Tại sao chúng ta lại mơ?

Thiên niên kỉ thứ 3 Trước Công Nguyên, các vua Lưỡng Hà ghi chép giải mã các giấc mơ trên bản sáp. Và nhiều năm sau đó chúng ta không ngừng tìm kiếm để hiểu vì sao chúng ta lại mơ. Sau rất nhiều nghiên cứu khoa học, tiến bộ công nghệ và sự kiên trì, ta vẫn chưa tìm ra câu trả lời cụ thể nhưng lại có một số giả thuyết khá thú vị.

Chúng ta mơ để hoàn thành tâm nguyện

Đầu những năm 1900, Sigmund Freud đề xuất rằng tất cả những giấc mơ, kể cả ác mộng, ngoài việc tập hợp những hình ảnh về cuộc sống hằng ngày, chúng còn có ý nghĩa tượng trưng, liên quan đến việc thực hiện các ước nguyện trong tiềm thức. Freud giả thuyết rằng mọi thứ chúng ta nhớ khi chúng ta thức dậy từ một giấc mơ là một biểu tượng đại diện cho những suy nghĩ thúc dục và ước nguyện trong tiềm thức. Freud tin rằng bằng việc phân tích những gì ta nhớ được, những nội dung vô thức sẽ được tiết lộ cho ý chí, ý thức của ta, và vấn đề tâm lí không còn bị chế ngự còn có thể được nhận biết và giải quyết.

Chúng ta mơ để nhớ

Để tăng hiệu suất cho một số công việc tinh thần nhất định, ngủ là tốt nhưng trong mơ khi ngủ còn tốt hơn. Năm 2010, các nhà khoa học khám phá ra rằng các đối tượng nghiên cứu tìm đường ra khỏi mê cung 3D tốt hơn. Nếu họ có một giấc ngủ ngắn và mơ mê cung trước khi nỗ lực thử lần 2. Thực tế là họ làm tốt gấp 10 lần hơn những người chỉ nghĩ đến mê cung và thức giữa các lần thử và những người ngủ không mơ về mê cung. Các nhà khoa học giả thiết rằng một số quá trình ghi nhớ nhất định chỉ có thể xảy ra khi chúng ta ngủ và những giấc mơ là tín hiệu rằng các quá trình đang xảy ra

Chúng ta mơ để quên

Có khoảng 10.000 tỉ liên kết nơ ron trong kiến trúc não bộ của bạn. Nó được tạo bởi những gì bạn nghĩ và những gì bạn làm.Năm 1983, một giả thuyết sinh học – thần kinh gọi là học đảo ngược cho rằng khi ngủ, chủ yếu trong chu kì giấc ngủ REM, vỏ não của bạn đánh giá các liên kết nơ ron này và bỏ đi những gì không cần thiết, Nếu không có quá trình quên đi những điều đã học, mà kết quả là giấc mơ của bạn, não bộ sẽ bị quá tải bởi những liên kết vô dụng và các suy nghĩ kí sinh có thể gián đoạn những suy nghĩ cần thiết mà bạn cần phải làm khi bạn tỉnh táo

Chúng ta mơ để giữ não bộ hoạt động

Lí thuyết kích hoạt liên tục đề xuất ra rằng các giấc mơ là kết quả từ việc não cần phải liên tục củng cố và tạo ra những kí ức lâu dài để hoạt động liên tục. Vì vậy, khi đầu vào bên ngoài xuống thấp dưới một mức nhất định như khi ta ngủ, não sẽ tự động kích hoạt các thế hệ dữ liệu từ kho lưu trữ bộ nhớ, xuất hiện dưới hình thức suy nghĩ và cảm xúc bạn trải nghiệm trong giấc mơ. Nói cách khác, giấc mơ là một màn hình chờ ngẫu nhiên mà não bộ bật lên để nó không bị ngừng hoàn toàn.

Chúng ta mơ để diễn tập

Những giấc mơ liên quan đến tình huống nguy hiểm và đe dọa rất phổ biến và giả thuyết diễn tập bản năng nguyên thủy cho rằng nội dung của một giấc mơ rất quan trọng cho mục đích của nó. Dù đó là một đêm đầy lo âu bị một con gấu truy đuổi qua rừng hay đánh nhau với ninja trong một con hẻm tối tăm, những giấc mơ này cho phép bạn luyện tập chiến đấu giữ chúng sắc bén và đáng tin cậy nếu bạn cần chúng trong cuộc sống  thực. Nhưng nó không phải lúc nào cũng khó chịu. Ví dụ mơ về người hàng xóm hấp dẫn của bạn có thể cung cấp cho bản năng của bạn một chút thực hành đấy. 

Chúng ta mơ để chữa lành

Các nơ ron dẫn truyền căng thẳng trong não kém hoạt động hơn trong giai đoạn REM của giấc ngủ, ngay cả trong những giấc mơ trải nghiệm đau đớn, dẫn đến việc một số nhà khoa học giả thuyết rằng một mục đích của giấc mơ đó là mài mòn bớt những kinh nghiệm đau đớn để dành chỗ cho việc chữa lành tâm lý. Xe lại những sự kiện đau đớn trong mơ với ít căng thẳng thần kinh có thể cho bạn một cái nhìn rõ ràng hơn và tăng khả năng xử lí chúng một cách lành mạnh về mặt tâm lý. Những người rối loạn tâm trạng và PTSD thường bị khó ngủ, dẫn đến việc các nhà khoa học tin rằng thiếu những giấc mơ có thể là yếu tố liên quan đến bệnh tật của họ.

Chúng ta mơ để giải quyết các vẫn đề

Không bị giới hạn bởi thực tế và các quy tắc logic thông thường, trong giấc mơ lí trí có thể tạo ra những kịch bản không giới hạn để giúp bạn nắm bắt vấn đề và xây dựng giải pháp mà bạn có thể không nghĩ đến khi còn thức. Join Steinbeck gọi nó là ủy ban thường trực của giấc ngủ và các nhà khoa học đã chứng minh hiệu quả của giấc mơ trong giải quyết vấn đề. Đó cũng là cách nhà khoa học nổi tiếng August Kekule phát hiện ra cấu trúc của phân tử Benzen, và nó là lí do mà đôi khi giải pháp tốt nhất cho một vấn đề là mơ thấy nó.Trên đây chỉ là một số trong nhiều giả thuyết nổi bật. Khi công nghệ làm tăng khả năng chúng ta hiểu về não bộ. Có thể một ngày nào đó chúng ta sẽ khám phá ra lí do của những giấc mơ. Nhưng cho đến thời điểm đó, chúng ta chỉ phải tiếp tục mơ thôi.

  • Bài liên quan: giấc mơ,