Woody Übermensch
4 năm trước

Tại sao chúng ta không thể tìm kiếm hạnh phúc lâu dài

Bất cứ ai nói với bạn rằng họ có thể giúp bạn có được hạnh phúc lâu dài, thực chất là họ đang bán cái gì đó. Đừng tin, và đừng đưa tiền cho họ.

Tiền liệu có thể mang lại hạnh phúc? Mọi người đã rất nỗ lực để theo đuổi sự giàu có. Tuy vậy nhiều người vẫn không có được hạnh phúc. Tiền có thể giảm bớt sự đau khổ là một điều chắc chắn, nhưng không phải lúc nào tiền cũng có thể mua được hạnh phúc. Hạnh phúc thì khó tìm đến nỗi bất cứ ai đạt được nó dường như được bao phủ bởi một vầng hào quang của sự vĩ đại và trí tuệ. Nhiều người cả tin đã ùn ùn kéo đến để được nghe lời dạy bảo của những bậc thầy đầy kinh nghiệm, hứa hẹn về một con đường đạt tới hạnh phúc. Những bậc thầy này, tất nhiên, sẽ yêu cầu một khoản "phí tổn" để được hạnh phúc, họ làm vậy vì lý do kinh doanh. Những bậc thầy này không hạnh phúc, nhưng rất nhiều người trong số họ rất giàu.

Bất cứ ai nói với bạn rằng họ có thể giúp bạn có được hạnh phúc lâu dài, thực chất là họ đang bán cái gì đó. Đừng tin, và đừng đưa tiền cho họ. Bạn sẽ không bao giờ tìm thấy hạnh phúc lâu dài. Lý do cho điều này, vì cơ chế sinh học của bạn không cho phép bạn duy trì hạnh phúc lâu dài, và đó là một lý do tốt.

Bản chất của hạnh phúc đã bị hiểu nhầm. Và nhiều người thường tin rằng "the purpose of life is to be happy" (mục đích của cuộc sống là để được hạnh phúc). KHÔNG, nó không phải vậy. Con người, và tất cả những dạng sống khác, được tiến hóa để tái sản xuất (tái sinh sản). Những sinh vật tái sinh sản thành công trong quá khứ thì vẫn ở đây ngày hôm nay, vì không bị đào thải. Hạnh phúc chỉ là một chức năng, một mục đích thích ứng. Chúng ta nhận được hạnh phúc từ tất cả những điều đã giúp tổ tiên chúng ta tồn tại và sinh sản. Nói một cách đơn giản dễ hiểu là: bạn tồn tại vì 2 lý do: (1) Bạn đã được cha mẹ bạn sinh ra. (2) Bạn chưa chết.

Hãy tưởng tượng 3 nhóm săn bắt hái lượm (người nguyên thủy). Vì một số lý do đặc biệt, một nhóm đã bị đột biến gene và không cảm thấy niềm vui trong bất cứ điều gì, nhóm thứ 2 bị đột biến thành những người tìm thấy niềm vui trong tất cả mọi thứ, còn nhóm thứ 3 thì phát triển việc cảm nhận niềm vui theo cách của con người chúng ta ngày nay.

Nhóm đầu tiên chết, vì họ không nhận được những hướng dẫn điều chỉnh hành vi của họ. Họ săn bắn, nhưng không cảm thấy hứng thú, họ ăn nhưng không cảm nhận được mùi vị. Họ không cố gắng để săn bắn hay hay trái cây thêm một lần nào nữa. Họ không hứng thú nói chuyện nên không bao giờ nói chuyện, không bao giờ kết bạn. Họ cũng không sinh sản vì đó là một hành động kỳ lạ và không hề hứng thú. 

Nhóm thứ 2 chết, vì họ tìm thấy hạnh phúc trong tất cả mọi thứ, vì vậy họ không có động lực để làm những điều phù hợp, họ chỉ tìm cách để trải nghiệm càng nhiều niềm vui càng tốt. Tất cả các tác nhân kích thích đều tuyệt vời. Họ đập đầu vào thân cây và cảm thấy ngây ngất. Họ bỏ ra một giờ đứng trên một chân và la hét. Với niềm hạnh phúc tuyệt vời mà họ có thể trải nghiệm được qua những điều này, họ sử dụng cuộc sống ngắn ngủi của họ để thử nghiệm những việc như nhìn chằm chằm vào bầu trời, cười hoặc phá vỡ mọi thứ. Họ không quan tâm đến việc ăn, ngủ hay săn bắt hái lượm (họ luôn hạnh phúc nên không có cảm giác đau khổ vì đói khát). Một số người có thể vô tình làm ra một hành động kiểu săn bắt hái lượm, nhưng ngay lập tức họ tìm được những trò vui thú vị hơn.

