nancy0062 4 năm trước

Tại sao chỉ có con người nuôi thú cưng?

Chỉ có con người mới nuôi thú cưng. Có lẽ chỉ vì chúng ta muốn âu yếm và yêu thương chúng. Nhưng tại sao chúng ta phải làm như vậy?

Chỉ có con người mới nuôi thú cưng. Có lẽ chỉ vì chúng ta muốn âu yếm và yêu thương chúng. Nhưng tại sao chúng ta phải làm như vậy?

Khi bốn con tinh tinh chơi cùng một con linh dương, lúc đầu bạn có thể tin rằng những con tinh tinh chỉ muốn chơi cùng nó như là một người bạn.Nhưng cuối cùng những hành vi nghịch ngợm và thô bạo của bầy tinh tinh dẫn đến cái chết của con linh dương xấu số.Thậm chí,các con tinh tinh vẫn tiếp tục chơi với xác chết thêm 30 phút nữa.

Đây là một trường hợp đặc biệt. Động vật không xem loài khác là bạn.Bạn sẽ không bao giờ thấy một con tinh tinh cùng một con chó đi dạo hay một con voi chơi cùng một con rùa.

Việc làm cho cho những con thú trở thành một gia đình là một việc chỉ có con người làm. Câu hỏi đặt ra là, tại sao?

Mô tả hình ảnh

Không biết từ khi nào con người bắt đầu nuôi thú cưng?

Chúng ta biết rằng, hàng ngàn năm trước, tổ tiên chúng đã nuôi những con sói. Những con sói bị bắt khi chúng còn nhỏ,được thuần hóa và chúng hữu ích cho việc săn bắn.

Dần dần,chúng ở thành bạn đồng hành cùng con người và tiến hóa dần thành chó.Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 5 năm 2015,điều này có từ 27,000 năm về trước.Kể từ đó, con người đã nuôi chó và xem nó như một con vật cưng. Và việc nuôi thú đã trở thành một thành phần phổ biến của nhiều nền văn hóa.


Con người sẽ không thể sống lâu hơn nếu không có thú cưng

Nhiều lý do được đưa ra.

Trong nhiều thập kỷ, chúng ta được cung cấp những lợi ích về sức khỏe như  hỗ trợ tâm lý và thậm chí có thể làm cho người ta sống lâu hơn.
Tuy nhiên,trong khi một số bằng chứng cho rằng các con vật nuôi làm tăng sức khỏe của con người,lại có những bằng chứng đối lập cũng được đưa ra.Ví dụ, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người nuôi vật nuôi có xu hướng có vấn đề về tâm thần và tăng mức độ bị trầm cảm hơn so với người không nuôi vật nuôi.

Các nghiên cứu khác cho thấy rằng những người nuôi vật nuôi không hạnh phúc hơn những người không nuôi thú.Việc chia sẻ cuộc sống của bạn với một con vật  thấy rằng bạn rất giỏi chăm sóc cho động vật .Điều này cũng có thể chứng minh là việc nuôi dưỡng thú cưng là một hành vi đồng cảm.

Các giả thuyết khác cho rằng có một con vật nuôi như một con chó có thể là một bằng chứng để chứng minh về tài chính của họ. Đó là, chăm sóc cho một con vật cho thấy chủ sở hữu có đủ tài chính và khả năng để cung cấp cho các con thú .

Mô tả hình ảnh


James Serpell, giáo sư về Đạo đức và phúc lợi động vật tại Đại học Pennsylvania nói rằng vẫn còn có những lợi ích khác để chúng ta nuôi những con vật cưng.

Bởi vì chúng ta là một loài rất thân thiện,chúng ta k hông ngừng tìm kiếm mối quan hệ với những loài khác ,kể cả với những vật nuôi.Văn hóa cũng luôn đóng một vai trò lớn. Không phải ai trong xã hội cũng có vật nuôi.
Một phân tích giao lưu văn hóa của 60 quốc gia cho thấy, 52 trong số 60 có nuôi chó, nhưng chỉ  có 22 trong số họ xem chó là thú cưng.
Một số nền văn hóa đối xử với vật nuôi một cách tàn nhẫn, như một bộ lạc ở New Guinea.
Trong khi đó, các bộ tộc ở Kenya Kiembu chỉ nuôi chó để bảo vệ. Họ thậm chí không bao giờ gọi chúng là "thú cưng" và con chó của họ không bao giờ được ôm ấp hoặc cho phép vào nhà.

Không phải những nét thu hút của những con vật là đủ.Đối với những con thú cưng để trở thành thành phần của xã hội đòi hỏi phải truyền tải,nâng cao văn hóa ở các nước hơn nữa. Đó là lý do tại sao có rất nhiều mục đích và hình thức nuôi giữ vật nuôi khác nhau.
Rõ ràng là rất khó để xác định chính xác lý do tại sao con người nuôi thú, nó có thể là một sự kết hợp của nhiều yếu tố. Dù sao đi nữa, một con chó hay con mèo luôn toát lên một sự dễ thương. Cùng xem nhé!

Thú cưng

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...