Phạm Hữu Hải Dương 2 năm trước

Tại sao bị gan nhiễm mỡ?

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh rất nhiều người đang mắc phải. Nguyên nhân chính đến từ những thói quen hàng ngày mà đa số mọi người không hề biết. Căn bệnh không chỉ xuất hiện ở những người lớn tuổi mà còn thường gặp ở những những bạn ở tuổi thanh niên mắc phải thừa cân, béo phì.

1. Thừa cân, béo phì

Gan nhiễm mỡ xuất hiện hơn 80- 90% ở các bệnh nhân béo phì. Những người béo phì thường có chế độ dinh dưỡng giàu chất béo, bột đường khiến gan quá tải, không  thể chuyển hoá hết thành năng lượng. Lượng mỡ thừa tích tụ trong gan tăng cao gây gan nhiễm mỡ. Ngoài ra, những bệnh nhân béo phì thường ít vận động nên quá trình đốt cháy calo, chất béo trì trệ gây ra lượng tích tụ ngày càng nhiều.  Vì vậy, người béo phì cần xây dựng chế độ ăn uống hợp lí kết hợp vận động thường xuyên để giảm mỡ đồng thời tránh nguy cơ biến chứng thành viêm gan, xơ gan…

2. Bia rượu

Bia, rượu hiện đang là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến gan nhiễm mỡ hiện nay. Theo ước tính, trên thế giới có khoảng 10-24% dân số bị gan nhiễm mỡ, và có tới 75% trong số đó do dùng nhiều bia, rượu. Khi uống bia, rượu các thành phần hoá học có trong bia, rượu làm chất béo không thể chuyển hoá ở tế bào gan làm mỡ tồn đọng lại trong gan ngày càng nhiều, đồng thời hạn chế quá trình tổng hợp lipoprotein và làm cho gan không thể thải mỡ. Những quá trình này làm suy giảm chức năng gan làm mỡ ở gan tăng lên.Tuy nhiên, nếu bệnh nhân ngưng việc uống bia, rượu sẽ có thể phục hồi sau khoảng thời gian nhất định.  

3. Tiểu đường

Do trong cơ thể người mắc bệnh tiểu đường bị thiếu hụt insulin, glucose không xâm nhập được vào các mô trong cơ thể, do đó các mô bị thiếu năng lượng hoạt động. Cơ thể bắt buộc phải phân giải các lipid dự trữ trong cơ thể thành axit béo. Đồng thời, lượng carbohydrat trong gan ở người bị tiểu đường tăng cao cũng chuyển hóa thành acid béo tự do làm nồng độ các acid béo trong máu tăng cao, gan không đào thải kịp gây ra gan nhiễm mỡ. 

4. Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng không hợp lí cũng khiến gan bị nhiễm mỡ. Đồng thời, người ăn uống thiếu chất cũng có nguy cơ rất cao bị bệnh do không đủ dinh dưỡng để thanh lọc cũng nhưng chuyển hoá năng lượng dư thừa. Khi đó, gan sẽ tự chiều chỉnh để hấp thụ mỡ để phân giải thành năng lượng khiến mỡ tích tụ nhiều ở gan.

5. Do tăng mỡ máu

Tăng mỡ máu hay còn gọi là tăng lipid máu, cùng thường kèm theo bệnh gan nhiễm mỡ. Bình thường, trong máu luôn có một tỉ lệ mỡ nhất định do gan tổng hợp nên để ổn định màng tế bào và làm cho chúng thấm hút các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi chúng ta có chế độ ăn quá nhiều chất béo khiến lượng mỡ trong máu vượt quá mức bình thường khiến gan không kịp xử lý chất béo, gây mỡ hóa các tế bào gan.

Phạm Dương

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...