Bird Eyes
2 năm trước

Tại sao cá là loại 'thú cưng' đáng buồn nhất

Chúng là loài động vật đã sinh tồn ở đại dương hơn 500 triệu năm - một khoảng thời gian rất dài trải qua quá trình tiến hóa và thích nghi với môi trường sống - môi trường mà không một bể cá nhân tạo nào có thể sánh bằng.Thế mà chúng ta lại không có tí hiểu biết gì về loài cá ngoài việc xem chúng như 'thức ăn', 'thú nuôi' hay 'vật trang trí' cả. Sau đây là những sự thật mà có thể bạn chưa biết về loài cá:

1. Chúng thông minh hơn rất nhiều lần so với những gì ta được biết

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng cá có thể nhận diện lẫn nhau và có thể thu thập thông tin bằng cách nghe ngóng môi trường xung quanh. Chúng có trí nhớ về những lần tương tác với đồng bạn của mình, chúng thậm chí còn biết bày tỏ tình cảm bằng cách chà xát nhẹ lên người nhau. Tiến sĩ Sylvia Earle - một trong những nhà sinh vật học biển nổi tiếng nhất thế giới - đã nói rằng "Việc ăn thịt cá với tôi cũng không khác gì ăn thịt chó cả.. Lũ cá rất tốt tính và tò mò. Bạn biết đấy, cá rất nhạy cảm, chúng cũng có tính cách, chúng cũng cảm thấy đau khi bị thương như bạn vậy."

2.Chúng cũng có thể cảm thấy ĐAU

Cá có hệ thần kinh rất phức tạp và chúng phản ứng với cảm giác đau hệt như các loài động vật khác - nhịp thở của chúng tăng, cơ bắp co rút, và chúng sẽ tìm cách chạy trốn khỏi mối nguy. Tiến sĩ Donald Broom, cố vấn khoa học cho chính phủ nước Anh, đã khẳng định rằng, xét theo giải phẫu học, sinh học, thể lí và hệ thần kinh của loài cá giống với hầu hết ở các loài động vật có vú. Joaquin Phoenix đã thể hiện nỗi đau của loài cá trong video dưới đây mà anh tạo cho Tổ chức bảo vệ quyền động vật PETA.

Ở dưới nước, con người chết đuối cũng như cá bị ngộp thở ở trên bờ, nó cũng chậm rãi và đáng sợ như cách chúng ta làm với hơn 1000 tỉ con cá mỗi năm vậy. Hãy thử đặt bản thân vào loài cá, và bạn sẽ hiểu ..

3.Khi mua cá cảnh, bạn có thể đang góp tay vào việc làm tuyệt chủng cả một loài

Hơn 20 triệu con cá bị bắt và bày bán mỗi năm để phục vụ cho nguồn lợi nhuận từ "sở thích” này. Một vài loài, như Cá sơn Bangai (Banggai cardinal) đã bị đặt vào nguy hiểm tuyệt chủng vì sự khai thác thái quá bởi sự tham lam của ngành công nghiệp thủy sinh.

4. Rất nhiều trong những "thú cưng" này bị bắt trộm từ thiên nhiên hoang dã

Khoảng 95 % loại cá nước mặn được bày bán trong các cửa hàng cá kiểng là bị bắt trộm từ môi trường sống của chúng - hầu hết từ các vùng đại dương ở Cộng hòa Quần đảo Phi-gi, Indonesia, Philippines, và các đảo khác ở Thái Bình Dương.

5. Chúng là loài động vật sống theo tập thể bị tách rời trong những bể cá tí teo

Loài cá giao tiếp với nhau bằng những âm thanh tần số thấp mà chúng ta không thể nghe thấy để tán tỉnh, trao đổi thông tin và ra hiệu cho nhau. Một nhà sinh học nghiên cứu hành vi tại đại học Bern ở Thụy Điển nói rằng "Cá là một trong những loài có hình thái xã hội phức tạp nhất được biết... Bạn có thể thấy chúng giúp đỡ lẫn nhau, thậm chí là nhân nhượng và hợp tác với nhau nữa."

6. Chúng ta tiến hóa từ cùng một tổ tiên với loài cá hiện nay

Cá là nhóm động vật có xương sống lâu đời nhất. Rất nhiều những hình thái của con người - như hàm có khớp - đều bắt nguồn từ chúng. Cá là loài đầu tiên trong lịch sử tiến hóa có răng thô, hộp sọ, cột sống từ 550 triệu năm trước!

7. Khi bạn mua cá nước ngọt, bạn đang ủng hộ cho sự tham lam của ngành công nghiệp

Hơn 90% các loại cá này được nuôi trong các trang trại cá. Hãy lấy loài cá vàng làm ví dụ, chúng được nhân giống trong các bồn chứa khổng lồ để có thể lên tới con số 250 triệu con mỗi năm. Các loài cá nhiệt đới thì đem lại cho họ lợi nhuận lên đến 2 đến 3 trăm triệu đô mỗi năm.

8. Nhận thức sai dẫn đến môi trường sống nghèo nàn và bất công cho loài cá

Ví dụ, nhiều người tin rằng cá Xiêm có thể sống mà không cần cho ăn thường xuyên và có thể sống trong một "môi trường sinh thái đầy đủ” - trong khi đó, bể chứa của chúng đôi lúc không có gì ngoài đơn thuần là một cái chậu kiếng và một cây nhỏ cả. Vì vậy, chúng sống trong một môi trường nghèo nàn, cô độc và buồn bã cho đến lúc bị chết vì đói. Trong tự nhiên, cá Xiêm có thể sống trong nước cạn, các dòng chảy thấp và các ruộng lúa. Tuy nhiên, mỗi con cá Xiêm trong môi trường nuôi giữ cần một bể lớn với thể tích ít nhất 9,5 lít nước cho mỗi cá thể và nhiệt độ thích hợp từ 24-27 độ C.

9. Bạn sẽ bị ngạc nhiên bởi sự kì thú của loài cá

Có hơn 30,000 loài cá, còn nhiều hơn cả một nửa tất cả các loài động vật có xương sống hiện hay. Vài loài cá có thể bay, một số khác còn có thể leo cây - thậm chí một vài loài còn có khả năng thay đổi giới tính từ đực sang cái và ngược lại.

Cá đúng là một loài rất thú vị phải không? Nếu bạn muốn giúp chúng, bạn có thể tự trang bị cho mình kiến thức thật tốt khi có ý định nuôi cá, khi nuôi hãy giữ chúng trong điều kiện đầy đủ và đạt tiêu chuẩn về thể tích, nhiệt độ, bộ lọc nước và một hệ thủy sinh phong phú. Bằng cách làm cho nơi nuôi giữ càng giống với môi trường tự nhiên, chúng có thể có một cuộc sống dễ dàng và phong phú hơn. 

Hãy chia sẻ bài viết này để nhiều người có thể hiểu thêm về vấn đề nuôi cá cảnh bạn nhé.

Nguồn: Peta.org

Dịch: Bird Eyes

Chủ đề chính: #nuôi_cá_cảnh

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn