Phạm Yến 9 tháng trước

Tại sao chúng ta không cảm thấy đau liền tức thì khi cơ thể bị thương?

Bạn có bao giờ cảm thấy tự nhiên đau rát, rồi phát hiện có vết thương trên cơ thể và tự hỏi 'Không biết mình bị thương từ bao giờ?'

Đôi khi chúng ta sẽ không cảm thấy đau ngay lập tức nếu có vết cắt trên cơ thể, và điều này cũng đúng đối với những vết thương nghiêm trọng hơn. Có một số báo cáo cũng đã nói về việc một số người cảm thấy vẫn ổn khi vừa bị thương do tai nạn - nhưng sau đó lại thấy đau đớn như có hàng tấn viên gạch đập vào người. 

Vậy làm thế nào mà cơ thể chúng ta có thể chặn được cơn đau tức thì đến? 

Có hai lí do giải thích tại sao cơn đau có thể bị trì hoãn: 

1. Cơ thể chúng ta sẽ mất một khoảng thời gian để phát đi "tín hiệu đau đớn".  


2. Trong một số tình huống căng thẳng hoặc ở trong môi trường có sự đe dọa với bản thân, cơ thể chúng ta sẽ có phản ứng ngăn chặn những "tín hiệu đau đớn" được phát đi. Chúng ta chỉ thật sự nhận ra mình bị thương sau khi đã cảm thấy an toàn. 

Khi vô tình chúng ta bị đứt tay, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo? 
Vi khuẩn, vi-rút sẽ xâm nhập vào tế bào da, mô cơ thể; vì vậy bắt buộc cơ thể phải loại trừ những tác nhân xấu từ bên ngoài vào. 

Điều đầu tiên là cơ thể sẽ phản ứng để chúng ta nhận ra cơn đau. Nhiều tế bào bạch cầu sẽ được sản sinh ra để ngăn chặn sự lây lan của các vi sinh vật. Tế bào bạch cầu sẽ báo hiệu sự giải phóng Histamin - một chất dẫn truyền thần kinh - khiến cơ thể biết đau. 

Tuy nhiên trong những tình huống căng thẳng, cơ thể của chúng ta sẽ giải phóng Endorphins - chất gây ức chế sự truyền tín hiệu đau đến não, hiệu quả ngăn chặn sự nhận thức của não bộ về những gì đang diễn ra ở vùng da bị thương. 

Đây là một phản ứng thú vị của cơ thể để giúp chúng ta tập trung vào việc xử lí hoặc thoát ra khỏi những tình huống căng thẳng (hay những nguy cơ từ môi trường), và không bị cản trở bởi những tín hiệu đau đớn được truyền đi ngay lập tức và liên tục. 

Nguồn: RedditBlog

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...