Nhóm thứ 3 sống sót. Họ đập đầu vào thân cây và cảm thấy sự tổn thương, nên họ dừng lại. Họ cố gắng săn bắt và nhận thấy điều này thách thức và thú vị. Họ thích mùi vị của thịt nấu chín hơn là mùi vị thịt sống. Nhiều người không thích sự cô đơn, và họ bắt đầu trò chuyện. Bởi vì cảm giác no bụng là gián đoạn, họ phải lặp lại hành động săn bắt hái lượm một lần nữa, và một lần nữa ... Họ tránh những nơi ướt lạnh và tìm kiếm những nơi khô ráo ấm áp. Họ thấy những điều xấu với họ làm họ không thoải mái và những điều tốt làm họ hạnh phúc.

Tuy nhiên, cảm giác hạnh phúc không bao giờ kéo dài. Thiên nhiên luôn áp dụng chính sách "Cây gậy và củ cà rốt". Khi một người cảm thấy khát, anh ta uống và cảm nhận được niềm vui khi chấm dứt cơn khát. Nếu anh ta cảm thấy niềm vui này mãi mãi thì anh ta sẽ không bao giờ uống nữa, và chết vì cơ thể thiếu nước. Anh ta phải sớm cảm thấy khát một lần nữa. Và điều này tương tự với việc ăn. Cảm thấy hài lòng chính là củ cà rốt - phần thưởng cho hành vi tốt của anh ta.

Thật không may, ngày nay cuộc sống cung cấp rất nhiều hoạt động cần thiết cho cuộc sống của con người, nhưng chúng ta không cảm nhận được niềm vui. Chúng ta ghét làm việc theo hình thức. Trong tất cả các nghiên cứu và hạnh phúc, những người hạnh phúc nhất hành tinh là những người sống gần gũi nhất với cách sống hoang dã của tổ tiên, còn những người khốn khổ nhất là những người sống ở Nhật Bản, nơi mà áp lực công việc cũng như áp lực xã hội rất nặng nề. Một điều nữa là mọi người nhận được niềm vui từ sự tôn trọng, và có thể có được sự tôn trọng từ những người dại dột bằng cách nói với họ rằng có một đường dẫn đến hạnh phúc, và rằng bạn là một người hướng dẫn con đường này. Do đó, có những người được hướng dẫn bởi bản năng của họ để trở thành người bán những ý niệm sai lầm rằng hạnh phúc lâu dài là có thể đạt được. Tránh xa những người này. 

Đọc đến đây trong bài viết này, bạn có thể cảm thấy thất vọng. Bạn có thể đọc tiêu đề và suy nghĩ  "Aha! Cuối cùng cũng có một bài luận khoa học dựa trên thực tế sẽ cho phép tôi tìm thấy hạnh phúc lâu dài. Tôi phải đọc". Bạn có thể có suy nghĩ này, mặc dù từ ngữ của tiêu đề, trong đó ghi rõ hàm ý rằng chúng ta không thể tìm thấy hạnh phúc lâu dài. Nó đã không hứa hẹn như vậy. Ngay từ đầu, bài viết này đã nói rằng bản năng sinh học của chúng ta không có khả năng duy trì hạnh phúc lâu dài, và vì vậy bất kỳ hành động tìm kiếm hạnh phúc lâu dài nào cũng sẽ kết thúc trong thất bại.

Tôi có thể nói thêm rằng điều này có lẽ là một điều tốt, bởi vì bạn sẽ không trải nghiệm niềm vui cho tất cả các khía cạnh của các vấn đề, như kinh nghiệm của người nghiện ma tuý, cuộc sống của họ bị tan vỡ do những cảm giác do thuốc gây ra.

Nếu bạn chấp nhận những gì tôi đã viết ở trên là đúng, sau đó bạn sẽ có thể lên kế hoạch cho hạnh phúc tương lai của bạn tốt hơn. Bạn sẽ không còn cảm thấy thất vọng khi nhận ra rằng cuộc sống là không hoàn hảo. Biết được rằng hạnh phúc là không kéo dài, bạn nên lập kế hoạch cho một loạt những dự án thú vị, thay vì lập kế hoạch cho một cái đích hạnh phúc cuối cùng.


Biên soạn: Woody Übermensch - Ohay TV

*****************************

Các bài viết khác có thể bạn sẽ thích:

Chủ đề chính: #hạnh_phúc

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn