

Không biết mình tức là không biết được mình có tố chất, tiềm năng, năng lực, thế mạnh gì. Nhiều bạn do không biết mình nên xác định ước mơ, mục đích không phù hợp nên đã dẫn đến những thất bại trong cuộc sống.

Cụ thể sự “không biết mình” có những biểu hiện như sau:

- Một là, nhiều bạn đặt ra mục tiêu quá cao so với năng lực hiện có của mình.

Chẳng hạn, một người chỉ có năng lực ngoại ngữ ở mức bình thường, khả năng giao tiếp lại không tốt, nhưng lại mong muốn trở thành một nhà ngoại giao tài ba, nổi tiếng. Trong cuộc sống, người đó không chịu luyện rèn năng lực ngôn ngữ và cải thiện khả năng giao tiếp, thì ước mơ của cậu ta khó mà thành công được.

Tại sao thất bại tại sao thành công


Cậu bé Zeke Celello 2 tuổi bật khóc ròng đòi tranh cử tổng thống Mỹ. Ảnh: Daily Mail

Hoặc một người có thể chất yếu kém nhưng lại ước mơ trở thành vận động viên thể thao. Dù cô gắng rèn luyện, tuy thể lực có tăng lên nhưng cũng không thể sánh bằng những vẫn động viên vốn có tố chất thể lực tốt cũng được rèn luyện tương tự, do đó ước mơ của người đó khó trở thành hiện thực được.

Tại sao thất bại tại sao thành công


Không có tài (tức năng lực) thì làm việc gì cũng khó

Hai là, do không hiểu bản thân nên nhiều bạn chọn những việc làm không đúng với tiềm năng, tố chất của mình.

Chẳng hạn, một bạn có tiềm năng âm nhạc, nhưng không biết được điều đó, bạn ấy ước mình trở thành một chính trị gia nổi tiếng trong khi tố chất một nhà chính trị của bạn ấy rất khiêm tốn. Do đó, sự thành công đến với bạn đó thật khó phải không?

Hoặc một bạn có tố chất làm khoa học nhưng lại đi theo con đường văn thơ mặc dù bạn đó dường như rất ít tố chất và năng lực về mảng này. Như thế, sự thất bại rất dễ đến làm bạn trên con đường văn thơ của bạn đó.

Thứ hai, do không biết Người

Các bạn có thể hiểu “Người” ở đây là một cá nhân, một nhóm người hoặc một tổ chức, một doanh nghiệp,...”Không hiểu Người” có nghĩa là không hiểu được động cơ, mục đích thật của những đối tượng trên như thế nào. Chúng ta có thể chia sự không hiểu Người thành các mức độ sau:

- Hiểu chưa đến nơi động cơ, mục đích của Người. Dựa trên sự hiểu biết như thế, chúng ta đưa ra những phương pháp giải quyết, ứng xử cũng trở nên mơ hồ nên khó mà thành công được.

Tại sao thất bại tại sao thành công


- Hiểu sai động cơ, mục đích của đối tượng: Dựa vào hiểu biết sai lệch này, thì những phương pháp giải quyết, ứng xử chúng ta đưa cũng không phù hợp với Người mang động cơ, mục đích ấy, nên sẽ dẫn đến sự thất bại.

Tại sao thất bại tại sao thành công- Hoàn toàn không hiểu Người ta có động cơ, mục đích gì: Trường hợp này ta sẽ rơi vào lúng túng, không biết đưa ra phương pháp ứng xử như thế nào để đạt hiệu quả. Nên sự thất bại là điều khó tránh khỏi.

Tại sao thất bại tại sao thành công

3 trường hợp đưa đến thất bại:

Từ hai nguyên nhân không biết mình, không biết Người, ta có thể đưa ra 3 trường hợp cụ thể đưa đến thất bại sau:

Tại sao thất bại tại sao thành công

3 trường hợp đưa tới thất bại

2. Tại sao họ thành công?

Từ các nguyên nhân và các trường hợp dẫn đến thất bại như trên, ta có thể rút ra nguyên nhân cho sự thành công, đó là: vừa biết Mình vừa biết Người.

Biết được mình là ai, biết những tố chất, năng lực, sở trường của mình là gì, đang như thế nào, để rèn luyện và để xác định ước mơ, mục đích của cuộc sống cần vươn tới một cách phù hợp. Biết mình thì sáng (Lão Tử), sáng thì có thể học giỏi, sáng có thể biết điểm dừng, sáng để biết mình muốn gì.

Còn biết Người tức biết được động cơ, mục đích, năng lực của đối tượng để từ đó có cách giải quyết, ứng xử phù hợp để đạt thành công. Theo Lão Tử, biết người thì khôn, khôn thì có thể lấy lòng người, dùng người, có thể vinh hoa phú quý.

Tại sao thất bại tại sao thành công

Chìa khóa cho sự thành công

Kết hợp biết mình và biết người, sáng và khôn là kết hợp điều kiện cần và đủ cho sự thành công. Đó cũng là tinh thần của câu: “Biết người biết ta trăm trận trăm thắng” mà ta vẫn nói thường ngày.

Bạn có thể đọc những bài khác của cùng tác giả tại đây

Trần Giảng


Chủ đề chính: #tại_sao_thất_bại

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn