Như Quỳnh 2 năm trước

Tại sao chúng ta phải tắt điện thoại di động khi máy bay cất cánh và hạ cánh

Trước khi máy bay cất cánh và hạ cánh, tiếp viên hàng không sẽ yêu cầu tất cả hành khách chuyển các thiết bị điện tử của họ sang chế độ máy bay. Phần lớn mọi người sẽ tuân theo nhưng họ lại không hiểu vì sao chiếc smartphone nhỏ nhắn của họ lại có thể can thiệp vào quá trình hoạt động của một chiếc máy bay công nghệ cao như thế. Chúng tôi sẽ gợi ý để mọi người có thể thấy được lý do tại sao điều này lại quan trọng như thế.

Chế độ máy bay để làm gì ?

Ở chế độ máy bay, các thiết bị của bạn sẽ không có khả năng kết nối với các dịch vụ dữ liệu (Wi-Fi, GSM, Bluetooth,...). Nếu chiếc điện thoại thông minh của bạn chưa được chuyển sang chế độ máy bay thì những tín hiệu phát ra từ nó có thể gây cản trở cho các thiết bị điện tử có độ nhạy cao của máy bay

Tôi không để chế độ máy bay nhưng tôi không sử dụng điện thoại có được không?

Khi chiếc điện thoại của bạn đã được khóa và bạn không sử dụng nó, nhưng nó vẫn tìm mạng, khi đó tần số của nó có thể chồng lên tần số của các thiết bị máy bay. Hãy tưởng tượng các băng tần cũng như những con đường, khi có quá nhiều con đường cùng trong một không gian thì nó sẽ dẫn đến ách tắc. 

Nếu thiết bị của bạn không có chức năng này thì chỉ cần tắt nó đi

Tại sao hoạt động của điện thoại lại gây nguy hiểm ?

Như bạn đã biết, cất cánh và hạ cánh là hai giai đoạn nguy hiểm nhất của chuyến bay, trong quá trình đó, cần phải có sự phối hợp hoạt động giữa phi công với trung tâm điều khiển máy bay trên mặt đất. Tất cả những hoạt động này sẽ được thực hiện bởi hệ thống định vị máy bay. Tín hiệu từ các thiết bị của bạn có thể là nguyên nhân gây nhiễu quá trình trao đổi, truyền thông tin đó, và phi công sẽ không thể nghe thấy thông tin được truyền qua bộ điều khiển. Điều này có thể dẫn đến những tình huống khẩn cấp. 

Những thiết bị điện tử nào có thể được sử dụng trên máy bay ?

  • Suốt chuyến bay, bạn có thể sử dụng bất cứ thiết bị điện tử nào nếu chúng không thực hiện việc trao đổi dữ liệu thông qua GSM, Wi-Fi, hay Bluetooth. Ví dụ, đồng hồ điện tử ( nhưng không phải là đồng hồ thông minh ), máy ảnh, máy quay video, máy ghi âm, máy trợ thính, máy điều hòa nhịp tim,...
  • Những thiết bị có chức năng trao đổi dữ liệu này có thể được sử dụng ở tất cả các giai đoạn của chuyến bay nhưng phải để ở chế độ máy bay. Những thiết bị này bao gồm cả điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh, máy tính bảng, sách điện tử, máy nghe nhạc/ xem video kỹ thuật số. Bạn có thể sử dụng máy tính xách tay. Nếu máy tính của bạn không có chế độ máy bay, hãy tắt chế độ Wi-Fi đi là được.
  • Bạn chỉ có thể tắt chế độ máy bay trong thời gian bay (thường là vài phút sau khi cất cánh) và chỉ sau khi nhận được thông báo từ phi hành đoàn. Nhưng sau đó, chắc chắn bạn sẽ không thể làm được gì nhiều trong chế độ bình thường đó. 

Những danh sách và quy tắc trên tùy thuộc vào từng hãng hàng không. Vui lòng kiểm tra lại trang web chính thức trước khi bay. 

Tóm lại, 

Một vài chiếc điện thoại hoạt động không thể ảnh hưởng đến hoạt động của một chiếc máy bay. Nhưng nếu tất cả mọi người đều sử dụng, thì việc gây nhiễu này sẽ phải được chú ý đến. Hãy nhận thức về công việc của người khác cũng như đừng gây ra những trở ngại không đáng có cho những phi công. Xét cho cùng, việc cần làm chỉ cần mất vài giây để chuyển điện thoại của bạn sang chế độ máy bay. Hãy tận hưởng chuyến đi đó !

Theo Bright Side / Ti Gôn dịch

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...