Tuyen Tran 1 năm trước

Tại sao chúng ta có thể cưỡi trên lưng ngựa, lưng lừa nhưng không thể cưỡi lên lưng ngựa vằn?

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao chúng ta có thể cưỡi trên lưng ngựa, thậm chí là ngồi đi dạo trên lưng một con lừa nhưng không thể cưỡi trên lưng ngựa vằn chưa? Hãy cùng tìm hiểu lí do tại sao nhé!

Do ngựa vằn quen sống ở nơi hoang dã, lại vô cùng hung hãn nên việc thuần hóa ngựa vằn rất khó khăn và vô cùng vất vả. Ngoài ra còn có nhiều lí do cơ bản sau khiến ngựa vằn không thể làm vật nuôi tốt của con người. Gồm ba lí do:

1/Ngựa vằn không phải là loài dễ gần.

Không giống như những loài ngựa bình thường, loài ngựa vằn là một trong những loài ngựa khó gần nhất. Với bản chất hoang dã lại khó thuần phục nên nếu có con vật nào đến gần chúng gây nguy hiểm cho chúng thì trước hay sau cũng nhận lấy thương tích, thậm chí là chết sau khi nhận lấy cú đá "trời giáng" của ngựa vằn. Loài ngựa vằn luôn cảnh giác với mọi thứ nên nếu có ai đến gần chúng, mặc dù chúng chỉ nghi ngờ là có thể gây nguy hiểm tới chúng thì ngựa vằn cũng không ngại tung ra cú đá phòng thủ; "thà giết lầm còn hơn bỏ sót" có lẽ là châm ngôn sống của loài ngựa vằn nơi hoang dã. Nên bạn đừng quá tin những hình ảnh dễ thương của các chú ngựa vằn ở sở thú mà mất cảnh giác nhé!

2/ Ngựa vằn là loài không phải lúc nào cũng yêu thương, đoàn kết, bảo vệ nhau .

Đừng để những hình ảnh này đánh lừa sự nhìn nhận của bạn về loài ngựa vằn. Chúng có thể yêu thương nhau trong một vài khoảnh khắc. Nhưng đừng lầm tưởng lúc nào cũng thế, chúng có thể từ bỏ nhau lúc nguy hiểm, thậm chí là sống ung dung như không có chuyện gì xảy ra vậy. Nếu như một con trong đàn bị ăn thịt, chúng không ngại bỏ mặc, không quan tâm mà còn ung dung "nhâm nhi"  cỏ tươi của mình. Ngựa vằn đúng là loài đáng trách hơn là đáng yêu đúng không các bạn?!

3/ Ngựa vằn là loài ghét đòn roi và rất yếu ớt.

Không giống như trâu, bò, ngựa hay là lừa hầu như loài ngựa vằn không thể mang lại lợi ích gì. Thứ nhất chúng không thể khuân chở hàng hóa với sức khỏe yếu ớt của mình. Thứ hai, ngựa vằn rất hung hãn, khó tiếp cận và thuần phục lại không thể sản xuất thịt hay lông bởi vì thịt không ngon, lông thì lại ngắn. Thứ ba khi sinh nhiều lứa ngựa vằn con lại tốn thêm nhiều chi phí chăm sóc, chỉ thích hợp nuôi trong sở thú để ngắm nhìn. Quy ra ngựa vằn không thích hợp để nuôi làm thú cưng cũng như nuôi sản xuất thực phẩm. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...