Tại sao chúng ta không nên sử dụng điện thoại trước khi ngủ?

Nếu các bạn cũng giống mình, điện thoại là thứ mà mình bấm xem đầu tiên và cuối cùng mỗi ngày. Mỗi lúc thức dậy, trước khi đi ngủ, nhiều khi chơi Plants vs Zombies hay các game puzzle hoặc check Facebook, Instagram,...không chớp mắt, như một con zombie.

,1001 câu hỏi vì sao,giấc ngủ,sử dụng điện thoại,trước khi ngủ,không nên Nguồn: Internet

Mình cá chắc rằng trước khi đọc bài này, hoặc ít nhất chúng ta đã từng biết rằng thói quen này không hề tốt cho sức khỏe. Chúng ta cảm nhận được nó, thứ nhất là vì sự lệ thuộc vào Smartphone của thói quen này, càng lâu chúng ta dễ dàng cảm thấy không thể ngủ ngon sau hàng giờ trước màn hình điện thoại. Giờ các nhà khoa học có thể cho bạn biết điều này có hại cho sức khỏe của bạn như thế nào nếu chúng ta không sớm thay đổi lối sống, sẽ ảnh hưởng cực kỳ tiêu cực đến sức khỏe chúng ta.

Kích thích nhận thức...trước khi ngủ?

Kích thích nhận thức...trước khi ngủ?,1001 câu hỏi vì sao,giấc ngủ,sử dụng điện thoại,trước khi ngủ,không nên Nguồn: Internet

Một hiệu ứng đơn giản khi xem một màn hình sáng trưng trong bóng tối. Trước khi ngủ, toàn bộ cơ thể chúng ta cần được thả lỏng hết mức để chuẩn bị cho quá trình nghỉ ngơi khôi phục cơ thể. Tuy nhiên với sự ra đời của điện thoại thông minh, một phương tiện giải trí với ánh sáng rực rỡ khiến cho điều này dường như trở thành không thể. Chưa kể đến việc các trò giải trí trên smartphone và các ứng dụng mạng xã hội không ngừng rình rập và thu nhập thông tin của chúng ta, đó cũng là một trong những lý do dẫn đến tình trạng stress kéo dài. Khi chúng ta sử dụng điện thoại quá lâu trước khi ngủ, cơ thể sẽ chuyển sang chế độ đấu tranh để giữ ta tỉnh táo thay vì đi ngủ.

,1001 câu hỏi vì sao,giấc ngủ,sử dụng điện thoại,trước khi ngủ,không nên Nguồn: Internet

Điều đáng lưu ý là những thiết bị này phát ra ánh sáng xanh, để tạo ra ánh sáng trắng, các thiết bị buộc phải phát ra những ánh sáng có bước sóng ngắn, mang năng lượng bức xạ cao, điều này khiến chúng trở thành một nguyên nhân khiến cho sự trì hoãn phát sinh melatonin vào buổi tối, khiến chúng ta không những mệt mỏi, khó chịu mà còn không cảm thấy một giấc ngủ trọn vẹn. 

Như vậy, cơ chế chiến đấu của cơ thể nghĩa là việc tăng cường tiết hoocmon cortisol mà lại làm giảm khả năng tiết melatonin, để duy trì nhận thức của cơ thể vào đúng thời điểm mà đáng ra nó phải “mất nhận thức” và nghỉ ngơi.(Theo nghiên cứu của Brittany Woods).

Về cơ bản, cơ thể ngày nay của chúng ta là thành quả của một quá trình phát triển lâu dài hàng nghìn năm, thích nghi và tiến hóa với việc ánh sáng xanh xuất hiện vào buổi sáng khi chúng ta thức dậy ngược lại ánh sáng đỏ lúc hoàng hôn cũng là báo hiệu cho lúc chúng ta cần đi ngủ. Nghiên cứu cho thấy việc tiếp xúc với loại ánh sáng xanh trong vòng từ hai giờ trở lên từ những thiết bị điện tử sẽ ức chế sản sinh melatonin đến 22%, theo phó giáo sư Mariana Figueiro tại Rensselaer, giám đốc chương trình sức khỏe và ánh sáng của LRC.

