Mỹ Hằng 3 năm trước

Tại sao bạn thường bị muỗi đốt nhiều hơn những người khác?

Đã khi nào bạn thắc mắc rằng mình luôn luôn bị muỗi đốt còn người khác thì lại không? OhayTV sẽ có câu trả lời ngay cho bạn.

Nhiều người nghĩ rằng muỗi chỉ là loài động vật quấy nhiễu mà không gây hại nhiều cho con người.

Nhưng thật ra muỗi nằm trong số những loài động vật nguy hiểm nhất trên thế giới.

Nó là tác nhân làm lây lan virus và gây nên những bệnh truyền nhiễm cho con người:

  • Zika (hội chứng gây teo não người từ trong bụng mẹ)
  • Dengue (bệnh sốt xuất huyết)
  • Chikungunya (bệnh gây sốt cao, đau nhức dữ dội các khớp cổ tay, bàn tay và bàn chân khiến không thể đi thẳng được. Chikungunya có nghĩa là "đi khom lưng")
  • Malaria (bệnh sốt rét)

Và bạn nên biết rằng muỗi có xu hướng đốt một số người nhiều hơn những người khác. 

Những nhà khoa học đã công bố rằng lý do không phải vì "những người có máu ngọt hơn sẽ thu hút muỗi". Mà đó là vì mùi vị tỏa ra từ cơ thể của bạn.

Da của chúng ta đều chứa đầy những loại vi khuẩn khác nhau. Mỗi loại lại sản sinh ra các hoạt chất khác nhau. Mùi vị của cơ thể bạn được tạo nên từ hoạt chất được sản sinh từ các loại vi khuẩn này.

Chắc chắn là sẽ có một số người hấp dẫn và thu hút muỗi bởi mùi vị của cơ thể mình nhiều hơn những người khác.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng muỗi bị thu hút bởi những người đang tập luyện thể thao. Sự gia tăng nhiệt độ của cơ thể hoạt động như một chiếc chuông báo hiệu đã đến giờ ăn của muỗi. Muỗi cũng bị hấp dẫn bởi lượng khí carbon dioxide (CO2) mà chúng ta thở ra khá nhiều khi đang tập luyện, và cả axit lactic có trong mồ hôi nữa.

[qcngang]

Và chúng cũng có xu hướng tấn công những người đang uống bia nhiều hơn nữa đấy.

Vậy làm thế nào để xua đuổi lũ muỗi đáng ghét này? Hãy chắc chắn rằng bạn dùng bình xịt muỗi loại tốt, loại chỉ dùng để xịt côn trùng, có chứa Deet và Permethrin (chất diệt côn trùng khá an toàn cho sức khỏe và môi trường), bạn sẽ không bị muỗi đốt nữa.

Và nhớ phải dùng nó khi di chuyển qua những vùng có muỗi gây bệnh truyền nhiễm đang hoành hành (châu Phi, châu Á, những vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, những nơi nghèo nàn lạc hậu...) để phòng tránh các bệnh nguy hiểm nhé.

Nguồn: Techinsider.com 

Biên tập & Việt hóa: Mỹ Hằng

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...