Smile 3 năm trước

Tại sao chế độ báo thức lại chỉ cho bạn thêm 9 phút để ngủ?

Một số loại đồng hồ báo thức, tiêu biểu là đồng hồ của iPhone, chỉ cho bạn thêm 9 phút ngủ nướng. Tại sao lại là 9 phút, chứ không phải 5 phút hay 10 phút?

Vào sáng sớm, khi bạn cứ lặp đi lặp lại việc chọn nút báo lại để có thêm vài phút ngủ, có thể bạn sẽ tự hỏi tại sao tính năng này chỉ cho người ta thêm 9 phút chìm vào cõi mộng. 9 phút đó có vẻ như là 1 khoảng thời gian tùy ý. Tại sao không phải là số 10 chẵn? Có một sự giải thích tốt cho việc này – nó được mặc định sẵn trong thiết kế của những chiếc đồng hồ báo thức ban đầu.

Trước khi tính năng báo lại được thêm vào trong những năm 1950, những bộ phận bên trong đồng hồ báo thức đã được tiêu chuẩn hóa. Điều đó có nghĩa là chế độ báo thức lại phụ thuộc vào bánh răng, bánh răng phải khớp vào hình dạng bánh răng đã có, đặt ra cho những kĩ sư một lựa chọn đơn giản: Họ có thể đặt thời gian báo lại hoặc nhiều hơn 9 phút một chút, hoặc nhiều hơn 10 phút một chút. Nhưng bởi vì những báo cáo lúc đó chỉ ra rằng 10 phút là quá dài, cho phép con người trở lại vào giấc ngủ sâu, thợ làm đồng hồ quyết định chọn bánh răng 9 phút và tin rằng con người có thể thức dậy dễ dàng hơn và với tâm trạng vui vẻ hơn sau khi có thêm một giấc ngủ ngắn.

Mặc dù những chiếc đồng hồ kĩ thuật số ngày nay được lập trình để báo lại trong khoảng thời gian bất kì, một số đồng hồ báo thức vẫn được lập trình báo lại trong 9 phút. Chế độ báo lại của iPhone cũng được mặc định là 9 phút vì Apple muốn tỏ lòng tôn kính với lịch sử của đồng hồ.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...