,1001 câu hỏi vì sao,giấc ngủ,sử dụng điện thoại,trước khi ngủ,không nên Nguồn: Internet

Mặc dù biết rằng việc gián đoạn giấc ngủ không tốt cho sức khỏe, bạn vẫn duy trì thói quen này vì công việc và học tập...Việc bật tắt điện thoại liên tục trở nên vô cùng bình thường trong cuộc sống chúng ta, ít nhất hầu hết các công việc đều có liên quan đến màn hình. Nếu giấc ngủ bị hủy hoại trong thời gian dài, điều gì sẽ xảy ra?

,1001 câu hỏi vì sao,giấc ngủ,sử dụng điện thoại,trước khi ngủ,không nên Nguồn: Internet

Đây là một vấn đề hết sức hệ trọng mà chúng ta cần phải ý thức được. Sự gián đoạn trong nhịp sinh học của cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì kéo theo hàng loạt các loại bệnh không truyền nhiễm khác, các bạn có thể đọc thêm bài Giấc Ngủ Đủ của mình để hiểu rõ hơn. Nếu đã mắc phải các bệnh trên, thì bệnh tình sẽ trở nên nghiêm trọng hơn nếu chúng ta duy trì thói quen này thời gian dài. Tất các các độc tố chúng ta tiếp xúc bị ngấm vào cơ thể vào ban ngày trong quá trình sinh hoạt và làm việc sẽ được đào thải hầu hết vào ban đêm, khi ta ngủ. Kết quả là, những chất độc không được đào thải sẽ quy tụ quanh não bộ, khiến chúng ta mất nhận thức, mất trí nhớ, sức khỏe não bộ suy giảm. Và nguy hiểm hơn và các nội tạng do không được đào thải chất độc trở nên trì trệ trong quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Làm sao để khắc phục thói quen này?

Làm sao để khắc phục thói quen này? ,1001 câu hỏi vì sao,giấc ngủ,sử dụng điện thoại,trước khi ngủ,không nên Nguồn: Internet

Một cách đơn giản nhất là sử dụng các bộ lọc cho các màn hình của chúng ta, có thể là vật lý hoặc ứng dụng, có rất nhiều ứng dụng lọc ánh sáng xanh. Các ứng dụng này sẽ thay đổi giao diện trong màn hình điện thoại của bạn tùy theo thời gian mà bạn sử dụng thiết bị, đương nhiên nó là điện thoại thông minh mà. Nhưng tốt nhất, là chúng ta không nên sử dụng điện thoại trước khi ngủ, để nó ra xa tầm tay, hoặc tắt nguồn, nhiều giả thiết cho rằng sóng điện thoại có ảnh hưởng đến não bộ. Ngày nay đã có các thiết bị đọc sách của Kindle với công nghệ lọc bỏ ánh sáng xanh tự nhiên tích hợp rất hữu ích cho người sử dụng, hoặc chúng ta có thể tạo ra những thói quen khác trước khi ngủ sẽ có lợi cho sức khỏe hơn như thiền trước khi ngủ, hoặc cầu nguyện...

Tóm lại

Vẫn còn rất nhiều tác hại khác chưa được đề cập trong bài này, mình muốn nói một cách ngắn gọn nhất để chúng ta nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ sức khỏe. Tắt điện thoại và đi ngủ ngay lập tức, sẽ giúp chúng ta có một sức khỏe tốt về lâu dài. Chúng ta có thể làm được điều đó, nó không đơn giản nhưng cũng không quá khó!

ScienceAbc

Khám phá:

Series 4 vị bác sĩ cho bạn một sức khỏe tuyệt vời: